Theo Tổng cục Hải quan, từ 1-1-2016 trên toàn quốc sẽ không cho làm thủ tục tạm nhập cho thực phẩm đông lạnh, cửa khẩu tái xuất là Lào Cai đi sang Trung Quốc, áp dụng đặc biệt với hàng nội tạng đông lạnh.

Chỉ những lô hàng đã làm thủ tục trước ngày 1-1 thì vẫn được giải quyết cho tạm nhập và phải tái xuất.

Theo Tổng cục, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Lào Cai cho thông quan các lô hàng đã tạm nhập mà đối tác phía Trung Quốc có khả năng nhận hàng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp đưa hàng chưa tái xuất được về khu vực chịu sự giám sát hải quan để tránh “tuồn” số hàng này vào thị trường nội địa, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

{keywords}

Ảnh minh họa.

Trước đó, tháng 10-2015, phía Trung Quốc đã cấm nghiêm ngặt hàng đông lạnh dạng tạm nhập tái xuất. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tạm nhập về và tái xuất nội tạng động vật cho chủ hàng Trung Quốc. Vì vậy đã dẫn đến tình trạng ách tắc 500-600 container hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất ở Lào Cai.

Tổng cục cũng yêu cầu các cửa khẩu giám sát chặt vì nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại và tuồn số hàng bị ách tắc này ra thị trường là rất cao.

(Theo PLO)