Cấm suốt 2 năm, Trung quốc vừa mở cửa cho ớt tươi Việt Nam

Sau khi tạm dừng từ năm 2020, vừa mới đây Trung Quốc đã cho phép quả ớt tươi Việt Nam xuất khẩu trở lại sang thị trường này.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), ngày 04/03, đơn vị này đã nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc kinh về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc về việc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam. 

Đây là kết quả của một quá trình đàm phán bắt đầu từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý Cục BVTV.

Theo đó, tháng 10/2021 phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do Cục đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam.

Đến nay, phía Trung Quốc đã đồng ý công nhận cho 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi sang thị trường này.

{keywords}
Tạm dựng từ 2020, nay ớt tươi Việt Nam được phép xuất khẩu trở lại sang Trung Quốc

Hiện tại Cục BVTV đang nỗ lực đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 5 đơn vị đã được cấp phép có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu về nhập khẩu, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật.

Yêu cầu với các lô hàng xuất khẩu là bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư, đồng thời đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh. Cụ thể: Xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; Xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô đáp ứng các yêu cầu: hàng hóa từ các vùng trồng Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và và cơ sơ đóng gói đã được được phía Trung Quốc công nhận; xác nhận thông tin quá trình xử lý kiểm dịch thực vật căn cứ trên giấy chứng thư khử trùng do các đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện hành nghề xử lý kiểm dịch thực vật thực hiện. Cùng với đó là việc ghi thông báo bổ sung lên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với nội dung đã thống nhất với phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.

Trong thời gian tới để phía Trung Quốc sẽ có hướng dẫn để công nhận thêm các cơ sở đóng, Cục BVTV sẽ phối hợp với các địa địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía bạn, đồng thời đệ trình danh sách để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt.

Trước đó, trong năm 2020, Trung Quốc đã yêu cầu phía Việt Nam tạm dừng xuất khẩu mặt hàng này do có sinh vật gây hại là ruồi đục quả. Phía cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu quả ớt nhập từ Việt Nam sẽ phải được sản xuất từ những vùng không nhiễm ruồi đục quả, hoặc phải được xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.

Cảnh báo vụ lừa đảo xuất khẩu điều trăm triệu USD

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) ngày 8/3 có văn bản hỏa tốc gửi Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ý về việc nhận được kêu cứu của một số DN điều đang đứng trước nguy cơ bị lừa hàng trăm triệu USD.

Theo đó, các DN đã ký hợp đồng với một số khách hàng Ý thông qua công ty môi giới Kim Hạnh Việt (TP.HCM) để xuất khẩu gần 100 container nhân điều sang thị trường này.

Hiện, hàng đã và đang đến các cảng nước bạn. Tuy nhiên, với hồ sơ gửi đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, trong quá trình gửi hồ sơ nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam tới các ngân hàng của người mua thì đều có sự thay đổi về số Swift (mã định danh ngân hàng), sau khi ngân hàng của người mua nhận được bộ chứng từ thì thông báo người mua không phải khách hàng của họ và đã trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn.

Với các hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Ý, ngân hàng quốc gia này thông báo đã nhận được bộ chứng từ nhưng là bản copy, không phải bản gốc.

Hiện tại, các DN rất lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc ở đâu. Trong khi đó, theo quy định, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể nhận hàng.

"Các doanh nghiệp nhận định đây là một vụ lừa đảo lớn vì số lượng lên đến gần 100 container điều với trị giá hàng trăm triệu USD. Tình hình rất cấp bách", Vinacas thông tin.

T.A

Một mùa đỏ rực cay xè nước mắt, chưa bao giờ thê thảm như vậy

Một mùa đỏ rực cay xè nước mắt, chưa bao giờ thê thảm như vậy

Chưa năm nào như năm nay, khắp nơi báo tin giá ớt rớt thê thảm khiến người nông dân trải qua một mùa ớt cay xé lòng.

tin nổi bật

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Dân công sở săn sale 80% ngày Black Friday

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, dân công sở săn hàng giảm giá dịp Black Friday. Tuy nhiên, không có cảnh chen lấn, xếp hàng dài chờ thanh toán như mọi năm.

Chạy đua Black Friday, tivi khuyến mãi tới 80%, iPhone 14, Galaxy S22 giảm chục triệu đồng

Ngoài giảm giá sâu, khách mua hàng tại thời điểm này còn được tặng thêm nhiều phần quà hấp dẫn như tặng ghế massage, đổi Tivi cũ lấy Tivi mới,  quay số may mắn, tặng đồ gia dụng...

Độc đáo loại bí 'đẻ' ra mì sợi khiến các bà nội trợ mê mẩn

Bí mì sợi là giống bí mới được du nhập về Việt Nam, và được trồng nhiều ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Gần đây, loại bí độc đáo này được rao bán nhiều trên chợ mạng và được các chị em tìm mua với giá cả trăm nghìn đồng mỗi kg.

Black Friday, săn kính mắt đồng hồ ngoại giảm gần... 100%

Dịp Black Friday, nhiều chương trình giảm giá kính mắt đồng hồ từ nước ngoài lên tới hơn 90%, thậm chí gần...100% khiến người Việt háo hức săn hàng ngoại dù đợi hàng về lâu hơn.

Toshiko hợp tác đối tác Nhật sản xuất ghế massage chất lượng cao

Công ty TNHH Toshiko Việt Nam vừa công bố hợp tác với công ty Aioi Denshi của Nhật Bản trong hoạt động sản xuất ghế massage chất lượng cao.