Một chiếc tủ chứa rất nhiều thực phẩm đóng hộp có nghĩa là bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho các bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, khi mọi thứ không được sắp xếp, kho dự trữ có thể khiến bạn đau đầu hơn là mang lại lợi ích.

Và khi này, việc sắp xếp các hộp trong tủ đựng thức ăn cũng có nghĩa là bạn sẽ biết chính xác những gì (và số lượng) bạn có trong tay, loại nào có thể vứt bỏ vì đã hết hạn và vị trí để tìm bất cứ thứ gì bạn cần khi dạ dày bắt đầu cồn cào.

Nếu vậy, hãy làm theo từng bước mà các chuyên gia đã hướng dẫn về cách sắp xếp đồ hộp trong tủ đựng thức ăn dưới đây:

Cách sắp xếp đồ hộp trong tủ đựng thức ăn rất gọn gàng và khoa học - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Loại bỏ tất cả các loại vỏ hộp khỏi phòng đựng thức ăn của bạn

Nhà tổ chức chuyên nghiệp Jessica Litman của The Organed Mama cho biết, bước đầu tiên trong việc sắp xếp các loại vỏ hộp trong phòng đựng thức ăn của bạn là loại bỏ.

Điều này cho phép bạn đánh giá đúng và loại bỏ bất cứ thứ gì không sử dụng được hoặc không phục vụ bạn. Nó cũng làm cho tủ đựng thức ăn của bạn trở lại thành 1 chiếc tủ rộng và bắt đầu hành trình sắp xếp mới.

2. Phân loại, sau đó vứt bỏ hoặc quyên góp

Leslie Lehr, nhà tổ chức chuyên nghiệp, nói rằng hãy loại bỏ những thứ sau:

- Các món đồ đã hết hạn

- Các món đồ bị hư hại

- Các món đồ không còn được yêu thích

- Các món đồ có thể hết hạn trước khi bạn có cơ hội sử dụng chúng

- Bất cứ thứ gì bạn khó có thể sử dụng trong vòng 6 tháng

Lehr nói: "Hãy loại bỏ những mặt hàng đã hết hạn sử dụng và dành riêng những đồ hộp cần phải loại bỏ. Hàng đóng hộp không hết hạn sử dụng rất lý tưởng để quyên góp. Bạn có thể quyên góp cho ngân hàng thực phẩm địa phương hoặc bất kỳ tổ chức từ thiện nào thu thập thực phẩm".

Cách sắp xếp đồ hộp trong tủ đựng thức ăn rất gọn gàng và khoa học - Ảnh 2.

Sắp xếp mọi thứ theo chủng loại là việc bạn cần làm. Ảnh minh họa

3. Sắp xếp mọi thứ bạn đang giữ

Khi bạn đã phân loại xong, hãy dành chút thời gian để sắp xếp mọi thứ theo danh mục. Lehr đề nghị tổ chức thành các loại sau:

- Trái cây

- Rau

- Các loại nước sốt

- Thịt/cá

Cô ấy nói rằng việc sắp xếp theo cách này cho phép bạn xác định mình cần bao nhiêu dung lượng và loại giải pháp lưu trữ nào sẽ hoạt động tốt nhất.

Bạn cũng có thể đánh giá xem liệu bạn có cần mua thêm hộp để thay thế các mặt hàng đã hết hạn hay loại bỏ bất kỳ hộp bổ sung nào nếu bạn nhận ra mình có quá nhiều hộp.

4. Mua dụng cụ sắp xếp đồ hộp tốt nhất dựa trên tính phù hợp với nhu cầu của bạn

Với sự hiểu biết chắc chắn về số lượng hộp đựng bạn sẽ dùng để bảo quản trong tủ đựng thức ăn của mình tại một thời điểm nhất định, bạn có thể tiếp tục và mua các giải pháp lưu trữ.

Litman nói: "Việc chọn đúng dụng cụ sắp xếp đều phụ thuộc vào không gian và số lượng đồ hộp mà bạn giữ. Theo đó, nếu bạn dự trữ một lượng hạn chế đồ hộp và giá đỡ có thể hoạt động tốt thì bạn sẽ có thêm nhiều không gian để lưu trữ đồ."

Cách sắp xếp đồ hộp trong tủ đựng thức ăn để chúng thực sự dễ tìm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

5. Đặt vỏ hộp trở lại tủ đựng đồ ăn của bạn

Với đống đồ hộp đã được phê duyệt và các giải pháp lưu trữ phù hợp cho công việc, đã đến lúc bạn nên bắt đầu đưa mọi thứ trở lại tủ đựng thức ăn của bạn.

Steve O'Hara, giám đốc đào tạo và phát triển sản phẩm của ShelfGenie, gợi ý: "Hãy cân nhắc việc sắp xếp các hộp từ trái sang phải theo các nhóm thực phẩm để giúp việc xác định vị trí của chúng dễ dàng hơn. Sắp xếp các hộp từ trước ra sau theo ngày hết hạn, đặt những món gần hết hạn nhất ở phía trước và những món đồ mới mua nhất ở phía sau."

Bạn cũng có thể sắp xếp các hộp đựng thức ăn theo tần suất bạn tiếp cận với một món đồ nhất định. Đồng thời đảm bảo đặt những món đồ được sử dụng thường xuyên nhất về phía trước để bạn dễ dàng lấy chúng hơn.

Cách sắp xếp đồ hộp trong tủ đựng thức ăn rất gọn gàng và khoa học - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

6. Làm thế nào để giữ cho mọi thứ được ngăn nắp nhất?

Khi bạn đã sắp xếp các loại hộp xong, chắc chắn bạn sẽ muốn duy trì kết quả đó lâu dài. Hãy dành khoảng 30 đến 60 phút mỗi quý một lần để kiểm kê các món đồ trong nhà của bạn. O'Hara gợi ý các bước sau trong quá trình làm mới thói quen của bạn:

- Kiểm tra ngày hết hạn của từng món đồ và loại bỏ bất kỳ mặt hàng nào đã hết hạn.

- Hãy quyên góp bất kỳ mặt hàng nào chưa hết hạn mà bạn chưa sử dụng trong 6 tháng qua và sẽ không sử dụng trong 6 tháng tiếp theo.

- Đánh giá lại cách tiếp cận tổ chức tủ đựng thức ăn của bạn dựa trên việc thay đổi mô hình sử dụng, mùa hoặc nhu cầu của gia đình bạn.

- Dọn dẹp để đảm bảo đồ đạc được đặt lại đúng nơi quy định và làm sạch sâu không gian nếu cần.

Theo Phụ nữ Việt Nam

6 cách đơn giản giữ phòng ngủ luôn gọn gàng

6 cách đơn giản giữ phòng ngủ luôn gọn gàng

Phòng ngủ là nơi để chúng ta được nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng sau một ngày dài mệt mỏi. Để có được sự nghỉ dưỡng tuyệt đối, việc tạo ra một môi trường sạch sẽ, gọn gàng là điều bạn cần phải đầu tư cho không gian này.