Căn cước công dân gắn chip hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử

Sau 25 ngày, Công an các địa phương tổ chức đồng loạt ra quân, tiến hành cấp căn cước công dân, gắn chip điện tử trên phạm vi toàn quốc nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân với thủ tục được thực hiện đơn giản, nhanh gọn.

Tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng

Bộ Công an thực hiện cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử đã nhận được sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận xã hội, các địa phương, cơ quan, tổ chức và cá nhân. CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính.

Đây cũng là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với toàn xã hội nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Từ ngày 21/12/2020, thực hiện Kế hoạch số 389/KH-BCA-C06, ngày 8/9/2020 về việc triển khai Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã chỉ đạo Công an các địa phương thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip điện tử; đồng thời, Cục đã cấp phát hàng hóa, máy móc, thiết bị để Công an các địa phương bắt đầu triển khai cấp CCCD gắn chip điện tử. 

Đó là sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an trong việc sớm hoàn thiện tiếp nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị, các phần mền để thực hiện đề án theo lộ trình đề ra của Bộ Công an.

Trước khi vận hành hệ thống làm CCCD gắn chip điện tử cho toàn dân từ ngày 1/1, Công an các địa phương đã triển khai làm sớm cho đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Theo đó, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an các địa phương chủ trì, thành lập các tổ công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các đơn vị liên quan đề ra phương án linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế (tổ chức thu nhận trong các buổi họp, đến cơ quan, nhà riêng) để tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD và truyền dữ liệu về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH để thực hiện việc sản xuất và trả thẻ cho các đại biểu an toàn, chính xác. 

Kết quả, đã trả thẻ 1.359 trường hợp. Khi nhận được thẻ CCCD gắn chip, các đại biểu hài lòng với chất lượng thẻ, thông tin trên thẻ, kiểm tra thông tin trên mã QR code chính xác, nhanh, thuận tiện.

Hiện nay, Công an các tỉnh cấp CCCD đang được tổ chức theo hình thức lưu động. Điều này đồng nghĩa trong đợt cao điểm ra quân, lực lượng Công an sẽ đến tận các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu công nghiệp và khu dân cư để tiến hành việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân làm CCCD. Tính đến ngày 23/1 trên phạm vi cả nước, tổng số hồ sơ CCCD đã thu nhận: 181.984 hồ sơ.

Đơn cử tại TP Hà Nội, Công an các quận, huyện, thị xã đồng loạt ra quân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm này, chủ động bố trí các tổ cấp lưu động thực hiện tất cả các ngày trong tuần, trong và ngoài giờ hành chính đảm bảo phù hợp với tình hình của từng khu vực, địa bàn dân cư. 

Các phòng nghiệp vụ liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện tại các đơn vị để kịp thời hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. 

Trong những ngày qua, Công an TP Hà Nội đã thu nhận hồ sơ CCCD gắn chip cho hàng nghìn trường hợp. TP Hà Nội phấn đấu, đến ngày 1/7/2021, tất cả công dân cư trú trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đủ điều kiện, đều được cấp thẻ CCCD (khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân).

Công an TP Hà Nội cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân. Ảnh: CTV.

Dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, mới đây Bộ Công an đã có thông báo yêu cầu từ ngày 22/1, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Bộ Công an cũng yêu cầu Công an các địa phương khẩn trương xử lý, hoàn thiện, giải quyết hết số lượng hồ sơ cấp CMND 9 số. Thực hiện hoàn thiện hồ sơ, chuyển dữ liệu điện tử về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đối với những hồ sơ đề nghị cấp CCCD mã vạch đã thu nhận để thực hiện phê duyệt, in thẻ CCCD trả cho công dân. 

Đối với việc triển khai cấp CCCD trên phạm vi toàn quốc, Bộ Công an yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước mắt ưu tiên thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD gắn chip điện tử đối với các trường hợp sau:

Một là, những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD mã vạch. Hai là, trường hợp công dân được cấp CMND, CCCD nhưng CMND, CCCD hư hỏng, mờ nhòe, rách nát, không sử dụng được và các trường hợp CMND, CCCD hết giá trị sử dụng. Ba là, trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng bị mất. Bốn là, trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng có sự thay đổi thông tin trong CMND, CCCD. Năm là, những trường hợp khác do lãnh đạo Công an các cấp quyết định.

Sau khi các địa phương được trang bị đầy đủ thiết bị, hệ thống cấp CCCD được triển khai đồng bộ, lực lượng Công an sẽ cấp CCCD cho toàn bộ công dân trên phạm vi toàn quốc theo quy định. Thực hiện kế hoạch trên, hiện Công an một số tỉnh đã thông báo công khai việc dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để người dân được biết.   

Quy trình cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử:

- Mang CMND/CCCD mã vạch đến (không cần mang giấy tờ gì thêm).

- Kiểm tra lại thông tin đã được thu thập.

- Nếu thông tin sai thì công dân chỉnh sửa để Công an bổ sung vào phần mềm.

- Lấy vân tay 10 ngón.

- Chụp ảnh chân dung.

- Kiểm tra lại tờ khai thông tin cá nhân.

- Nhận giấy hẹn.

Bộ Công an đặt mục tiêu từ nay đến 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. Từ 1/1/2021, Công an một số địa phương đã bắt đầu triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip của công dân. Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, CCCD mẫu mới là loại có gắn chip điện tử, khác với các loại thẻ CCCD hay CMND có 12 số hiện hành. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Đặc biệt, chip này không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Công an Hà Nội chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân

Công an Hà Nội chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân

Sáng 31/12, Công an Hà Nội mở đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động trên địa bàn từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/7/2021.  

Theo Công an nhân dân

tin nổi bật

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động

Các chung cư thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) như 91 Nguyễn Chí Thanh, 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh vừa bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Bao giờ Hà Nội 'giải cứu' được cửa ngõ phía Nam?

Dù tình trạng ùn tắc tại nút giao Pháp Vân được cảnh báo cả chục năm nay, thế nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa có phương án thực hiện cụ thể để "giải cứu" nút thắt giao thông này.

Chật vật lên phường xin xác nhận khi hộ khẩu giấy bị thu hồi

Nhiều người dân ở Hà Nội cho rằng "rất mệt mỏi" và "cảm thấy rối" khi làm thủ tục xác nhận liên quan đến cư trú hoặc khai sinh cho con vì thiếu sổ hộ khẩu giấy.

Dự báo thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ mưa rào trước khi không khí lạnh ùa về

Bắc Bộ có mưa rào và giông trước khi đón không khí lạnh. Trung bộ tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Che tấm bạt trên nền nhà bị lũ quét, ngậm ngùi ngày thôi nôi con gái

Đã 5 ngày sau trận lũ quét, chị Yến (xã Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn chưa hoàn hồn. Ngồi ở nền nhà chỉ còn bãi đất trống, chị Yến rối bời không biết làm gì, "nay là ngày thôi nôi con gái".

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt xe ô tô lúc rạng sáng ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM hiện đang điều tra, truy xét vụ phóng hoả đốt xe ô tô xảy ra lúc rạng sáng trên địa bàn.

Thay thế nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nếu sửa chữa không an toàn

Trường hợp sửa chữa hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh không đảm bảo an toàn, Sở GTVT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.