Cấm kinh doanh nhưng mại dâm trà trộn khắp nơi

Theo ĐB Vũ Trọng Kim, mại dâm bị cấm kinh doanh nhưng thật ra là có kinh doanh, mà là kinh doanh lén lút, trà trộn tất cả các nơi.

Quốc hội sáng nay nghe Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình về dự án luật Đầu tư (sửa đổi).

Theo tờ trình, trong nhóm các quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện, Chính phủ đề xuất bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19, bổ sung 6 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lý nhà nước, bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan.

Các hoạt động cấm đầu tư kinh doanh gồm: các chất ma túy; các loại hóa chất, khoáng vật bị cấm; mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm; mại dâm; mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; liên quan đến sinh sản vô tính trên người; pháo nổ.

Nghiên cứu tầm quốc gia về kinh doanh mại dâm

Phát biểu tại tổ, ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho biết trong luật hiện nay không có nội dung kinh doanh mại dâm do nghề này đang bị cấm.

{keywords}
ĐB Vũ Trọng Kim: Kinh doanh mại dâm lén lút, trà trộn ở tất cả mọi nơi.

Ông Kim đặt vấn đề: "Thử hỏi mấy anh chứ không hỏi mấy chị, mại dâm không kinh doanh nhưng thật ra là có kinh doanh, mà là kinh doanh lén lút, trà trộn tất cả các nơi.

Cho nên cán bộ, công chức vi phạm là do sự trà trộn này. Nếu làm rõ con đường đó, thì cán bộ công chức nào tới, camera chĩa vào, thấy ngay".

Ông cho rằng, cần suy nghĩ xem có nên cho phép kinh doanh không.

"Tôi chưa ngả về phía nào và rất khó phát biểu về chuyện này. Vì nếu bảo cho phép thì bảo ông này bỏ hết văn hóa truyền thống dân tộc, nhưng thật ra là tệ nạn rất nhiều, sinh bệnh tật rất nhiều và quản lý không được, lại cũng mất khoản thu", ĐBQH tỉnh Hải Dương phân tích.

Từ đó, ông Vũ Trọng Kim đề xuất: "Chúng ta đi thế giới rồi mới biết đây là vấn đề mà Việt Nam phải hình thành đề tài nghiên cứu tầm cỡ quốc gia, để đưa ra cho phù hợp với cơ chế trong điều kiện chúng ta đang vận hành theo xu thế hội nhập chung''.

Còn theo ĐB Mùa A Vảng (Điện Biên), luật hiện hành quy định mại dâm là ngành nghề cấm kinh doanh nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi.

"Cấm phải ra cấm chứ đưa vào danh mục ngành nghề cấm rồi mà hoạt động mại dâm vẫn diễn ra bình thường ở nhiều nơi, cho thấy việc thực thi chưa nghiêm", ông Vảng nói.

Đề xuất cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Trong dự thảo, Chính phủ đề nghị đưa “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và đề nghị có quy định xử lý chuyển tiếp đối với các DN đang hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện nay.

Theo ĐB Phan Thị Mỹ Dung (Long An), thực tế nhu cầu về dịch vụ đòi nợ thuê là có, đã được thể chế hóa thành nghị định 104 từ năm 2007.

Qua đánh giá của các địa bàn nở rộ loại dịch vụ này như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương thì hoạt động đòi nợ thuê diễn biến rất phức tạp.

{keywords}
ĐB Phan Thị Mỹ Dung

Bà Dung phân tích: "Những khoản nợ không tuân thủ quy định pháp luật, chủ nợ thường không tìm đến cơ quan pháp lý để được hỗ trợ, giải quyết, không đi theo con đường tố tụng vì không đủ cơ sở, thậm chí lo ngại chậm giải quyết.

Chủ nợ thường tìm đến các dịch vụ đòi nợ thuê, thậm chí bán nợ cho các công ty này với tỉ lệ rất cao, trên 50% nhưng đổi lại họ sẽ đòi được nợ".

Chiêu trò của các công ty đòi nợ thuê thường là sử dụng các thanh niên xăm trổ tới gặp con nợ, uy hiếp người thân con nợ. Vai trò quản lý của Nhà nước còn mờ nhạt, gần như không kiểm soát được.

ĐB Long An nói: "Nhiều địa phương rất đồng lòng, cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ, bản thân tôi cũng thống nhất với đề xuất của Chính phủ về việc cấm loại dịch vụ này".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội cho biết đang còn nhiều ý kiến khác nhau việc này. Thực tế cũng phân chia ra 2 loại, tích cực và tiêu cực.

Mặt tích cực của dịch vụ này là bảo vệ được quyền lợi của bên cho vay, giúp thu hồi được các khoản nợ.

Về mặt tiêu cực, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng rất phức tạp, nhiều biến tướng khi tín dụng đen nở rộ, sử dụng xã hội đen để đòi nợ. 

{keywords}
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật này, Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng không nên đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này.

Việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trần Thường - Thu Hằng

Tướng Cầu: Hâm mộ Khá 'bảnh' là lệch lạc, cần chấn hưng đạo đức giới trẻ

Tướng Cầu: Hâm mộ Khá 'bảnh' là lệch lạc, cần chấn hưng đạo đức giới trẻ

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng từ trào lưu giới trẻ hâm mộ Khá "bảnh", cần chấn hưng về đạo đức để thay đổi nhận thức.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.