Căn cứ tuyệt mật nơi CIA thí nghiệm kiểm soát trí óc con người

Ngày nay Fort Detrick bao gồm nhiều phòng thí nghiệm tiên tiến nhưng trong thập niên 50 và 60 của thế kỷ trước, Mỹ đã thực hiện một trong những thí nghiệm đen tối nhất ở nơi này.

Chú thích ảnh

Một góc Fort Detrick. Ảnh: fredericknewspost

Năm 1954, một bác sĩ tại Kentucky đã cách ly 7 tù binh người da màu và cho họ uống liều thuốc gây ảo giác LSD tăng theo cấp số nhân trong 77 ngày liên tiếp. Không có bất cứ thông tin nào về số phận của những tù nhân này.

Họ có thể đã qua đời mà không biết rằng mình nằm trong chương trình tối mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có mục tiêu tìm phương pháp để kiểm soát trí óc con người. Chương trình này được tiến hành tại một phòng thí nghiệm tại căn cứ quân sự Fort Detrick thuộc bang Maryland, cách Washington 80,5 km.

Quân đội Mỹ chọn nơi này bởi tính biệt lập. Ngày nay Fort Detrick vẫn đóng vai trò trung tâm nghiên cứu sinh học của quân đội Mỹ với gần 600 tòa nhà trên khu vực hơn 40 km vuông. Fort Detrick có nhiều phòng thí nghiệm tiên tiến để các nhà khoa học quân sự tìm biện pháp xử lý chất độc, nghiên cứu vũ khí sinh học, phát triển phòng vệ trước dịch bệnh đối với con người, cây cối.

Nhưng trong nhiều thập niên trước, Fort Detrick là nơi CIA tiến hành những nghiên cứu tối mật. Lãnh đạo chương trình kiểm soát tâm trí con người của CIA có tên MK-ULTRA đã hủy bỏ mọi dữ liệu tại Fort Detrick năm 1973. Nhưng một vài bí mật còn sót lại đã được tiết lộ trong các tài liệu. Bên cạnh đó, với nhiều cuộc phỏng vấn và điều tra, tờ Politico (Mỹ) đã lật tẩy vai trò của Fort Detrick với chương trình MK-ULTRA.

Năm 1942, trước thông tin cho rằng phát xít Nhật Bản tiến hành chiến tranh sinh học tại Trung Quốc, quân đội Mỹ quyết định khởi động chương trình bí mật phát triển vũ khí sinh học. Khi này, quân đội Mỹ tuyển nhà hóa sinh Ira Baldwin tại Đại học Wisconsin, đề nghị ông tìm một địa điểm để hình thành tổ hợp nghiên cứu sinh học mới.

Ira Baldwin lựa chọn một căn cứ bỏ hoang của Vệ binh Quốc gia dưới núi Catoctin có tên Detrick Field. Ngày 9/3/1943, quân đội Mỹ tuyên bố đổi tên nơi này là Trại Detrick và chuyển công năng trở thành trụ sở của Phòng thí nghiệm quân sự Chiến tranh sinh học.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Fort Detrick dần lu mờ tầm quan trọng. Lý do đơn giản là Mỹ đã sở hữu vũ khí hạt nhân do vậy không còn quá cấp thiết để phát triển vũ khí sinh học. Nhưng khi Chiến tranh Lạnh bùng nổ, CIA giao cho Fort Detrick một nhiệm vụ mới.

CIA khi đó không có bằng chứng nhưng cáo buộc rằng các nước xã hội chủ nghĩa đã “tẩy não” được con người. Mùa xuân năm 1949, quân đội Mỹ đã hình thành một đội các nhà hóa học tại Trại Detrick với tên gọi Đơn vị Hoạt động Đặc biệt. Nhiệm vụ của đơn vị này là tìm mục đích sử dụng về quân sự đối với vi khuẩn có độc tố.

Cùng thời điểm này, CIA thành lập lực lượng riêng về hóa chất. Nhân viên CIA tại châu Âu và châu Á thường bắt đối tượng nghi là điệp viên của đối thủ sau đó thẩm vấn bắt buộc họ phải tiết lộ bí mật. Allen Dulles - người phụ trách các hoạt động ngầm của CIA khi đó đã cân nhắc về dự án kiểm soát trí não có tên Bluebird, sau đó được chuyển thành Artichoke và cuối cùng là MK-ULTRA.

Theo baotintuc.vn

tin nổi bật

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.