Cẩm Phả nhắm đích thành phố công nghiệp - dịch vụ bền vững

Với hạ tầng giao thông phát triển, các khu đô thị mới được hình thành, Cẩm Phả hội tụ đủ điều kiện để phát triển thành thành phố du lịch - dịch vụ văn minh, hiện đại.

Xây dựng đô thị xanh

Từ khi được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Theo kế hoạch phát triển mới, đến năm 2020, địa phương này phấn đấu trở thành đô thị phát triển công nghiệp, dịch vụ theo hướng hiện đại, bền vững; là đô thị điển hình trong việc thực hiện cụ thể hóa chuyển đổi theo phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Đến năm 2030, Cẩm Phả sẽ trở thành thành phố công nghiệp - dịch vụ xanh và hiện đại. Cẩm Phả cũng đặt mục tiêu năm 2020 thu hút trên 1 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt khoảng 600-700 tỷ đồng. Đến năm 2030, tổng lượt khách du lịch đạt 3 triệu.

Nằm trong lộ trình chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh”, Cẩm Phả đã “mạnh tay” chấm dứt hoạt động của mỏ đá tại phường Quang Hanh, trên đà xây dựng lộ trình chấm dứt hoạt động của 5 mỏ đá trên địa bàn trong giai đoạn 2020-2025. Thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp khai thác tích cực triển khai giải pháp bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

{keywords}
 

Một trong những hoạt động nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân thành phố là phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” do hội Liên hiệp phụ nữ thành phố phát động, góp phần khơi thông 12 tuyến suối và 186 tuyến đường thôn, khu dân cư.

Ngoài ra, trong năm 2019, Cẩm Phả dành gần 1.000 tỷ đồng từ vốn ngân sách để khởi công mới 21 dự án , chủ yếu là các dự án hạ tầng đô thị, nhằm chỉnh trang diện mạo đô thị, triển khai các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục…

Điểm đến của nhà đầu tư

Cẩm Phả đang thay da đổi thịt từng ngày, với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, thương mại và dịch vụ, thu nhập của người dân trên địa bàn cũng tăng. Nơi đây trở thành thị trường đầy tiềm năng, thu hút dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thành phố đã trở thành “sân chơi” hấp dẫn với các “ông lớn” như  Vingroup, Sungroup, FLC, BIM… cùng những dự án quy mô tầm cỡ như Khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cao cấp theo mô hình làng Nhật tại phường Quang Hanh của Tập đoàn Sun Group; dự án Khu đô thị du lịch ven biển tại phường Quang Hanh của Tập đoàn Vingroup; dự án Khu đô thị phía Bắc phường Cẩm Phú do TNG Holdings làm chủ đầu tư; Trung tâm thương mại và Siêu thị Cẩm Phả của Tập đoàn Big C; Tổ hợp khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và vui chơi giải trí Hà Loan, xã Cộng Hòa, TP. Cẩm Phả của Tập đoàn FLC, Dự án khu đô thị Vũng Đục của Tập đoàn FLC…

{keywords}
 

Thực hiện chủ đề công tác năm 2019 "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, Cẩm Phả đang tập trung xây dựng Đề án phát triển du lịch TP. Cẩm Phả đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Thành phố đang tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup, FLC…nghiên cứu đầu tư phát triển các loại hình du lịch vịnh Bái Tử Long, nhất là du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng trên biển; đầu tư các bãi tắm gắn với khu vực kinh doanh dịch vụ, các loại hình trò chơi, giải trí trên biển. Thu hút nhà đầu tư thực hiện dự án cảng Vũng Đục với công suất khoảng 0,5 triệu lượt khách/năm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách... Thành phố cũng chú trọng phát triển du lịch sinh thái tại hai xã Cộng Hòa, Cẩm Hải bằng cách lập quy hoạch, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư điểm dừng chân trên Quốc lộ 18 tại hai xã này.

Sự khởi sắc trong hoạt động thu hút đầu tư, thu hút các nhà đầu tư lớn đang là nguồn lực quan trọng giúp Cẩm Phả hiện thực hóa các quy hoạch và chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng bền vững.

Ngọc Minh

tin nổi bật

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.