Cán bộ phường ở Quảng Trị cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau

Hôm nay (24/5), ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để làm rõ.

Trước đó, UBND TP Đông Hà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm điểm và xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân tại Đảng uỷ, UBND phường 2 vì hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, tài chính xảy ra từ năm 2014 - 2021.

Trụ sở UBND phường 2

Trong kết luận thanh tra số 543-KL-UBND ngày 22/3/2022 do Chủ tịch UBND TP Đông Hà ký cho thấy hàng loạt sai phạm tại UBND phường 2 liên quan đến quản lý đất đai, sử dụng sai số tiền lớn.

Cụ thể, từ năm 2015 - 2018, UBND phường 2 đã để cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 ký hợp đồng cho bà N. (trú khu phố 2, phường 2) thuê địa điểm tại khu vực hồ tôm cũ để tập kết cát sạn và cho một số cá nhân, tổ chức thuê địa điểm.

Tổng số tiền thu được 288 triệu đồng, nhưng Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 chỉ nộp vào ngân sách nhà nước 24 triệu đồng, còn lại 264 triệu đồng đem chia nhau dưới lý do chi phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Kết luận chỉ rõ sai phạm
Khu vực đất mà UBND phường 2 cho bà N. thuê địa điểm. Tổng số tiền thu được 288 triệu đồng

Như vậy, trong 3 năm, UBND phường 2 đã để cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 thu và sử dụng sai mục đích khoản tiền cho thuê đất và địa điểm với tổng số tiền 264 triệu đồng.

Ngoài ra, năm 2016 và 2018, UBND phường 2 và Ban thường vụ Đảng uỷ phường 2 còn thống nhất cho thuê đất tại Nhà văn hoá khu phố 5 (cũ) và Nhà văn hoá khu phố 2.

Hợp đồng cho thuê các cá nhân ký với ban cán sự của 2 khu phố này, đến nay dù đã hết hạn hợp đồng, nhưng tại Nhà văn hoá khu phố 5 (cũ) vẫn tồn tại một quán cháo gà xây dựng khá kiên cố, nằm ở mặt tiền đường Ngô Sỹ Liên.

Kết luận thanh tra khẳng định, UBND phường 2 để Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 thu tiền cho thuê đất và cho thuê địa điểm nhưng không nộp ngân sách nhà nước mà đem chi phúc lợi cho đoàn viên với số tiền 264 triệu đồng là vi phạm Luật Ngân sách năm 2015, khi bị thanh tra phát hiện mới xin nộp lại.

Những sai phạm của lãnh đạo phường 2, đặc biệt là bất minh trong khoản chi 264 triệu đồng tiền cho thuê đất, trụ sở khiến người dân bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng, vi phạm của UBND phường 2 là nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Thượng tá Nguyễn Viết Ánh, Trưởng Công an TP Đông Hà cũng xác nhận thêm, đơn vị đang tiến hành xác minh vụ việc. 

Hương Lài

tin nổi bật

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và dấu hiệu sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi làm giàu bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các nội dung kiến nghị tại đề án "Nghiên cứu vấn đề xử lý hình sự về hành vi làm giàu bất hợp pháp”.

Công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Liệu có bao nhiêu 'vụ Việt Á' đã và đang len lỏi vào các ngành khác.