Cán bộ sai phạm thoát tội hình sự: Tổng cục Hải quan nói gì?

Về trường hợp 3 cán bộ hải quan bị đề nghị truy tố hình sự vì cố ý làm trái nhưng sau đó thoát tội, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cam kết: Tổng cục sẽ lập Hội đồng xử lý và sớm thông tin rộng rãi.

Ngày 25/1, trả lời báo phóng viên về trường hợp 3 cán bộ hải quan bị đề nghị truy tố hình sự vì cố ý làm trái nhưng sau đó thoát tội, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cam kết: Tổng cục sẽ lập Hội đồng xử lý và sớm thông tin rộng rãi.

Cụ thể, ba cán bộ hải quan được nhắc đến là Tống Đức Tiến, Nguyễn Anh Kiệt và Trương Ngươn Hậu thuộc quyền quản lý của Cục Hải quan Đà Nẵng và Cục Hải quan TP.HCM.

Năm 2014, các đối tượng bị Cục Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố vì tội "Buôn lậu" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại các Điều 153, 285 Bộ Luật hình sự năm 1999 sau khi làm rõ hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, sau đó Bộ luật hình sự mới sửa đổi 2015 và 2017, tội danh của các đối tượng trên đã giảm nhẹ, không thuộc diện truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, với tính chất cố ý, mức độ nghiêm trọng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã yêu cầu các Cục hải quan địa phương nói trên có biện pháp xử lý trách nhiệm.

{keywords}
 

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trả lời thẳng thắn: “Cả 2 vụ án trên đều là do ngành hải quan điều tra và kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra tìm cho ra được sự móc nối của cán bộ ngành Hải quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Về sự thay đổi quy định pháp luật, ông Cẩn cho biết: "Hiện đã có quyết định không khởi tố nên chúng tôi sẽ thành lập Hội đồng xử lý, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi cho cơ quan truyền thông và dư luận được biết”.

Thông tin thêm về giảm biên chế cán bộ của ngành hải quan khi ngành này đang áp dụng hải quan điện tử mức độ cao, nhiều khâu, công đoạn được điện tử hoá.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết: "Trong suốt 6 năm trở lại đây ngành hải quan không được tăng thêm một biên chế nào".

Ông này cho biết: Theo quy định, hiện ngành hải quan vẫn đang phải thực hiện “ra 2 vào 1”, tức là cứ có 2 người nghỉ chế độ thì mới có thêm một người được vào và phải đảm bảo giảm biên chế mỗi năm đạt 1,5%.

Liên quan đến việc 3 cán bộ hải quan của Đà Nẵng, TP.HCM cố ý làm trái quy định của ngành, tiếp tay cho buôn lậu hàng nghìn lốp ô tô cũ tạm nhập về Việt Nam nhưng không tái xuất, tiêu thụ trong nước.

Cụ thể các đối tượng Nguyễn Anh Kiệt, công chức hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực 1 và Trương Ngươn Hậu, công chức hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực 4 và Tống Đức Tiến - cán bộ hải quan Đà Nẵng đã bị C46 đề nghị khởi tố điều tra vì tiếp tay cho số lốp cũ nhập lậu được tiêu thụ trót lọt tại Việt Nam.

Theo quy định khi tiếp nhập thông tin, công chức hải quan phải có trách nhiệm lập và theo dõi hồi báo khẩu xuất (fax biên bản giao nhận hàng hóa đến cửa khẩu tái xuất và kiểm tra hồi báo) theo quy định. Tuy nhiên, các đối tượng trên đều không thực hiện quy định.

Việc không thực hiện trách nhiệm của ba cán bộ hải quan đã khiến hàng nghìn lốp ô tô qua sử dụng được tiêu thụ tại nội địa với số tiền từ 1,2 đến 5,3 tỷ đồng/lô.

Dù bị C46 đề nghị khởi tố theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 1999 nhưng theo Luật mới, các đối tượng trên được xử lý theo hướng có lợi, thoát án hình sự.

Thấy hành vi cố tình và vi phạm quy định ngành gây hậu quả lớn, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan Đà Nẵng, Cục Hải quan TP.HCM xử lý trách nhiệm về ngành đối với các cán bộ hải quan nói trên.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Bỏ việc nghìn USD về quê nuôi trùn quế, anh kỹ sư có cơ ngơi 40 tỷ

Bỏ việc lập trình viên với mức lương hơn 2.000 USD về quê nuôi trùn quế, đến nay anh kỹ sư ở miền Tây có cơ ngơi hơn 40 tỷ đồng.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.