Cấm xe máy tại Hà Nội: Phải tính phương án dân đi lại bằng gì?

Về phương án thành phố Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy vào năm 2025, nhiều ý kiến cho rằng, đây là chủ trương hợp lý, trước sau phải làm. 

Về phương án thành phố Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy vào năm 2025, nhiều ý kiến cho rằng, đây là chủ trương hợp lý, trước sau phải làm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, trước tiên Hà Nội phải trả lời được câu hỏi: “Cấm xe máy, người dân đi lại bằng gì?”.

Tránh nêu ra rồi “chết yểu”

Dù rất nỗ lực, nhưng sau 20 năm phát triển, vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) tại Thủ đô mới đáp ứng khoảng 10% nhu cầu đi lại của người dân. Do vậy, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, nếu có cố gắng vượt bậc, từ nay đến năm 2025 (9 năm) VTHKCC có thể tăng lên con số 20%.

Như vậy, nếu thực hiện dừng hoạt động xe máy, trừ số ít những người có ô tô, gần 80% người dân chưa biết đi lại bằng gì. “Trước khi nghĩ đến việc cấm xe máy, cơ quan chức năng cần có kế hoạch phát triển các loại hình VTHKCC. Nếu không, các chính sách, chủ trương về việc này chỉ mang tính chất nêu ra rồi không làm được”, đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cảnh báo.

Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội nêu thực tế, không phải bây giờ thành phố mới làm nóng vấn đề dừng hoạt động xe máy, mà hơn 10 năm trước các cơ quan quản lý thay mặt thành phố từng đưa ra các phương án để triển khai nội dung trên.

Trong đó, nổi bật nhất là hai phương án: hạn chế xe cá nhân đi vào ngày chẵn lẻ và ngừng đăng ký xe máy tại một số quận nội thành. Tuy nhiên do thiếu tính đồng bộ, hiệu quả, các phương án này đã sớm phải hủy bỏ.

{keywords}
Xe máy đang là phương tiện chính để người dân tham gia giao thông

Trong các năm vừa qua, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa nội dung này vào các chương trình hành động, đặc biệt là chương trình mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giai đoạn 2012 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2020; riêng giai đoạn 2016 - 2020, thành phố Hà Nội đặt ra kế hoạch, trong năm 2016 Sở GTVT Hà Nội phải xây dựng xong phương án hạn chế xe cá nhân trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, nói về tiến độ thực hiện này, đại diện Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết, kế hoạch trên đến nay vẫn đang chờ thêm các chỉ đạo của thành phố và lấy ý kiến các sở ngành.

Vận tải công cộng phải đạt từ 30% nhu cầu

Trước thực trạng ùn tắc giao thông ngày một trầm trọng, năm 2003 Hà Nội là thành phố đầu tiên đưa ra phương án hạn chế xe cá nhân; sau đó còn đưa ra một số phương án khác. Tuy nhiên, tất cả các phương án này đều “chết yểu”.

Trước thực tế trên, Chính phủ đã giao cho Bộ GTVT chủ trì phối hợp với thành phố Hà Nội và TPHCM xây dựng phương án hạn chế xe cá nhân cho mỗi thành phố. Thậm chí, trong Nghị quyết số 88/NQ-CP năm 2011, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, UBND các tỉnh thành phố xây dựng đề án hạn chế và lộ trình cấm mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các đô thị lớn, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm 2011”. Vậy nhưng đến nay, đã 13 năm trôi qua, việc hạn chế xe cá nhân tại Bộ GTVT và thành phố Hà Nội, TPHCM vẫn chỉ loay hoay đi tìm giải pháp.

Theo các chuyên gia, để hạn chế xe cá nhân có hiệu quả, trong đó có việc cấm xe máy tại Hà Nội cần phải có lộ trình. Ở thành phố Tokyo (Nhật Bản); Bắc Kinh, Quảng Châu (Trung Quốc) lộ trình này từ 7 đến 10 năm. Cùng với tuyên truyền, có lộ trình sẽ giúp cơ quan quản lý hoàn thiện đồng bộ hạ tầng, trong đó có VTHKCC.

