Cân bằng lốp sẽ giúp giải quyết hiện tượng ô tô rung. Tùy theo vị trí nguồn rung mà bạn có thể xác định được nên cân bằng lốp trước hay sau.

Việc cân bằng bánh xe cần thực hiện theo các bước như xác định trọng tâm khối bánh xe và bổ sung trọng lượng dể di chuyển trọng tâm đúng vị trí.

Thực tế, trọng tâm xe được coi là điểm chịu trọng lượng của toàn xe. Theo lý thuyết, nếu vành, lốp chuẩn thì trọng tâm xe nằm ở ngay giữa bánh.

{keywords}

Cân bằng lốp - Giải pháp đơn giản để chữa ô tô rung

Tuy nhiên, ra thực tế thì vành và lốp chắc chắc không bao giờ tròn tuyệt đối và chỉ riêng việc khác nhau về chất liệu và hình dạng cũng khiến trọng tâm dễ lệch khỏi trục quay của bánh. Khi bánh quay, lực quán tính ly tâm sẽ làm bánh bị lắc quanh trục của nó, khiến cho xe bị rung. Vậy nên nếu bổ sung thêm trọng lượng và điều chỉnh trọng tâm của bánh xe chuẩn trở lại thì xe sẽ không còn bị rung do quán tính ly tâm nữa.

{keywords}

Hệ thống treo nhạy thì người lái sẽ có cảm giác tốt về mặt đường nhưng cũng sẽ khiến lực truyền tới cabin nhiều hơn. Bánh xe không cân bằng có thể gây rung nhẹ ở tốc độ 50km/h nhưng càng đi nhanh sẽ càng rung mạnh, đặc biệt ở vân tốc 80km/h. Cần chú ý, nếu thấy rung trên vô-lăng cần kiểm tra bánh trước, còn rung truyền từ ghế thì kiểm tra bánh sau.

Ngoài ra, đại lốp bị lỗi cũng có thể gây rung nhưng sẽ rung khi xe đi ở tốc độ thấp, khoảng 30 - 50 km/h, lên tốc độ cao hiện tượng rung giảm dần.

Bên cạnh đó, lốp có độ cứng không đồng đều cũng có thể gây rung xe.

Cần chú ý, nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô thì nên đưa xe ra các trung tâm bảo hành uy tín để sửa chữa, tránh "cố đấm ăn xôi" dễ biến "lợn lành thành lợn què".

(Theo Plo.vn)