Công trình cải tạo thiết kế nội thất tầng 3 trong căn nhà phố ở Hà Nội được nhóm thiết kế Đoàn Mạnh, Nguyễn Hằng, Minh Trang thực hiện.

Ngôi nhà phố có diện tích 220m2/sàn của gia đình 4 người. Trong đó, bố mẹ sử dụng tầng 4,5, con trai cả sử dụng tầng 1,2. Con trai út thuộc thế hệ GenZ (nhóm người sinh từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010) đang học tập tại nước ngoài.

Mỗi khi về Việt Nam, anh thường sử dụng tầng 3 của ngôi nhà để sinh hoạt, vì vậy anh đã bàn bạc với bố mẹ thiết kế lại tầng này theo phong cách mong muốn. Tinh thần chủ đạo được anh lựa chọn là Modern wabi sabi, màu chủ đạo là gam trung tính.

Trước khi cải tạo, hiện trạng mặt bằng đã có nội thất cũ, thiếu khoa học, kiểu lỗi thời. Gia chủ muốn cải tạo thiết kế lại nội thất mặt sàn tầng 3 đơn giản và thoáng. Mặt bằng cũ đã có 2 phòng ngủ, khi cải tạo gia chủ muốn đập thông 2 phòng ngủ làm 1.

“Wabi là cái đẹp của sự mộc mạc, giản đơn và hài hòa với thiên nhiên, sabi là vẻ đẹp toát ra từ sự điềm nhiên, tĩnh lặng dù bị che khuất bởi thời gian. Wabi-sabi theo thẩm mỹ của văn hóa Nhật Bản là tìm kiếm những thứ không hoàn hảo, tôn vinh những thứ cũ kỹ và vô thường. Wabi-sabi khiến chúng ta nhận biết giá trị của lối sống đơn giản và thuận tự nhiên”, anh Mạnh – phụ trách nhóm thiết kế cho hay.

Một số hình ảnh đẹp của công trình:

Vật liệu sử dụng là đá và bê tông mài. Nội thất: Hình khối đơn giản, tinh tế có điểm nhấn. Vì là không gian sinh hoạt riêng của bản thân nên gia chủ không muốn có bếp mà thay vào đó là 1 quầy bar mini.

Phần lớn việc cải tạo chỉ đi sâu vào thiết kế và hạn chế đụng chạm phần thô. Phòng vệ sinh lúc đầu nhỏ, gia chủ mong muốn làm to ra để có nhiều công năng sử dụng và muốn có không gian mở kết hợp yếu tố thiên nhiên với cây cối phong cách độc đáo.

Màu sắc thiên về tông sáng hoặc tông ghi với điểm nhấn nhỏ màu đen. Góc phòng tắm thư giãn chill hết mức với mặt sàn trải sỏi, lối đi lại bằng đá phiến lớn.

Không gian sử dụng không có quá nhiều đồ đạc trong phòng.

Do gia chủ sử dụng nguyên mặt sàn tầng 3 làm nơi sinh hoạt nên nhóm đã thiết kế không gian gần giống chung cư với đầy đủ công năng. Chiếc ghế đơn ấn tượng tạo điểm nhấn nổi bật cho phòng khách. 

Phòng ngủ sử dụng tấm vách sơn màu giả bê-tông ở giường tạo hiệu ứng đặc biệt về thị giác và cảm giác vững chãi hơn.

Bàn làm việc bằng kính trong suốt phía sau giường ngủ. 

Xem thêm những mẫu nhà đẹp và xu hướng thiết kế mới nhất tại đây!

Quỳnh Nga