- Vợ đẻ, bất đắc dĩ phải vào bếp nấu nướng nhưng ông chồng này đã khiến chị em tròn mắt vì tài lẻ mới được “khai quật”.

Anh Nguyễn Đăng Phước, 28 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội trở thành “mẫu chồng lý tưởng” của nhiều chị em chỉ sau 2 tháng chăm vợ đẻ.

Vợ anh sinh mổ trước Tết nguyên đán 1 tuần nên không tìm được người giúp việc, ông bà hai bên cũng chỉ xuống thăm cháu rồi phải về chuẩn bị đón Tết, thế là đôi vợ chồng trẻ tự xoay xở chăm con.

Do đi lại nhiều sau đẻ nên vết mổ của vợ anh sưng tấy phải bôi thuốc sát trùng và nằm một chỗ không được di chuyển. Ông bố trẻ bất đắc dĩ phải tự trông con và chăm vợ.

Phước là con trai duy nhất trong một gia đình có 4 chị em nên ngay từ nhỏ anh đã không phải đụng tay vào bếp bao giờ. Lấy vợ rồi công việc đó lại do vợ đảm nhiệm. Ấy thế mà lần vào bếp bất đắc dĩ này lại khiến anh “khai quật” ra tài lẻ nấu nướng của mình. Không chỉ nấu ngon, trình bày đẹp mắt, anh còn nghĩ ra nhiều món khác nhau để đổi bữa cho vợ.

“Lúc đầu cái gì cũng chưa quen nên tôi lóng ngóng lắm. Nấu cháo thì gạo với nước mỗi thứ đi một nơi, lõng bõng, nhạt nhẽo, chân giò hầm thuốc bắc ăn không ra vị gì. Mỗi lần như thế tôi quyết tâm nấu lại thật ngon. Giờ thì tay nghề nấu ăn của đã tăng đáng kể rồi. Mẹ còn gọi điện hỏi công thức nấu một số món nữa”, anh chia sẻ.

Dưới đây là công thức một số món của ông bố trẻ 28 tuổi:

Chim cút quay

Nguyên liệu:

- Chim cút hoặc bồ câu (4 cút và 1 con bồ câu)

- 1 gói ngũ vị hương, hành tây 1 củ, tỏi tây 1 cây, hành khô, tỏi.

- Bơ nhạt (không có cũng được), hạt nêm, tiêu.

- Mạch nha (mua ở hàng khô, nhà nào cũng bán)

{keywords}

Cách làm:

- Chim cút làm sạch, rửa rượu trắng với gừng cho thơm, hạn chế tối đa cho nước lạnh vào chim vì dễ bị tanh. Ướp trong thố to: ngũ vị hương, hạt nêm, hành khô, tỏi, sả trộn đều chim rồi để đấy cho ngấm.

{keywords}

- Pha mạch nha với ít nước sôi cho nó chảy sền sệt, cho ít ngũ vị hương vào để đó.

{keywords}

- Hành tây bổ cam, chia 3 theo chiều ngang, tỏi tây cắt khúc cho vào xào cùng bơ hoặc dầu ăn, cho hành khô và tỏi, thơm thì cho bát mạch nha vào đảo cho quyện vào nhau. Cho bát chim vào, đảo (nhớ đảo nhẹ kẻo rách da), thấy chim săn lại thì cho ít nước sôi vào, tầm khoảng xâm xấp mặt hành tỏi. Tầm 5 phút trở mặt chim, bao giờ ngấm đều thì vớt chim ra bát cho ráo bớt nước.

{keywords}

- Cho dầu vào nồi tầm 150-200ml, thả từng con vào, chỗ nào chưa ngập dầu thì lấy mỡ xối vào cho vàng, do chim đã chín rồi, bước này chỉ làm da giòn và vàng thôi.

{keywords}

- Chấm muối tiêu chanh.

Thịt ba chỉ quay giòn bì

Nguyên liệu: thịt ba chỉ, muối tinh, nước sôi

Chọn thịt: Ba chỉ ngon nhất ở phần sườn rút xương, mua về rửa sạch, lau khô (nhất là phần bì), chú ý cắt thịt sao cho miếng thịt bằng phẳng.

{keywords}

Đặt thịt vào khay nướng thuỷ tinh, phần bì nằm trên. Dùng muối tinh phủ một lớp tầm 1mm lên bì, chú ý đừng để rớt ra phần thịt sẽ bị mặn.

Cho vào lò nướng, nhiệt độ 230 độ C, 30 phút, đặt ở rãnh giữa, nướng lửa trên và lửa dưới.

{keywords}

Trong lúc chờ thịt thì làm phần nước: ngũ vị hương, tỏi hành, tiêu, mắm... tuỳ sở thích. Nếu muốn ăn thịt nguyên chất thì chỉ đun nước sôi. Nấu sôi tầm 1 lít nước.

Thịt được mang ra hớt lớp muối đi, lúc này muối sẽ đóng lớp lại nên gỡ rất dễ, nhớ bỏ sạch muối và rửa khay, dùng dao sắc khía mặt bì để nổ đều.

{keywords}

Cho thịt vào khay, đổ nước vào ngập nửa miếng thịt, cho khay lên rãnh thứ 2 trên xuống, nhiệt độ 230 độ, 30 phút, nướng cả trên cả dưới. Mang thịt ra, chặt hoặc cắt bằng kéo khỏi vỡ bì.

Thịt bò sốt vang

Nguyên liệu 4 người ăn: 500gr phần thịt sườn bò rút (có gân mỡ và thịt).

- Khoai tây 1 củ, cà rốt 1 củ, hày tây 1 củ (bổ như bổ cam rồi cắt ngang 3 phần), cà chua 4 quả rửa sạch bỏ hạt.

- Hành, sả, tỏi, tiêu, hoa hồi nửa nhánh, quế vài ba thanh (có thể dùng bột quế để thay).

- Rượu vang Đà Lạt (có thể thay bằng vang Pháp hay Chile tùy ý)

{keywords}

Cách làm:

- Cắt bò hình con chì vừa miếng, cho vào bát tô, khoảng 300ml rượu vang, hành tỏi sả, vẩy 1 chút ngũ vị hương (nhớ là rất ít để không bị hăng), 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh. Trộn đều, bọc màng thực phẩm bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

- Cà rốt, khoai tây thái như thịt bò.

- Cà chua cho vào chảo, bỏ ít dầu vào, đảo đều để làm nước sốt (cái này sau cho vào để bò nhanh nhừ mà thơm), cho ít gia vị cho cà chua nhanh mềm.

- Xem thịt bò nếu không còn màu đỏ nghĩa là đã ngấm, vớt ra cho vào chảo nóng già, săn mặt cái là đảo mặt, cho sốt cà chua vào đảo đều.

{keywords}

- Cho nước dùng (hoặc nước sôi) vào ngập mặt thịt 1 chút, đun khoảng 1 tiếng, đậy vung, lửa bé tầm 100 độ. Gạt bỏ hết hành, sả, gừng, hoa hồi trong nước ướp để lúc nấu không lấn át mùi, cho nước ướp vào cùng để hầm.

- 30 phút sau cho khoai tây, cà rốt vào, đậy vung chờ bở, lại cho hành tây vào tầm 3 phút, pha khoảng 1 thìa canh bột năng (loại mà hay làm bánh bột lọc) vào 1 bát nước, cho vào khuấy đều cho nước sánh sánh là được.

- Múc ra bát, đĩa, cho mùi lên trên là thưởng thức.

Kim Minh (ảnh NVCC)