- UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm. Trước đó, Sở Tài chính đã kiến nghị phương án tổng giá trị số căn hộ này là hơn 9.936 tỉ đồng.

Đại gia bán nhà cho Đàm Vĩnh Hưng có được ưu ái?

Bí ẩn giá đất siêu rẻ của một dự án ở Thủ Thiêm

Hồi cuối năm 2017, TP.HCM đã bắt đầu kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đối khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 (3.790 căn hộ) ở Thủ Thiêm. Mức giá được UBND TP.HCM duyệt để đấu giá là hơn 9.154 tỷ đồng. Trong đó, dự án 1 (lô R1, R2, R3) với 2.220 căn hộ, có giá khởi điểm là hơn 5.619 tỷ đồng. Còn dự án 2 (lô R4, R5) với 1.570 căn hộ, có giá khởi điểm làm cơ sở bán đấu giá là hơn 3.534 tỷ đồng.

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM, theo kế hoạch phiên đấu giá diễn ra vào ngày 8/2/2018, nhưng đến hết ngày 7/2/2018 vẫn không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá theo quy định. Do đó, phiên đấu giá không diễn ra như dự kiến.

Sau khi đợt đấu giá đầu tiên thất bại, đây là lần thứ hai 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá lại. Theo mức giá được Sở Tài chính kiến nghị, tổng giá trị số căn hộ này tăng lên khoảng 782 tỷ đồng, so với đợt đấu giá đầu tiên.

Trong đó, dự án 1 (lô R1, R2, R3) với 2.220 căn hộ, được Sở Tài chính định giá là hơn 5.899 tỷ đồng. Còn dự án 2 (lô R4, R5) với 1.570 căn hộ, được Sở Tài chính định giá là hơn 4.037 tỷ đồng. 

{keywords}
Dự án New City đã được bán tràn lan và bàn giao cho dân vào ở, dù chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận Ảnh:Zing.vn

Những khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 và R8, R9 (dự án New City) cùng thuộc chương trình 12.500 căn hộ, phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là khu tái định cư quy mô lớn, vị trí đắc địa bậc nhất TP.HCM.

Hiện tại, các khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 vẫn trong kế hoạch đưa ra đấu giá. Trong khi đó, dự án New City được TP.HCM kiến nghị giao cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt, không qua đấu giá. Trong khi phương án chuyển đổi từ tái định cư sang thương mại tại dự án New City chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, thì dự án đã được bán tràn lan và bàn giao cho dân vào ở.

Đánh giá về tính khả thi của việc đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia nghi ngờ về xác suất thành công. Theo tính toán, tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá sẽ ký quỹ 20% trên tổng số tiền giá khởi điểm, trong vòng 3 tháng phải thanh toán dứt điểm số tiền trúng đấu giá. Như vậy, số tiền ban đầu lên đến gần 1.000 tỷ đồng, và trong 3 tháng phải huy động thêm khoảng 3.000 tỷ, với lô giá trị thấp.  

Đây là số tiền rất lớn, mà ít doanh nghiệp có thể huy động trong thời gian ngắn. Thời gian 3 tháng cũng khó để doanh nghiệp có thể bán ra cho khách hàng để bù đắp lại dòng tiền. Hơn nữa, chất lượng nhà ở tái định cư cũng là vấn đề mà doanh nghiệp phải đánh giá kỹ lưỡng nếu muốn đầu tư.

Quốc Tuấn

Nam Sài Gòn “thất thủ”, Tây Bắc sắp lên ngôi?

Nam Sài Gòn “thất thủ”, Tây Bắc sắp lên ngôi?

Trước đây TP.HCM ưu tiên phát triển về 2 hướng Đông và Nam. Trước vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng, TP cần xem xét điều chỉnh lại và Tây Bắc là hướng có nhiều điều kiện để phát triển đô thị.

Hi hữu: Giả mạo văn bản Chủ tịch Đà Nẵng ký nhằm… thổi giá đất

Hi hữu: Giả mạo văn bản Chủ tịch Đà Nẵng ký nhằm… thổi giá đất

Một văn bản có chữ ký của ông Huỳnh Đức Thơ được tung lên mạng xã hội với động cơ được cho là để thổi giá đất ở khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

TP.HCM: Đóng góp nhiều nhất, giao thông kém nhất

TP.HCM: Đóng góp nhiều nhất, giao thông kém nhất

TP.HCM đóng góp gần 30% cho ngân sách, cao nhất cả nước. Tuy nhiên, về giao thông, theo chuẩn của cả nước 1km2 đất, có ít nhất 10km đường, còn ở TP.HCM, 1km2 đất mới có 2km đường, thấp nhất cả nước.

Mua căn hộ 5,2 tỷ bán 9,8 tỷ, dân nhà giàu phát sốt

Mua căn hộ 5,2 tỷ bán 9,8 tỷ, dân nhà giàu phát sốt

Căn hộ diện tích 98 m2 vừa được chốt lời 4,6 tỷ, sau khi chủ nhà vào ở một thời gian. Câu chuyện tưởng chừng như không tưởng, lại là thực tế đã diễn ra, bất chấp nhiều cảnh báo với phân khúc căn hộ cao cấp.