Cắm máy cày tiền tỷ vay tiền, đại gia bẽ bàng bị ngân hàng ‘phũ’

Gặp vô vàn khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn làm nông nghiệp công nghệ cao. Nhưng vay vốn làm nông rất khó khăn. Đem ô tô thế chấp được ngay, còn máy cày, máy gặt tiền tỷ thì các ngân hàng đều “phũ”.

Gặp khó về vốn và đất đai

Tại Diễn đàn Phát triển Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mới đây, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nông nghiệp chiếm tỷ trọng 13,96% GDP Việt Nam, là nước xuất khẩu nông sản đứng thứ 15 trên thế giới, thứ 2 Đông Nam Á.

Tuy nhiên, mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị vẫn luôn là “căn bệnh trầm kha”. Trung bình diện tích đất nông nghiệp phân bổ trên đầu người rất thấp, thậm chí còn thấp hơn cả Thái Lan.

“Bên cạnh đầu tư công nghệ chế biến, chú trọng thị trường nội địa, ứng dụng công nghệ vào sản xuất được xem là “thang thuốc” hiệu quả cho tương lai nông nghiệp Việt. Câu chuyện về cuộc cách mạng 4.0 được nhắc đến không chỉ như một xu thế ngắn hạn mà là một hành trình xuyên suốt liền mạch để thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Việt Nam”, ông Lộc nhấn mạnh.

{keywords}
Muốn làm nông nghiệp công nghệ cao nhưng DN lại "đói vốn" và gặp rào cản về tích tụ đất

Song, ông thừa nhận, các doanh nghiệp muốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao hay muốn ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp gặp phải không ít thách thức.

Nói về nông nghiệp công nghệ cao, ông Trần Văn Tân - CEO Queen Farm - cho rằng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp có thể tăng năng suất cây trồng, tạo ra được những sản phẩm chất lượng tốt, bán được giá cao. Dưa lưới của công ty ông canh tác 3 vụ/năm, năng suất đạt 35 tấn/vụ và giá bán lẻ hiện là 75.000 đồng/kg. Rau thuỷ canh mỗi năm sản xuất được 12-15 vụ, thu về 250 tấn, giá bình quân là 20 triệu đồng/tấn.

Song, mở rộng quy mô sản xuất với ông Tân lại là vấn đề khó khăn. Các ngân hàng có rất ít nguồn vốn vay cho nông nghiệp, chưa kể việc tiếp cận được còn phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục mà doanh nghiệp nông nghiệp rất khó đáp ứng.

“Việc tích tụ ruộng đất để xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao cũng khó”, ông Tân nói. Nông dân bỏ ruộng đất ngày càng nhiều, nhưng khi doanh nghiệp muốn tích tụ đất của người dân để xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao lại gặp rất nhiều rào cản.

Đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao 5 năm nay, bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hiền Lê, kể rằng, đối tác Nhật Bản đánh giá rất cao sản phẩm của doanh nghiệp bà về độ sạch, công nghệ, sản phẩm chất lượng theo đúng tiêu chuẩn của thị trường Nhật. Đối tác Mỹ, Úc cũng muốn doanh nghiệp của bà cung cấp hàng cho họ, nhưng bà chưa thể nhận lời vì không thể sản xuất đủ hàng.

Mở rộng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi của doanh nghiệp, nhưng quá trình đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao gặp không ít khó khăn. Bà dẫn chứng, đầu tư cho nông nghiệp cần một lượng vốn khổng lồ. Năm năm làm nông nghiệp công nghệ cao, bà chưa thu được một đồng lợi nhuận nào mà mỗi tháng vẫn chịu lỗ từ 1,5-3 tỷ đồng. Tính ra đến nay, bà lỗ cả trăm tỷ đồng.

{keywords}
Các doanh nghiệp mong muốn chính sách cho vay vốn, tích tụ đất thời gian tới linh hoạt hơn

“Chúng tôi không thể tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng. Đi ngân hàng nào cũng vậy, họ nói rằng ô tô thế chấp được ngay nhưng máy cày, máy gặt đập thì không thế chấp được”, bà than thở. Theo bà, mỗi chiếc máy nông nghiệp bà mua về có giá hàng tỷ đồng nhưng không thế chấp được để vay tiền ngân hàng. Đây là điều bất cập.

Ngân hàng muốn cho vay cũng khó

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó phòng Phát triển Giải pháp Tài chính Vietinbank, cho biết, các giải pháp tài chính tăng cường cho vay theo chuỗi liên kết trong sản xuất - kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với mắt xích chính là doanh nghiệp và cho vay trọn đời dự án,... hiện chưa có những phương án đồng bộ.

Bà Dương kiến nghị, cần điều chỉnh các chính sách pháp luật liên quan đến vay vốn ngân hàng như chính sách về tài sản bảo đảm, tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay, tài sản hình thành trên đất như nhà kính trên đất nông nghiệp... Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan có chính sách dự trữ bắt buộc các ngân hàng thương mại cho vay sản xuất nông nghiệp, xóa nợ đối với các khoản vay không có khả năng thu hồi đối với các rủi ro liên quan. Hỗ trợ phí bảo lãnh cho các nhà đầu tư nông nghiệp, hỗ trợ, khuyến khích về giá để các hộ kinh doanh có lợi thế hơn về giá.

Về vấn đề này, bà Hà Thu Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước cũng nhìn nhận, sản xuất nông nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro do thiên tai, dịch bệnh.

Đặc biệt là những thách thức từ việc tham gia các hiệp định thương mại quốc tế và khu vực như: cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa nhập khẩu; các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam phải không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng áp ứng yêu cầu nhà nhập khẩu; những rủi ro về thị trường, giá cả thế giới cũng ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tới thị trường trong nước.

Nhiều doanh nghiệp chưa thích ứng kịp với xu thế hội nhập, chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả nên tổ chức tín dụng chưa có cơ sở để xem xét quyết định cho vay, bà cho hay.

Theo bà Giang, với nhu cầu ngày càng cao của xã hội và xu hướng hội nhập quốc tế đặt ra nhiều thách thức song cũng tạo cơ hội để nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp Việt nắm bắt xu hướng thị trường, tiếp cận với các thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ mới trong sản xuất, giúp hoàn thiện năng lực quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm với những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả.

Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, ổn định mặt bằng lãi suất, tỷ giá nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu trong việc giảm chi phí vay vốn, bà Giang cho hay.

Tâm An

tin nổi bật

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.