“Với thành phố Hà Nội đã có 13 năm đưa ra phương án này, lẽ ra đến nay thành phố đã thực hiện tốt việc dừng hoạt động của xe máy, thậm chí hạn chế được cả sự gia tăng của ô tô cá nhân. Tuy nhiên, đến nay lãnh đạo thành phố vẫn loay hoay ở việc tìm giải pháp”, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy nói.

Theo tiến sỹ Thủy, để dừng được hoạt động của xe máy, VTHKCC có tính quyết định. Do có nhiều loại hình cùng hoạt động nên khi một số thành phố ở Nhật Bản, Trung Quốc cấm xe máy, VTHKCC của họ đã phục vụ từ 40 đến 60% nhu cầu đi lại của người dân.

Và khi VTHKCC đã đi lại thuận lợi, chính quyền không cần cấm, người dân cũng tự bỏ xe cá nhân. Hà Nội đã bỏ lỡ 13 năm, nhưng phương án vừa đưa ra để thực hiện việc này trong 9 năm tới vẫn còn thiếu cơ sở, và nhiều khả năng lại “chết yểu”.

Lý giải cho nhận định trên, ông Thủy dẫn chứng, cứ cho 9 năm nữa VTHKCC của Hà Nội phục vụ được 20% nhu cầu, thì tỷ lệ này vẫn chưa thấm vào đâu so với thực tế đi lại của người dân. Do vậy lãnh đạo thành phố Hà Nội cần đánh giá lại lộ trình này, cùng với đó thực hiện cấp bách một số giải pháp.

Ví như, cải tạo hạ tầng một cách đồng bộ; riêng VTHKCC ngay cả khi xe buýt nhanh và hai tuyến đường sắt đô thị đi vào hoạt động thì cũng chỉ tăng thêm được 1 đến 3% nhu cầu, do vậy phải phát triển thêm các hình thức như tàu điện; tàu trung chuyển khách giữa khu vực nội và ngoại thành.

Tăng cường có chất lượng đội ngũ quản lý, điều hành lĩnh vực giao thông vận tải… “Chỉ khi nào VTHKCC thành phố Hà Nội đáp ứng được ít nhất 30% nhu cầu đi lại của nhân dân, lúc đó mới có thể đặt vấn đề dừng hoạt động của xe máy. Nếu không sẽ lợi bất cập hại khi người dân bỏ xe máy nhưng không biết đi lại bằng gì?”, ông Thủy lưu ý.

Tốc độ gia tăng phương tiện trên cả nước hiện nay mỗi năm từ 13 đến 15%. Với Hà Nội, ngoài 5,5 triệu phương tiện đang có, mỗi tháng Thủ đô có thêm 20.000 xe máy và 7.000 ô tô đăng ký mới (tốc độ gia tăng 15 đến 20%).

Theo Tiền Phong

tin nổi bật

Bị phạt 100 bảng Anh chỉ vì đỗ thò đuôi xe ra ngoài vạch 7cm

Một người đàn ông ở Anh vừa bị sốc nặng khi nhận được thông báo phạt tới 100 bảng (khoảng 2,54 triệu đồng) chỉ vì đỗ ô tô thiếu gọn gàng tại một bãi gửi xe.

Lamborghini xuất xưởng siêu xe Aventador cuối cùng

Chiếc siêu xe Lamborghini Aventador cuối cùng vừa được xuất xưởng tại Ý, khép lại hơn 10 năm huy hoàng với 11.465 chiếc được bán ra trên khắp thế giới.

VinFast chuẩn bị bàn giao lô xe máy điện Evo200 đầu tiên ngày 29/9

VinFast cho biết mẫu xe điện mới VinFast Evo200 với khả năng đi được hơn 200km/lần sạc, và giá bán 22 triệu đồng sẽ đến tay khách hàng vào ngày 29/9, trong một sự kiện đặc biệt được tổ chức tại Nhà máy VinFast Hải Phòng.

