Cách thầy giáo nhạc cụ dân tộc ĐH FPT ‘hút’ sinh viên học sáo

Để truyền cảm hứng học tập cho sinh viên, thầy Trần Nhật Tân - giảng viên Sáo trúc ĐH FPT campus Đà Nẵng đã tự tay làm những cây sáo trúc made-by-thầy-Tân để tặng cho học trò.

Cách rèn luyện sự tự tin

Sáo trúc là một trong số các loại nhạc cụ dân tộc được giảng dạy chính khóa tại ĐH FPT, bên cạnh đàn tranh, đàn nhị, đàn nguyệt, tỳ bà, trống... Vượt qua giới hạn một môn học với những bài tập, bài thi cuối kỳ, sáo trúc đã và đang trở thành đam mê của nhiều sinh viên ĐH FPT campus Đà Nẵng dù các bạn học ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh hay Ngôn ngữ...  Và người góp phần "truyền lửa" cho niềm đam mê đó không ai khác chính là thầy Trần Nhật Tân, người đã gắn bó với những giờ học sáo trúc du dương và đầy cảm hứng tại trường FPT. 

Thầy Tân quan niệm tiết dạy của mình không đơn thuần là giảng giải, chỉ dẫn mà cần phải lắng nghe chia sẻ và tâm sự để thấu hiểu các bạn SV. Thầy Tân luôn đề ra những mục tiêu dù là nhỏ nhất cho SV để các bạn có động lực phấn đấu. Câu nói mà thầy luôn nhấn mạnh trên lớp đó là "Điều gì mình nghĩ nó dễ thì nó sẽ dễ, điều gì mình nghĩ nó khó thì nó sẽ khó. Và sự thật là sáo trúc không khó như các bạn nghĩ đâu". Kể cả khi SV không có năng khiếu nhưng chăm chỉ tập luyện thì thầy vẫn ngợi khen để các bạn có thêm niềm tin vào năng lực của bản thân, không bao giờ nản chí.

Thầy Tân và các bạn sinh viên ĐH FPT campus Đà Nẵng trong một buổi biểu diễn nhạc cụ dân tộc

Truyền “lửa” đam mê nhạc cụ dân tộc

Cũng theo thầy Tân bật mí, trong một kỳ học thầy sẽ dành khoảng 30 suất quà đặc biệt là 30 cây sáo trúc do thầy tự tay làm để tặng các bạn SV học tập tốt, đạt điểm cao. Hơn cả giá trị vật chất, món quà này còn là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của các bạn, lan tỏa động lực và truyền cảm hứng để sinh viên ĐH FPT campus Đà Nẵng "tiếp lửa" tình yêu với sáo trúc nói riêng, nhạc cụ dân tộc nói chung. 

"Mình gắn bó sáo trúc được 16 năm rồi nên việc tự tay làm ra những cây sáo trúc để tặng SV không phải điều gì quá "khó nhằn", nhưng tất nhiên cần đầu tư thời gian, tâm sức. Mỗi kỳ học, mỗi cây sáo trúc "made-by-thầy Tân" đến tay sinh viên là một lần mình cảm thấy rất vui và tự hào vì có thể truyền động lực, truyền đam mê cho các bạn với loại nhạc cụ truyền thống này. Hy vọng các em có thể mang tinh thần đó bay cao, bay xa, bồi đắp nó trở thành một kỹ năng văn hóa để thích ứng trong một xã hội toàn cầu, hội nhập nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc", thầy Tân chia sẻ.

Là một nghệ nhân sáo trúc nên ngoài biểu diễn, giảng dạy, thầy Tân còn có thể tự tay chế tác những cây sáo trúc đẹp tỉ mỉ thế này đây!

Với phong cách giảng dạy truyền cảm hứng đi kèm với những phần thưởng đặc biệt để khích lệ tinh thần, không có gì lạ khi những giờ học của thầy Tân luôn được sinh viên ĐH FPT Đà Nẵng mong chờ, háo hức. Ngay cả trong bối cảnh học trực tuyến do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 năm 2021, thầy Tân vẫn có những cách thức để làm mới giờ học, đảm bảo sinh viên dù học sáo qua… laptop nhưng vẫn giàu trải nghiệm và vui. 

“Dạy và học online có rất nhiều cái khó, nhưng với bộ môn sáo trúc thì 2021 lại là một năm thực sự thành công với mình. Dạy sáo trúc online nhiều khi còn dễ hơn offline, vì qua màn hình máy tính mình có thể quan sát kỹ càng và cùng lúc động tác của từng em, từ đó hướng dẫn, chỉnh sửa từng chút một cho đúng. Chỉ cực nhất là những tuần đầu tiên cần hướng dẫn các em đặt môi thế nào cho chuẩn, vượt qua bước này là xem như đã thành công. Bởi vậy mà dù dạy và học online nhưng năm vừa rồi, 100% sinh viên của mình đều pass môn với kết quả tốt”, thầy Tân hào hứng kể. 

Những giờ học sáo trúc trực tuyến nhưng vẫn vui và giàu trải nghiệm của sinh viên ĐH FPT campus Đà Nẵng

Vậy nên nếu một ngày bạn đến trường công nghệ như ĐH FPT nhưng lại thấy rộn vang những âm thanh réo rắt, du dương của sáo trúc thì cũng đừng ngạc nhiên. Không chỉ học cho biết, học để “vượt vũ môn”, sáo trúc còn là niềm đam mê và là cách đề thầy Trần Nhật Tân và các trò thể hiện tài năng, tỏa sáng trên các sân khấu lớn trong và ngoài trường. 

Linh Phương

tin nổi bật

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức triển lãm khoa học về Trăng

CLB Society of Open Science - CLB Khoa học trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa tổ chức một triển lãm có chủ đề là "Nguyệt".

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.