Xôi cốm đậu xanh dẻo thơm lại quyện lẫn vị sầu riêng có chút lạ miệng, ai ăn cũng thích.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 170 gr cốm khô
- 100 ml nước, 50 gr đường, 30 gr dừa bào, 1 chút xíu muối
- 1 muỗng cà phê mè rang vàng, 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi hay vanilla, 1 muỗng cà phê dầu dừa hay dầu thường
- Phần nhân: 150 gr đậu xanh, 100 gr sầu riêng, 80 gr đường
![]() |
PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI CỐM ĐẬU XANH SẦU RIÊNG
Bước 1: Đậu xanh vo sạch ngâm 3-4 tiếng hay qua đêm. Đổ ra rổ xả sạch rồi hấp chín.
Bước 2: Cho đậu hấp chín còn nóng cùng với sầu riêng và đường vào chảo, bắc lên bếp sên lửa hơi thấp, sên cho nhân dẻo thơm quyện thành 1 khối không dính chảo là tắt bếp.
![]() |
![]() |
Chờ nhân nguội thì tạo thành miếng vuông có bề dày 1,5-2 cm (miếng nhân tương đương với khuôn hoặc hộp ấn bánh.
Bước 3: Cốm xả qua nước sạch, để ráo.
![]() |
Nước, đường cho vào chảo/ nồi cùng với dầu dừa, bắc lên bếp nấu sôi.
![]() |
Sau đó cho cốm và dừa bào vào vừa nấu vừa xào/đảo cho cốm quyện thành 1 khối khô ráo là tắt bếp. Cho nước hoa bưởi vào trộn đều.
![]() |
![]() |
Bước 4: Cho ít cốm ra màng bọc thực phẩm dàn đều, kế cho nhân đỗ xanh sầu riêng vào, rồi tiếp tục cho 1 ít cốm phủ nhân.
![]() |
![]() |
![]() |
Rắc ít vừng và dừa bào lên mặt cốm, gói lại để 10-20 phút trước khi cắt xôi.
![]() |
Xôi cốm đậu xanh sầu riêng bạn ăn không hết có thể để ngăn mát tủ lạnh hay để nơi thoáng mát.
![]() |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi cốm sầu riêng!
(Theo Eva.vn)