Căn hộ ở Mễ Trì (Hà Nội) có diện tích 70m2 thuộc sở hữu của vợ chồng anh Thọ và chị Giang được thiết kế theo phong cách Wabi Sabi. 

Wabi Sabi là một thuật ngữ đại diện cho thẩm mỹ Nhật Bản và một thế giới quan của văn hoá Nhật Bản, tập trung vào việc chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo. Thẩm mỹ này đôi khi được mô tả như một trong những vẻ đẹp "không hoàn hảo, vô thường và không đầy đủ”.

Chị Hương Nguyễn - đại diện đơn vị thi công, thiết kế chia sẻ, đặc điểm của Wabi Sabi bao gồm sự bất đối xứng, sự không bằng phẳng, sự giản lược hoá, sự cần kiệm, sự khắc khổ, sự khiêm nhường, sự gần gũi và sự am tường tính nguyên vẹn đơn sơ mà cách tự nhiên và vạn vật vận hành.

Wabi hiện tại bao hàm sự tinh giản hoá, tươi mát hoặc tĩnh lặng một cách mộc mạc, hoặc sự sang trọng được giảm bớt đi, và có thể sử dụng với cả đối tượng tự nhiên và nhân tạo. 

Sabi là vẻ đẹp hoặc sự tĩnh lặng tới theo thời gian, khi sự tồn tại của đối tượng và sự vô thường của nó được chứng thực bởi lớp gỉ sét (hoặc lớp ngả màu do thời gian và không khí tác động) và lớp bên ngoài của nó, hoặc ở bất kì sửa chữa nào có thể nhìn thấy.

Hãy cùng VietNamNet chiêm ngưỡng thiết kế này:

Nội thất phòng khách đơn giản, dùng gối tựa họa tiết làm điểm nhấn.
Khung cửa vòm vintage, nhẹ nhàng và sang trọng kết hợp với đèn chụp bằng mây đan mộc mạc tạo không gian gần gũi. Tủ decor nhỏ xinh, bày tranh và đồ kỷ niệm. 

Khu bếp nằm bên cửa ra vào, kiến trúc sư dùng tủ giầy tạo thành vách ngăn, tạo sự kín đáo cho bếp mà không bị bí bách. Bức tranh hình tròn ở bàn ăn màu sắc tối giản nhưng vẫn tạo ra sự sinh động cho khu vực ăn uống. 

Góc phòng khách nhìn từ bàn ăn. Đối với phong cách Wabi Sabi thì gam màu nóng dường như không xuất hiện trong mẫu thiết kế này. Bản chất của phong cách này là đem đến vẻ đẹp êm dịu, lắng đọng. 

Wabi Sabi ưu tiên sử dụng những loại vật liệu hữu cơ đến từ thiên nhiên. Một số chất liệu phổ biến ở phong cách này là gỗ mộc, thổ cẩm, đất sét, đá, kim loại thô… Sự nguyên sơ của các vật dụng không được mài nhẵn và đánh bóng càng tạo nên vẻ đẹp mang chất riêng của Wabi Sabi. 

Bảng màu trung tính sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho phong cách thiết kế này như xám nâu, be, nâu đất. Những gam màu này đem lại sự thân thuộc bởi nó liên tưởng đến thiên nhiên như màu gỗ mục, màu của vỏ cây, màu của đất cát.

Không gian ấm cúng của phòng ngủ. 

Quỳnh Nga