Hàng loạt tính năng trên ô tô được hồi sinh từ "cõi chết"

Cách đây hơn 30 năm, người mua sẽ không thể tưởng tượng được rằng chiếc xe trong tương lai có thể tự vào gara chỉ bằng một chiếc máy tính bỏ túi, lái xe hàng giờ mà không cần chạm vô lăng hay hướng dẫn chỉ đường hiển thị trên kính lái...

Những trào lưu cực nguy hiểm về xe cộ trên TikTok

Sự phát triển chóng mặt của TikTok đã kéo theo nhiều mặt tiêu cực với loạt trào lưu phản cảm, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của những người tham gia thử thách.

Có nên bỏ tiền triệu mua quây chống chuột cho ô tô?

Dù áp dụng gần như đủ mọi cách mà chiếc xe của tôi vẫn bị chuột vào cắn phá không thương tiếc. Tôi thấy trên mạng đang rao bán quây xe chống chuột với giá trên dưới 1 triệu, không biết có hiệu quả hay không?

Đau đầu với hàng trăm nghìn xe ô tô bỏ hoang

Những chiếc ô tô bị bỏ rơi đã trở thành nơi lí tưởng của nhiều loại tội phạm và là vấn đề nhức nhối mà nhiều thành phố đang phải đau đầu để giải quyết.

Bị cảnh sát rượt đuổi, 3 cô gái tuổi teen lái Mercedes đâm thẳng vào nhà dân

Bữa tiệc của những cô gái tuổi teen đã kết thúc theo một cách không ai ngờ tới và khiến một ngôi nhà bất ngờ “dính tai bay vạ gió”.

Phạt hàng loạt người đi xe đạp vào làn ô tô trên đường Võ Nguyên Giáp

Sau gần 1 tuần ra quân (từ ngày 15-20/9), Đội CSGT số 15 đã  xử phạt với 11 trường hợp người đi xe đạp vào làn ô tô trên đường Võ Nguyên Giáp.

10 trang bị từng là thời thượng trên ô tô nhưng lạ lẫm với Gen-Z

Đài băng cassette, đài CB, kiểu mở cửa kính chia đôi hay đèn pha kiểu 'cụp xoè',... là những trang bị chỉ có trên những mẫu xe hiện đại nhất của thế kỷ trước nhưng đến nay chỉ còn là hoài niệm.

Kinh nghiệm mua SUV phù hợp khách hàng không thể bỏ qua

Sở hữu nhiều ưu điểm, xe SUV ngày càng được lòng người tiêu dùng, “phá tan” định kiến là mẫu xe chuyên đi đường đèo, núi. Dòng xe này ngày càng xuất hiện phổ biến trên đường phố.

Xế cổ Land Rover của dân chơi Hà thành

Chiếc xe Land Rover Series II A được sản xuất năm 1965 đang được lưu giữ bởi một người chơi xe sành sỏi tại Hà Nội. Nó là thế hệ thứ hai của chiếc Land Rover Series I, sử dụng để phục vụ Hoàng gia Anh.

Ô tô đỗ chắn lối đi, các tài xế hò dô khiêng xe dọn đường

Một chiếc ô tô đỗ dọc đường đi trong một khu đô thị, không chừa lại khoảng trống đủ rộng cho các xe khác đi qua, khiến các tài xế buộc phải hợp lực khiêng xe để mở lối.

Cần chuẩn bị gì để bảo vệ xế cưng trước siêu bão Noru?

Nếu không thể có những nơi an toàn, kiên cố để đỗ xe trước khi siêu bão Noru đổ bộ, hãy cố gắng giảm thiểu rủi ro nhất có thể bằng cách đỗ ở những vị trí cao ráo và gia cố xe kỹ lưỡng.

Bộ Tài chính bác đề nghị bỏ bảo hiểm bắt buộc với xe máy

Bộ Tài chính cho rằng bảo hiểm bắt buộc TNDS mô tô xe máy nhằm bảo vệ lợi ích và an toàn xã hội chung, phù hợp với xu thế chung của thế giới.