Ngày 15/04/2021, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến các cơ sở y tế tại Cần Thơ.

Tham dự hội nghị có hơn 130 lãnh đạo, cán bộ y tế Sở Y tế Cần Thơ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Cần Thơ, bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện công lập, tư thục và các Trung tâm Y tế của TP. Cần Thơ dưới sự chỉ đạo của TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em.

{keywords}
Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em.

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc dinh dưỡng

Tại hội nghị, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa, các nội dung của Phần mềm cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả Phần mềm/Website đến các đối tượng.

Với ngân hàng thực đơn phong phú gồm hơn 1.300 món ăn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng quốc gia phê duyệt, người dùng có thể luân phiên thay đổi trong hơn 80 ngày liên tiếp, đảm bảo không lặp lại thực đơn, đáp ứng đủ năng lượng, canxi, rau, trái cây; phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền; ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

{keywords}
 Phần mềm cho phép người dùng luân phiên thay đổi thực đơn trong hơn 80 ngày liên tiếp, đảm bảo ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Trong thời gian tới, Phần mềm sẽ tiếp tục được bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi, với tổng số món ăn lên đến hơn 2.500.

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập… Đồng thời, cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, cùng nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Chỉ với một tài khoản miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn, người dùng đã có thể đơn giản hóa việc chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé hàng ngày, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đóng góp vào chiến lược quốc gia về cải thiện dinh dưỡng

Theo "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030", cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm đóng góp vào mục tiêu này, từ tháng 5/2018 công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng quốc gia phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

{keywords}
 Ông Hà Ngọc Phước - Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Mê Kông, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ tại hội nghị.

“Tất các các thực đơn của Phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, phát triển thực đơn, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.” - ông Hà Ngọc Phước - Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Mê Kông, công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ.

Thông qua hội nghị tại Cần Thơ, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản trên toàn TP. Cần Thơ triển khai giới thiệu và truyền thông về Phần mềm tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, để từ đó Phần mềm được tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Minh Tuấn