1. Nguyên liệu làm bò hầm trứng cút
- 500g thịt bò (nên chọn phần bắp)
- 30 quả trứng cút
- 6 cây nấm hương
- 2 quả ớt (tùy chỉnh theo khẩu vị)
- 1 thìa đường nâu
- 1 củ hành tây
- 1 cây tỏi tây
- 2-3 lá nguyệt quế
- 150g củ cải
- 50ml rượu nấu ăn
Gia vị nước sốt:
300ml nước luộc thịt; 100ml nước tương; 2 thìa canh đường nâu; 4 thìa canh rượu nấu ăn; 1 thìa tỏi băm.
2. Cách làm bò hầm trứng cút
Ngâm thịt bò trong nước với 1 thìa đường nâu khoảng 20 phút để loại bỏ tạp chất.
Tỏi tây thái thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Củ cải thái từng miếng dày 1cm, hành tây bổ đôi. Những nguyên liệu này không chỉ giúp khử mùi hôi của thịt mà còn làm tăng vị thơm ngon, ngọt thanh của nước dùng.
Đun sôi 1 lít nước cùng hành tây, tỏi tây, củ cải và lá nguyệt quế.
Khi nước sôi, cho thịt bò vào luộc cùng 2 thìa rượu nấu ăn, không đậy nắp, để lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, đậy nắp lại, hạ nhỏ lửa và đun trong khoảng 25 phút nữa để thịt mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
Khi thịt chín, vớt ra để nguội rồi thái từng miếng vừa ăn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Rửa sạch nấm hương, cắt đôi. Ớt thái nhỏ.
Cho 300ml nước luộc thịt, 100ml nước tương, 4 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa đường nâu vào đun sôi. Thêm trứng cút, thịt bò vào, đun ở nhiệt độ lớn cho sôi sùng sục. Sau đó, giảm nhỏ lửa, hầm trong khoảng 10 phút.
Tiếp đến, cho nấm hương, ớt vào hầm cùng, đun trong khoảng 7 phút. Sau cùng, cho tỏi băm vào cho dậy mùi thơm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
3. Hoàn thành
Thịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước hầm đậm đà, thơm nức mùi của các loại gia vị.
Món này ăn kèm cơm trắng nóng hổi sẽ vô cùng hấp dẫn.
Ảnh: Naver
Ngọc Minh