Cách nấu canh bóng thập cẩm truyền thống cho mâm cỗ ngày Tết

Bánh canh bóng thập cẩm thơm mát, mang hương vị của ẩm thực Bắc Bộ. Cách nấu canh bóng thập cẩm truyền thống không khó. Hãy cùng vào bếp thử làm món canh bóng thập cẩm truyền thống, chuẩn vị miền Bắc cho mâm cỗ ngày Tết Nguyên đán.

Danh mục
1. Nguyên liệu nấu canh bóng thập cẩm
2. Cách nấu canh bóng thập cẩm chuẩn vị miền Bắc
3. Một số lưu ý khi nấu canh bóng thập cẩm

1. Nguyên liệu nấu canh bóng thập cẩm

- Bóng bì: 500g
- Xương lợn: 200g
- Thịt lợn: 100g
- Thịt gà: 100g
- Tôm nõn khô: 60g
- Súp lơ: 200g
- Su hào: 1 củ
- Quả đậu Hà Lan: 50g
- Cà rốt: Nửa củ
- Hành tây: nửa củ 
- Nấm hương: 100g
- Cần tây: 1 bẹ
- Rau mùi: 3 - 5 nhánh
- Mì chính, hạt tiêu, muối, nước mắm

{Nguyên liệu nấu canh bóng thập cẩm chuẩn vị miền Bắc}
Nguyên liệu nấu canh bóng thập cẩm (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách nấu canh bóng thập cẩm chuẩn vị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mang tôm, xương lợn, thịt gà, thịt lợn rửa sạch và để ráo.

Ngâm bóng bì với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, cắt bóng bì ra thành từng miếng vừa ăn.

Ngâm nấm hương với nước vo gạo khoảng 15 phút cho nấm mềm, rửa sạch và cắt làm đôi.

Gọt vỏ su hào, cà rốt rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan tuốt sạch đường gân hai bên mép đậu. Súp lơ rửa sạch rồi chẻ thành từng miếng nhỏ. Rau mùi nhặt sạch lá hỏng, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt đôi. Cần tây rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Luộc tôm và xương lợn

Cho vào nồi khoảng 350ml nước đun sôi. Khi nước sôi, cho tôm khô vào đun thêm khoảng 4 - 5 phút cho tôm vừa chín. Khi tôm chín mềm thì vớt ra, ngâm với nước lạnh, con to bổ đôi, con nhỏ thì để nguyên. 

Xương lợn chặt khúc, cho vào nồi cùng một lít nước, đun sôi hớt bọt rồi để sôi lăn tăn, sau đó thêm một ít muối vào nồi nước dùng. Khi thấy nhiều váng, nước dùng trong và xương róc thịt thì đem lọc lấy nước trong.

Bước 3: Đun nước dùng

Cho thêm 400ml nước lọc vào nồi xương lợn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tôm khô vào và đun với lửa vừa. Sau khi nước dùng sôi được 5 phút thì bạn cho thịt gà, thịt lợn vào luộc chung trong khoảng 15 phút. Lưu ý là trong quá trình đun nước dùng phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên để nước dùng có độ trong nhất định.

Khi thịt gà, thịt lợn chín thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh ngâm cho thịt nguội lại. Sau khi thịt đã nguội, bạn cắt thịt lợn thành từng lát mỏng vừa ăn và xé nhỏ thịt gà.

Bước 4: Nấu bóng và các nguyên liệu rau củ

Sau khi phần nước dùng đã đủ thời gian nấu, bạn lọc lấy nước trong. Sau đó đun sôi nước dùng và cho thêm bóng bì, cà rốt, nấm hương, su hào, súp lơ vào nấu chung với lửa vừa. Khi rau củ đã chín thì bạn cho đậu Hà Lan, cần tây, hành tây vào, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào, đu thêm khoảng 2 phút nữa cho đậu chín thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Tới giờ ăn, múc canh ra tô, thêm thịt gà, thịt lợn, tôm lên trên, cho một ít rau mùi để trang trí, 1 chút tiêu xay vào và thưởng thức.

{Cách nấu canh bóng thập cẩm chuẩn vị miền Bắc}
Nấu canh bóng thập cẩm chuẩn vị miền Bắc (Ảnh: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

3. Một số lưu ý khi nấu canh bóng thập cẩm

Nếu không nấu canh bóng thập cẩm bằng nước xương lợn thì có thể dùng nước luộc gà, nước xương gà để nấu. 

Để khử mùi của bóng bì, sau khi ngâm bóng với nước vo gạo, bạn có thể dùng một ít rượu trắng và gừng đập dập chà xát bóng khoảng 5 phút, sau đó xả lại với nước sạch.

Canh bóng bì thập cẩm với đủ màu sắc từ thịt, tôm và các loại rau củ rất hấp dẫn. Nước canh trong, có vị ngọt đậm đà, bóng bì dai giòn sựt sựt, tôm và thịt thơm ngon. Món canh bóng thập cẩm ăn kèm với bún hoặc cơm thì thật tuyệt.

Chúc các bạn nấu canh bóng thập cẩm thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa vẫn thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa vẫn thơm ngon, chuẩn vị

Thịt kho tàu đang dần trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Cách làm thịt kho tàu khá đơn giản. Hãy cùng khám phá công thức làm thịt kho tàu không cần nước dừa tại nhà nhé.

tin nổi bật

Món 'rau nhà nghèo' nhưng lại sở hữu hàng loạt giá trị sức khỏe

Mặc dù vẫn được gọi là món "rau nhà nghèo" nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt tiền.

Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích. Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây.

Làm bánh mì kẹp bít tết cho sáng cuối tuần

Tự tay chuẩn bị phần bánh mì kẹp thịt bò mềm, rau ớt, gia vị giúp bạn có bữa ăn lành mạnh, giàu năng lượng cho ngày mới.

Quà quê 'ngon không tưởng'

Tôi nhớ mãi câu ngoại nói: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Cách luộc trứng đầy màu sắc tự nhiên đẹp mắt

Để món trứng luộc bớt đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho chúng từ những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, bột nghệ...

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?