Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

 

Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm món chè hoa cau
  • 2. Cách nấu chè hoa cau
  • 3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản chè hoa cau

1. Nguyên liệu làm món chè hoa cau

Đậu xanh không vỏ: 200g
Bột năng: 60g
Nước ấm: 120ml 
Nước lọc: 3,5 lít
Nước cốt dừa: 250ml
Sữa đặc: 80ml
Gia vị: Muối, đường

2. Cách nấu chè hoa cau

Sơ chế đậu xanh (Ảnh: bachhoaxanh.com)

Bước 1:  Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh đem rửa sơ qua cho sạch. Tiếp đó, cho vào 1 cái nồi rồi ngâm với 120ml nước ấm trong vòng 2 giờ.
Sau đó, đổ nước, rửa sạch đậu, để cho ráo. Tiếp đến, đổ đậu vào nồi cùng với bát nước, bắc nồi lên bếp nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút thấy hạt đậu nở ra, mềm hơn thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu chè hoa cau

Hòa bột năng với một ít nước, khuấy cho đều tay. Sau đó, đặt một chiếc nồi lên bếp, cho 3,5 lít nước lọc, thêm 100g đường nấu lên cho tới khi sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, rồi từ từ cho bột năng vào trong nồi, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi bột trong thì thêm phần đậu xanh đã được hấp chín vào trong nồi, dùng một chiếc muôi khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Đậu xanh còn hạt ăn sẽ ngon hơn. Do đó, cần khuấy nhẹ nhàng.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Cho vào nồi 200ml nước lọc, 250ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối rồi ặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sôi thì thêm vào 1 muỗng canh đường, 80ml sữa đặc rồi tiếp tục khuấy đều. Khi nước cốt dừa sôi trở lại, vặn lửa nhỏ, đun đến khi nước cốt dừa hơi sền sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Múc chè ra bát, lấy 1 ít nước cốt dừa vừa nấu xong rưới lên trên, có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh cũng rất ngon.

Chè hoa cau với màu vàng ươm của hạt đậu xanh cùng màu trắng phau của nước cốt dừa trông hấp dẫn vô cùng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ chè, hạt đậu xanh chín mềm, ăn kèm với nước cốt dừa beo béo. 

Chè hoa cau thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: dienmayxanh.com)

3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản chè hoa cau

Để nấu chè hoa cau ngon, nên chọn mua đậu xanh vàng đều, có kích thước vừa phải, không bị nổi mốc, không có mùi hôi, hạt đậu bóng đẹp. Không nên chọn mua những hạt quá nhỏ, có kích thước không đều, màu vàng nhạt có nổi mốc xám, có mùi hôi vì những hạt này có thể đã để quá lâu và chế biến sẽ không ngon.

Không nấu quá lâu tránh làm đậu xanh bị quá nhừ, không ngon.

Đun nước cốt với lửa nhỏ để nước cốt không mất dầu và giữ được độ béo.

Nếu không sử dụng hết thì không nên cho nước cốt dừa sẵn vào nồi chè mà ăn tới đâu thì múc ra chén rồi mới cho nước cốt dừa vào để tránh làm hư chè.

Bảo quản chè và phần nước cốt dừa ăn không hết trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 1 - 2 ngày.

Chúc các bạn thành công với cách nấu chè hoa cau trên đây!

                      >>> Xem thêm các công thức món ngon hàng ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt NamRằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 theo gợi ý của chuyên giaNghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, khi làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị, tránh lãng phí.

tin nổi bật

Học người Hàn cách làm trứng nướng muối bằng nồi cơm điện vừa dễ vừa ngon

Nếu bạn thích thử nghiệm những món ăn mới lạ, ngon miệng thì nhất định hãy làm món trứng nướng muối bằng nồi cơm điện nhé!

Cách làm sườn xào chua ngọt vô cùng đơn giản tại nhà

Sườn xào chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn mà vô cùng đơn giản nhanh chóng cho bữa cơm gia đình của bạn.

9 món ăn xa xỉ nhất thế giới

Các món ăn có giá lên tới hàng nghìn USD dưới đây thường được phục vụ trong những nhà hàng cao cấp hay các bữa tiệc thượng lưu.

Cách làm sườn heo áp chảo mềm ngọt

Gia vị mặn ngọt quyện đều giữa các miếng sườn mềm ngon - ăn với cơm rất ngon.

Hạ độc chính mình nếu ăn trúng 2 loại rau củ vị đắng thường gặp này khi mưa bão, giao mùa

Ăn nhiều rau củ có vị đắng rất tốt cho sức khỏe, hợp với thời tiết mưa bão, gió lạnh, giao mùa hiện nay. Nhưng tuyệt đối không được ăn 2 loại rau củ vị đắng sau kẻo tự hạ độc chính mình.

Công thức làm bánh mì bơ tỏi giòn rụm, thơm nức của người Hàn

Bánh mì bơ tỏi với mùi bơ thơm phức và mùi tỏi nồng nàn, chắc chắn sẽ khiến bạn đắm chìm trong hương vị thơm ngon này.

Cách làm món thịt ba chỉ chiên mắm vạn người mê

Sức hấp dẫn của món thịt ba chỉ chiên mắm khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa, cách làm lại đơn giản, không tốn thời gian.

9X làm cơm bento đẹp như tranh vẽ, con hào hứng ăn

Những suất cơm bento làm cho cậu con trai nhỏ 2 tuổi được chị Ánh Tuyết trình bày cầu kì, đa dạng màu sắc, đầy đủ dinh dưỡng nhìn vô cùng hấp dẫn.

Cách làm gà kho gừng ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm gà kho gừng như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt gà kho gừng ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Cách làm salad dưa chuột chống ngán

Salad dưa chuột là món ăn giúp chống ngán hiệu quả trong bữa tiệc nhiều đồ chiên, nướng... Người nội trợ chỉ mất khoảng 10-15 phút để làm món này.

Chia sẻ cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như nhà hàng

Gà rang muối là món ăn có vị mặn đậm đà, da giòn và thịt vẫn có được độ ngọt tự nhiên. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm gà rang muối đơn giản nhé.

Kem cá khô, sâu bướm ở Nam Phi

Một nhà sinh học phân tử sử dụng cá, côn trùng cùng các loại hạt có nguồn gốc từ khắp châu Phi để tạo nên những hương vị kem không phải ai cũng dám thử.

Cách làm gà hấp muối sả da giòn, thịt mềm thơm cực cuốn hút

Gà hấp muối sả thơm ngon dễ làm để đổi vị cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Dưới đây là hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả cùng lá chanh, giữ được trọn vẹn hương vị của thịt gà để cho gia đình cùng thưởng thức.

Món đặc sản mùa thu bắt buộc phải ăn khi nguội

Nếu từng một lần ăn cốm xào, chắc hẳn cứ đến mùa thu bạn sẽ lại muốn thưởng thức món ăn vừa dẻo vừa thơm này.

9 món tráng miệng ngọt ngào kiểu Nhật

Nhật Bản có nhiều món tráng miệng độc đáo, từ mochi kem tươi thời thượng đến bánh gạo xiên hay thạch cà phê lạ miệng.