Cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, đơn giản

Nước sấu ngâm đường là món giải nhiệt được nhiều người ưu thích. Bạn hãy thực hiện cách làm sấu ngâm đường ngon đúng chuẩn với các bước đơn giản sau nhé.
Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm sấu ngâm đường
  • 2. Cách làm sấu ngâm đường ngon không bị teo
  • 3. Sấu ngâm đường để được bao lâu
  • 4. Lưu ý khi bảo quản và làm sấu ngâm đường

1. Nguyên liệu làm sấu ngâm đường

Sấu bánh tẻ: 1kg 
Đường: 1kg 
Gừng: 2 củ
Muối: 1 ít

Nguyên liệu làm sấu ngâm đường
 Nguyên liệu làm sấu ngâm đường (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm sấu ngâm đường ngon không bị teo

Bước 1: Gọt vỏ sấu

Đem sấu rửa sơ qua với nước rồi dùng dao cạo sạch vỏ sấu. Cạo vỏ đến đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ và chát.

Cạo vỏ sấu xong, rửa sạch sấu lại với nước lạnh rồi dùng dao khía 1 đường tròn quanh quả sấu nhanh ngấm đường, đậm vị hơn. Khía thật khéo sao cho phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột. Sau đó, tiếp tục ngâm sấu trong nước muối loãng khoảng từ 30 - 60 phút để cho sấu ra hết nhựa rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.

Bước 2: Chần sấu

Đun một nồi nước sôi rồi cho sấu vào chần qua khoảng từ 30 giây đến 1 phút cho tới khi quả sấu hơi ngả màu xanh úa thì tắt bếp. Tiếp đó, bạn đổ sấu vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút nữa rồi vớt sấu ra rổ cho nguội hẳn và để ráo nước.

Bước 3: Ướp sấu với đường

Đầu tiên, bạn cho nửa lượng sấu vào chậu thau rồi đổ 500g đường và lên. Tiếp theo, phủ lên tiếp nửa lượng sấu và trên cùng là nửa lượng đường còn lại. Sau đó, để chậu sấu được đậy kín rồi đặt ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày để cho đường tan hết thành nước và sấu ngấm vị ngọt.

Bước 4: Ngâm sấu

Cho nước vào đun sôi cùng 1kg đường. Khi nước sôi, bạn khuấy nhẹ cho đường tan hết. Sau đó, cho gừng thái sợi vào nồi nấu chung cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút cho sôi lên thì tắt bếp. Chờ cho nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm và để trong lọ thủy tinh sạch, bảo quản nơi thoáng mát.

Khi nước đường ngâm sấu đã nấu nguội hẳn thì bạn múc vào hũ đựng sấu và ngâm khoảng 3 - 4 ngày là có thể dùng được.

3. Sấu ngâm đường để được bao lâu

Cách làm sấu ngam đường ngon
Lọ sấu ngâm đường giòn ngon (Ảnh: Khám Phá)

Tất cả các loại quả ngâm đường như sấu ngâm đường, táo mèo ngâm đường, dâu ngâm đường, chanh ngâm đường… không chỉ có một mục đích duy nhất là để tạo ra những loại đồ uống giải khát mà còn là cách để bảo quản chúng lâu hơn. Vì vậy, nếu được ngâm đúng cách thì lọ sấu ngâm đường của bạn có thể để được rất lâu, từ vài tháng cho đến cả năm trời, thậm chí là vài năm trời vẫn sử dụng được bình thường. Bởi thế mà mỗi khi đến mùa, người ta thường mua rất nhiều sấu về để ngâm dùng dần cho cả năm, đợi đến mùa sấu của năm sau mới ngâm tiếp

Tuy nhiên, để sấu ngâm giữ được hương vị thơm ngon nhất như ban đầu, bạn chỉ nên để trong khoảng một năm.

4. Lưu ý khi bảo quản và làm sấu ngâm đường

Khi làm sấu ngâm đường, bạn nên chọn sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn. Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt. Nên lựa kỹ từng quả tránh mua phải sấu thâm, dập, thối, kém chất lượng.

Có thể bảo quản sấu ngâm đường bên ngoài ở nhiệt độ thường trong khoảng 3 - 4 tháng với điều kiện ở nơi thoáng mát, tránh để bị ẩm hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Nếu bạn bảo quản sấu ngâm trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 6 - 8 tháng.

Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch và thật khô để lấy sấu trong bình ra. Đậy nắp bình sấu thật chặt khi không sử dụng. Bạn lưu ý không để nước rơi vào trong bình vì có thể khiến bình sấu bị tạo váng trắng và nhanh hỏng.

Khi uống, chỉ cần pha nước sấu với một ít đường và nước nguội, thêm vài viên đá nữa là ngon tuyệt.

Cách làm sấu ngâm đường trên đây sẽ giúp bạn luôn có nước sấu để dùng quanh năm mà không lo bị hư hỏng. Chúc bạn thành công!

 >>> Xem thêm các thực đơn món ngon mỗi ngày mới nhất

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhàSấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.
Cách nấu chè đậu đen thơm mát, đơn giản

Cách nấu chè đậu đen thơm mát, đơn giản

Những ngày hè nóng bức, được thưởng thức cốc chè đỗ đen thơm ngon, mát lạnh thì thật thích. Cách nấu chè đậu đen không khó. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món chè này nhé.
Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Chè bưởi là một món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Chè bưởi cũng khá dễ nấu. Hãy tham khảo công thức dưới đây để làm chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon.

Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon tại nhà

Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon tại nhà

Chè dưỡng nhan (còn gọi là chè tuyết yến nhựa đào) là món chè thơm ngon, thanh mát, lại có công dụng dưỡng da, tốt cho sức khỏe phái đẹp. Cách nấu chè dưỡng nhan cũng khá đơn giản, bạn có thể làm tại nhà.

tin nổi bật

Cách làm thịt kho măng đơn giản, ngon miệng

Hướng dẫn cách làm thịt kho măng thơm ngon, đậm đà cho các bà nội trợ. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Bánh bao hình ông già Tuyết lạ mắt ở TP.HCM

Những chiếc bánh bao hình ông già Tuyết được bán giá 13.000 đồng trên một chiếc xe nhỏ ở quận 3, (TP.HCM) thu hút nhiều người dân tìm đến mua về ăn thử nhân dịp Giáng sinh.

Thương nhớ sá sùng Quảng Ninh

Trong số nhiều món ăn của Quảng Ninh, du khách đặc biệt ấn tượng với sá sùng, đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn.

Cách làm thịt kho đậu phụ vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm thịt kho đậu đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Cách làm chả nấm chiên giòn kiểu Thái

Nếu chưa có ý tưởng nào cho thực đơn hôm nay, người nội trợ có thể thử làm chả nấm bào ngư chiên giòn. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút để chế biến.

Hà Nội và TP.HCM là 2 điểm đến tiếp theo của Michelin Guide

Lần đầu tiên, các thẩm định viên của Michelin Guide ghé thăm Hà Nội và TP.HCM để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây.

Đi tàu hỏa trải nghiệm food tour Hải Phòng

Một nhóm bạn trẻ đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng thưởng thức food tour gồm đủ các món như nem cua bể, bánh đa cua, bánh đúc Tàu, nem chua... với 500.000 đồng trong một ngày.

Cách làm món cơm thịt heo kiểu Thái

Với mùi thơm đặc trưng của lá quế, vị ngọt và cay hoà quyện tạo nên một món cơm thịt heo kiểu Thái ngon miệng, dễ thực hiện để đổi vị bữa cơm.

Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.