Cân nhắc 'cứu' 150 thí sinh 27,5 điểm trượt ĐH

Tin từ Bộ GD-ĐT ngày 6/8 cho hay, đề nghị xin thêm 150 chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách của Trường ĐH Y Hà Nội sẽ phải xét kĩ 4 vấn đề lớn.

- Tin từ Bộ GD-ĐT ngày 6/8 cho hay, đề nghị xin thêm 150 chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách của Trường ĐH Y Hà Nội sẽ phải xét kĩ 4 vấn đề lớn.

Theo thông báo của Trường Trường ĐH Y Hà Nội, điểm chuẩn ngành Bác sĩ Đa khoa năm nay là 28 điểm.

{keywords}
Thí sinh trong kỳ thi ĐH 2013. (Ảnh: Văn Chung)

Thống kê cho thấy, số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên là 718 em, từ 27,5 điểm trở lên là 568 em, từ 28 điểm trở lên là 407 em (đã tính điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

Với điểm chuẩn ngành Bác sĩ Đa khoa là 28, sẽ có hơn 100 thí sinh được 27,5 điểm thi vào trường vẫn trượt.

Để không mất nguồn thí sinh có điểm thi loại giỏi này, lãnh đạo nhà trường đã có giải pháp đề xuất xin Bộ GD-ĐT cho tuyển thêm 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách dành cho thí sinh từ 26 đến 27,5 điểm.

Chiều 6/8, nguồn tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, đề xuất của nhà trường sẽ được xem xét kĩ. Dự kiến trong tháng 8, lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cùng Trường ĐH Y Hà Nội để bàn bạc chi tiết trước khi có quyết định.

Có 4 vấn đề lớn đặt ra để xem xét gồm:

Thứ nhất, đảm bảo công bằng cho cả người thi và không thi vào trường. Trước mùa tuyển sinh nhà trường đã thông báo tuyển bao nhiêu chỉ tiêu để thí sinh nắm được. Nay điều chỉnh điểm có thể khiến nhiều em phản ứng: “Sao tuyển thêm không thông báo trước?”.

Dù những em đạt 27,5 điểm đều rất xuất sắc, bộ mong muốn các em học đúng chuyên ngành yêu thích để sau có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực cao ngành y tế nhưng vấn đề tuyển sinh đã có quy định chung, cần giải quyết vấn đề trên cơ sở có hệ thống, nhất quán.

Thứ hai, vấn đề sẽ nảy sinh khi chấp thuận cho Trường ĐH Y Hà Nội tuyển thêm. Một số trường thí sinh cũng có điểm đầu vào cao. Họ cũng muốn xin thêm thì giải quyết như thế nào?

Thứ ba, việc tuyển thêm thí sinh sẽ khiến các trường tốp dưới, nhất là các trường ngoài công lập phản ứng việc nguồn tuyển hạn hẹp nay các trường lại xin tuyển thêm.

Thứ tư là vấn đề học phí đối với thí sinh nếu được tuyển thêm. Hiện nay việc thực hiện thu học phí thực hiện theo Nghị định 49 của Chính phủ. Vậy các em ngoài ngân sách mức học phí sẽ như thế nào cũng cần phải xem xét.

Từ 2011 về trước một số trường có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách. Thí sinh được tuyển có điểm gần ngang bằng điểm trúng tuyển vào trường. Tuy nhiên, sau đó dư luận cũng như phụ huynh, sinh viên phản đối vì học phí thu cao.

Hơn nữa, các trường ngoài công lập cũng bức xúc khi các trường tuyển thêm ngoài ngân sách khiến nguồn tuyển của họ bị hụt. Do vậy, từ 2012 bộ đã chấm dứt hoàn toàn việc cho phép cục bộ một vài trường được tuyển sinh ngoài ngân sách.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.