Cảm nhận Tân Sửu: Thời cơ lớn, đừng bỏ lỡ

Việt Nam đang được thế giới đánh giá rất cao về thành tích chống dịch Covid và vẫn phát triển được kinh tế. Nước ta đang trong quy luật tương tự như năm Tân Sửu trước (1961). Thời cơ lớn nhưng ta phải làm sao để đừng bỏ lỡ.

Một chút thời gian nữa thôi, chúng ta sẽ cùng nhau bước từ năm Canh Tý sang năm mới Tân Sửu tính theo lịch truyền thống mà ta vẫn thường gọi là Âm lịch. Với người phương Tây, ta vẫn hay dịch Âm lịch là lịch Mặt trăng cho dễ phân biệt với Dương lịch đã được quốc tế hoá chỉ tính toán theo Mặt trời.

Theo Dương lịch, tên các năm được gán cho một số nguyên cứ thế tăng mãi theo tương lai kể từ thời điểm “0” do con người quy ước. Đây là khoảng thời gian sau Công nguyên. Hướng về quá khứ, tên các năm cũng là số nguyên tăng dần nhưng không có dấu âm (-) mà gán thêm từ “trước công nguyên”. Theo Dương lịch, thời gian là vô tận.

{keywords}
Người Hà Nội đi chợ hoa Tết truyền thống. Ảnh: TTXVN

Dương lịch chỉ tính toán theo Mặt trời, một năm là khoảng thời gian Trái đất quay một vòng quanh mặt trời. Một năm chia thành 12 tháng. Một ngày là khoảng thời gian Trái đất tự xoay được một vòng quanh trục của nó.

Âm lịch thì khác, thời gian có chu kỳ. Ngày và năm được tính như Dương lịch. Tháng được tính theo Mặt trăng, là khoảng thời gian Mặt trăng quay một vòng quanh trái đất bắt đầu tại thời điểm tâm Mặt trời, Mặt trăng và trái đất nằm trên cùng một đường thẳng.

Trên đường Trái đất quay quanh Mặt trời, người ta chia quỹ đạo thành 12 phần bằng nhau và quan tâm tới 4 điểm chính giữa của 4 mùa gọi là Xuân phân, Hạ chí, Thu phân và Đông chí. Thời điểm bắt đầu của mùa xuân là điểm đầu năm. Như vậy, Âm lịch không thuần chỉ dựa vào mặt trăng mà dựa vào cả Mặt trời nữa, bám sát được mọi thực thể vũ trụ gần Trái đất nhất, nên gọi là Âm - Dương lịch mới chính xác.

Tên của năm cũng được đặt dựa trên quy tắc thời gian có chu kỳ. Người ta ghép giữa 10 Thiên can (Giáp, Ất, Bính, Đinh,…) và 12 Địa chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, …) mà thành tên Giáp Tý, Ất Sửu,... Như vậy, một vòng các năm là 60 năm, vẫn gọi là Lục thập hoa giáp.

Bước sang năm Tân Sửu, ai cũng muốn nhìn và hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn. Quốc gia tiến tới hùng cường. Người dân được ấm no và công bằng. Con đường đi lên đã được hoạch định tại Văn kiện Đại hội Đảng khóa 13 với mục tiêu đầy tham vọng cho dân tộc tại các thời điểm 2025, 2035 và 2045, tiến tới một đất nước phát triển. Mặt khác, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3 ở nước ta cũng làm ra e ngại tại thời điểm bước sang năm mới.

Thời gian vốn là một yếu tố vật lý phức tạp, con người vẫn chưa nhận thức được thật minh bạch. Theo vật lý truyền thống của Newton thì thời gian vô tận là dễ cảm nhận được. Theo vật lý tương đối của Einstein thì thời gian đang đứng trước những cầu hỏi lớn về giới hạn và chu kỳ. Theo khoa học vật lý chính xác là như vậy.

Theo triết học phương Đông tạo nên cách tính lịch truyền thống của ta, thời gian có chu kỳ 60 năm. Tôi cũng có thời gian nghiên cứu để so sánh các loại lịch trên thế giới, cũng nghiền ngẫm nhiều về yếu tố chu kỳ của Lục thập hoa giáp. Tôi có cảm giác tính chu kỳ về thời gian của triết lý này là đúng, chu kỳ về quy luật tác động của vạn vật.

Nhìn lại Tân Sửu 1961

Đứng trước năm Tân Sửu, nhìn lại năm Tân Sửu trước đây xem sao. Năm Tân Sửu trước (1961), nhà thơ Tố Hữu đã viết “Bài ca mùa xuân 1961” với lời thơ “Chào 61! Đỉnh cao muôn trượng” và “Việt Nam, dân tộc anh hùng / Tay không mà đã thành công nên người!” thật sảng khoái.

Vào năm Tân Sửu ấy, kinh tế Việt Nam đã là một điểm sáng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Mùa màng bội thu như một kết quả vượt mức do phong trào hợp tác hóa nông nghiệp được xây dựng từ 1959 mang lại. Nông dân phấn khởi cộng sức trên các cánh đồng lớn hợp tác đã tạo nên mùa màng bội thu.

