Cái bóng của ông Đinh La Thăng và bản án dành cho em trai

Biết Đinh Mạnh Thắng là em ông Đinh La Thăng, nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan nhờ ông Thắng tác động Trịnh Xuân Thanh.

- Biết Đinh Mạnh Thắng là em ông Đinh La Thăng, nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan đã nhờ ông Thắng tác động đến Trịnh Xuân Thanh.

Chiều 5/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản, xảy ra tại công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp tục với phần thẩm vấn.

Bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên 10 năm tù, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thái Kiều Hương (SN 1973, nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan) khai: Bị cáo từng tìm đến Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà) để nhờ tác động đến Trịnh Xuân Thanh đồng ý chuyển nhượng cổ phần vì Hương và Thắng là chỗ quen biết.

{keywords}
Bị cáo Thái Kiều Hương tại phiên tòa phúc thẩm

Hơn nữa, Hương biết Thắng có anh trai là ông Đinh La Thăng, khi đó đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên của PVN. Hương thừa nhận đã giúp chuyển 5 tỉ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và thông qua Thắng chuyển 14 tỷ đồng đến Trịnh Xuân Thanh.

Luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Hương: Vậy bản chất là Trịnh Xuân Thanh có quyền quyết định đúng không? Theo bị cáo, do ảnh hưởng của ông Thăng đối với Trịnh Xuân Thanh là người có quyền quyết định nên bị cáo nhờ ông Thắng đúng không?

Thái Kiều Hương trả lời: Bị cáo là chỗ thân tình nên có hỏi ông Thắng. Khi đó ông Thắng nói có quen Trịnh Xuân Thanh và nói: "Để anh xem xét".

{keywords}
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại phiên tòa phúc thẩm

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Đinh Mạnh Thắng giữ nguyên nội dung kháng cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng, với vai trò giúp sức, bị cáo bị tuyên mức án 9 năm tù là nghiêm khắc.

Nói về quan hệ với Thái Kiều Hương, bị cáo Thắng cho hay, ông ta quen với Hương vì hai công ty có một số lần hợp tác với nhau. "Quan hệ công việc công ty, thông qua việc ấy, anh em có biết nhau", bị cáo Thắng khai.

Theo lời khai của bị cáo Thắng, Hương có liên lạc với bị cáo nói muốn xin anh Thanh đồng ý giúp đỡ chủ trương thoái vốn. Khi đó bị cáo và Thanh không có quan hệ gì, nhưng đã có vài lần Thắng gặp Thanh ở nhà ông Đinh La Thăng.

Sau khi nói chuyện với Thanh và được Thanh đồng ý, Thắng báo lại cho Hương để rồi tiếp đó diễn ra cuộc gặp ở nhà hàng Xuân Diệu vào tháng 3/2010 và Hương chuyển tiền cho Thắng vào khoảng cuối tháng 3/2010.

Khi Hương chuyển tiền cho mình, Thắng cho biết, lúc đó ông không nghĩ gì nhiều. Sau đó bị cáo có nghĩ việc nhận tiền là vi phạm nên đã trả lại tiền cho Hương.

HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo Thắng: Việc giới thiệu cho Hương gặp Trịnh Xuân Thanh, bản thân bị cáo được nhận 5 tỷ đồng mà bị cáo bảo không suy nghĩ gì lắm, sau này mới nghĩ ra đúng là sai lầm vì đã không tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ tiền này là tiền gì. Bị cáo nói thế có thuyết phục  không?

Bị cáo Thắng trả lời: Lúc đó bị cáo không nghĩ gì. Đúng là bây giờ không thuyết phục, nhưng lúc đó sự thật là như thế.

Bị cáo Thắng mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hành vi của bị cáo khi vô tình vi phạm chứ không phải cố tình. Ông ta trình bày: Bị cáo chỉ giúp Hương gặp Trịnh Xuân Thanh, còn việc mua bán như thế nào bị cáo không biết... Trong buổi gặp, khi bị cáo và Hương đặt vấn đề chủ trương thoái vốn tại PVPLand thì Trịnh Xuân Thanh nói, cái này PVC đã có chủ trương thoái vốn rồi, không phải bàn nữa.

Kháng cáo kêu oan

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965, nguyên kế toán trưởng công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty cổ phần Minh Ngân) cho biết không thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Thoa cho rằng, mình không phải người nhà nước, không hiểu bị cáo tham ô cái gì? Chính bị cáo là người tố cáo nên mới có phiên tòa ngày hôm nay. "Bị cáo tham ô cái gì, tham ô bao nhiêu tiền, đề nghị HĐXX giải thích rõ cho bị cáo", lời bị cáo Thoa.

Đồng phạm tham ô với Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa

Đồng phạm tham ô với Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh đã đột ngột rút đơn kháng cáo. 

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo cả 2 vụ án do sức khỏe

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo cả 2 vụ án do sức khỏe

Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC) và con trai Trịnh Hùng Cường đột ngột rút đơn kháng cáo.

Mối quan hệ đẩy Đinh Mạnh Thắng dính án

Mối quan hệ đẩy Đinh Mạnh Thắng dính án

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng giới thiệu với Trịnh Xuân Thanh: Đây là Hương, có công việc muốn trình bày với anh, nếu được thì anh ủng hộ.

Đinh Mạnh Thắng môi giới cuộc gặp, 'ẵm' 5 tỷ đồng

Đinh Mạnh Thắng môi giới cuộc gặp, 'ẵm' 5 tỷ đồng

Em trai ông Đinh La Thăng xác nhận, sau khi môi giới cho đối tác gặp Trịnh Xuân Thanh, ông được nhận 5 tỷ đồng tiền cám ơn.

Vai trò Đinh Mạnh Thắng trong vụ Trịnh Xuân Thanh tham ô

Vai trò Đinh Mạnh Thắng trong vụ Trịnh Xuân Thanh tham ô

Đinh Mạnh Thắng đề nghị Trịnh Xuân Thanh quan tâm, ủng hộ cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza.

T.Nhung

tin nổi bật

Mở lại phiên phúc thẩm đường dây xăng giả Trịnh Sướng, thêm một bị cáo kêu oan

Cho rằng mình chỉ làm báo cáo kế toán thuế và bị truy tố oan, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Nhiều bị hại của Công ty Alibaba kháng cáo đòi lại đất

Cho rằng Công ty Alibaba có đất trả cho khách hàng nên nhiều bị hại đã có đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất ở các dự án họ đã mua của Alibaba.

Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Nhờ cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ “tạo điều kiện” cho công ty của bà Hoàng Thị Thúy Nga trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỷ, cựu Chủ tịch Võ Thành Thống bị triệu tập tới tòa.

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.