Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. 

Theo tài liệu điều tra bước đầu, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt (SN 1980, quê Quảng Nam) thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kít xét nghiệm Covid. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kít xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

{keywords}
Phan Quốc Việt (trái) và Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến. Ảnh: Bộ Công an

Bước đầu, Việt khai nhận, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các tỉnh trên cả nước và sản phẩm kít test Covid thuộc danh mục được chỉ định thầu rút gọn nên Công ty Việt Á chủ động cung ứng sản phẩm cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.  

Sau đó, Công ty Việt Á thông đồng với lãnh đạo các đơn vị nhận cung ứng để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu. Hình thức chỉ định thầu được sử dụng bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do công ty này đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất. 

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kít; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu C03 Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc công ty Việt Á bán kít xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, C03 đã khởi tố Phan Quốc Việt, Phạm Duy Tuyến cùng 5 bị can khác, đồng thời sử dụng nhiều biện pháp để thu hồi tài sản cho nhà nước.

Phong tỏa sổ tiết kiệm 320 tỉ đồng và loạt bất động sản giá trị

Liên quan đến vụ án trên, C03 Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác.

Ngoài ra, C03 còn kê biên 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến và tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho nhà nước.

Đại gia Phan Quốc Việt là ai?

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á là một "ông lớn" trong ngành dược tại Việt Nam. Theo giới thiệu, Công ty Việt Á được thành lập vào tháng 2/2007 hoạt động trong lĩnh vực Y tế và Khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, chỉ đến gần đây, thương hiệu Công ty Việt Á và ông Phan Quốc Việt được công chúng biết đến nhiều hơn khi dịch Covid-19 xuất hiện. Đặc biệt, Công ty Việt Á từng gây chú ý dư luận khi hợp tác với Học viện Quân y sản xuất thành công kít xét nghiệm Covid-19 vào tháng 3/2020.

Ngay sau khi sản xuất thành công bộ kít xét nghiệm "made in VietNam", tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành kit xét nghiệm nêu trên và đã cung ứng  cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Theo tài liệu được chính Công ty Việt Á đăng tải, công ty này có 150 nhân viên, đa số thuộc thế hệ 8X trẻ trung, năng động cùng đội ngũ cố vấn là các giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học hàng đầu trên cả nước. Công ty có nhiều chi nhánh trong nước và nước ngoài.

Công ty Việt Á có hợp tác với nhiều đơn vị trên cả nước theo mô hình Trường – Viện – Doanh nghiệp. Công ty được Bộ KH&CN giao các dự án thuộc chương trình trọng điểm quốc gia và chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao với tổng kinh phí lớn.

Từ tháng 10/2017, Công ty Việt Á đã tăng vốn điều lệ từ 200 tỉ đồng lên 1.000 tỉ đồng, toàn bộ là cổ phần phổ thông từ nguồn vốn tư nhân.

Đoàn Bổng

Khám xét khẩn 16 điểm ở 8 tỉnh, thành vụ nâng khống giá kit test Covid-19

Khám xét khẩn 16 điểm ở 8 tỉnh, thành vụ nâng khống giá kit test Covid-19

C03 Bộ Công an khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương để điều tra vụ nâng khống giá kit test Covid-19 xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.