Rất tiếc, do bị chiến tranh chi phối nguồn lực, do nóng vội đẩy lên quá sớm mô hình hợp tác xã bậc cao mà không đầu tư được công nghệ tương xứng và do không loại trừ được tham nhũng, các hợp tác xã đã bị suy thoái. Đổi mới đã phải quyết định thay thế quan hệ sản xuất hợp tác xã bằng quan hệ sản xuất hộ gia đình thông qua chính sách giao đất của các hợp tác xã cho các hộ gia đình, cá nhân để sử dụng ổn định, lâu dài.

Từ đây, có thể rút ra kinh nghiệm về những việc cần làm để bảo đảm phát triển bền vững. Một là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với công nghệ cao là một động lực trọng yếu cho phát triển kinh tế. Hai là phòng, chống tham nhũng để tạo bình đẳng xã hội là yếu tố xác lập tính bền vững.

Vì một tương lai trở thành đất nước hùng cường

Đứng trước năm mới Tân Sửu, cơ hội lớn đã đến khi Việt Nam đang được thế giới đánh giá rất cao về thành tích chống dịch bệnh Covid và vẫn phát triển được kinh tế.

Đại hội Đảng 13 đã xác định được mục tiêu phát triển đất nước trở nên hùng mạnh. Con người Việt Nam cũng được bạn bè quốc tế đánh giá có tiềm năng cao. Cơ hội dịch chuyển dòng đầu tư vào Việt Nam đã và đang chuyển thành hiện thực. Nhiệm vụ đô thị hoá, công nghiệp hoá, nông nghiệp quy mô lớn, dịch vụ chất lượng cao và sự phát triển công nghệ thế hệ thứ tư đang mở đường cho Việt Nam phát triển. Hoàn cảnh nước ta hiện nay đang trong quy luật tương tự như năm Tân Sửu trước (1961). Thời cơ lớn nhưng ta phải làm sao để đừng bỏ lỡ.

Muốn vậy, biện pháp chủ yếu là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với áp dụng công nghệ cao và xây dựng thể chế phù hợp để loại trừ tham nhũng. Quốc gia cần có sức cạnh tranh cao. Mỗi người dân cần được hạnh phúc và công bằng để tạo dựng khối đoàn kết toàn dân vì một tương lai trở thành đất nước hùng cường.

Đặng Hùng Võ

Vì mùa xuân bình yên, dựng lũy thép kiểm soát chặt biên giới

Vì mùa xuân bình yên, dựng lũy thép kiểm soát chặt biên giới

Những ngày giáp Tết, các chiến sĩ quân hàm xanh dựng lũy thép, ngày đêm kiên cường bám trụ vì bình yên trên dải biên cương miền Trung.

tin nổi bật

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Khi Bí thư Thành ủy TP.HCM cám ơn Thủ tướng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã cám ơn Thủ tướng có chỉ đạo kịp thời, cụ thể, rõ ràng, giúp cho công trình trọng điểm của thành phố được triển khai và giải quyết được những vướng mắc vừa qua.

Những nghịch lý tăng trưởng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế gia tăng và hàng loạt lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khởi sắc trong nửa đầu năm nay là điều thật sự đáng mừng, thể hiện kết quả sinh động, thuyết phục nhất của việc chuyển đổi trong chính sách chống Covid-19.

Lạm phát và lòng tin

Là phóng viên theo dõi vĩ mô, tôi thường tìm đọc những con số thống kê vì hơn mọi nhận định, đánh giá có thể thiên kiến, con số mới giúp bổ sung cái nhìn bao quát nhất.

3 hạt khô nẩy cây vàng, đặc sản Việt vươn ra thế giới thu chục nghìn tỷ

Từ 3 hạt vải của cụ Hoàng Văn Cơm đem về ươm trồng ở quê hương Thanh Hà, đến nay vải thiều vang danh thế giới, thành đặc sản gần chục nghìn tỷ.

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hè

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu sau khi tham mưu điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn từ đầu tháng 8 đến cuối năm.

Giảm thuế xăng dầu là cấp bách hơn bao giờ hết

“Chị cho em 50 ngàn tiền xăng. À, 30 ngàn thôi”. “Chị cho 100 ngàn. Thôi, 70 ngàn”. Những lời hội thoại này tôi nghe được khi đứng quan sát dòng người xếp hàng mua xăng hôm qua.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Vươn lên tự chủ chứ không chịu phụ thuộc

Tư tưởng của Thủ tướng phát triển nền kinh tế “tự chủ, độc lập” trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng là cực kỳ xác đáng.

Tình thế gian nan cần quyết sách mạnh mẽ

Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khai mạc hôm nay được hy vọng sẽ giám sát, đánh giá những vấn đề kinh tế - xã hội đặt ra gay gắt sau đại dịch và nền kinh tế thế giới biến động khó lường.

Chậm tiêu tiền công và chuyện dám nghĩ, dám làm

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định thành lập 6 tổ công tác do 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng làm tổ trưởng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải trí thức hóa nông dân

Trong tham luận tại hội nghị Trung ương 5 vừa diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh yêu cầu phải trí thức hóa nông dân, giúp nông dân làm giàu.

Giấc mơ tăng trưởng của Thủ đô

Trung tuần tháng 10 và đầu tháng 11 năm ngoái, khi các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19 trên bình diện cả nước được dỡ bỏ, lãnh đạo TP Hà Nội lập tức tổ chức hai buổi đối thoại với doanh nghiệp.