Cuộc chiến giữa Binance và FTX

Binance hiện là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Vị trí thứ 2 thuộc về sàn giao dịch FTX. Tuy nhiên mối xung đột giữa 2 sàn tiền số này đang làm chao đảo thị trường crypto.

Căng thẳng giữa Binance và FTX bắt đầu nổ ra khi CEO Binance - Changpeng Zhao (CZ) thông báo muốn bán hết 2,1 tỷ USD các đồng tiền mã hóa FTT và BUSD do nghi vấn CEO FTX - Sam Bankman-Fried (SBF) “chơi xấu". 

Chia sẻ trên trang cá nhân, CZ cho biết sẽ bán dần lượng FTT đang nắm giữ trong nhiều tháng để giảm tác động lớn lên thị trường. Tuy vậy, sau khi thông tin trên được đăng tải, giá FTT đã lao dốc và chạm mốc 15 USD vào sáng ngày hôm qua (8/11).

CZ bất ngờ công bố sẽ mua lại sàn FTX - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ.

Câu chuyện ngày càng trở nên phức tạp khi đến 23h đêm qua, CZ bất ngờ công bố đã đạt thỏa thuận mua lại sàn FTX với trị giá không được tiết lộ. Điều này ngay lập tức đẩy toàn bộ thị trường crypto rơi vào trạng thái hưng phấn.

Theo đó, giá trị 2 đồng tiền mã hóa đại diện cho Binance (BNB) và FTX (FTT) vọt tăng mạnh, có lúc tới gần 30%. 

Thế nhưng ngay sau đó, khi nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, Binance sẽ khó làm được điều này vì Luật chống độc quyền tại Mỹ không cho phép, cả thị trường nhanh chóng hụt hẫng, rơi vào trạng thái hoảng loạn và chuyển dịch sang xu hướng bán tháo.

Tác động của "cuộc chiến" lên thị trường crypto

Hiện có nhiều giả thuyết cho rằng, quỹ Alameda Research (cũng thuộc quyền quản lý của Sam Bankman-Fried) đang phải bán tháo các đồng tiền mã hóa có trong danh mục đầu tư của mình để trợ giá cho token FTT. 

Điều này kéo theo sự sụp đổ dây chuyền của rất nhiều các đồng tiền mã hóa quan trọng khác như BTC, ETH hay thậm chí là cả những bên không liên quan. 

Biểu đồ giá BitDAO thay đổi chóng mặt chỉ trong vài giờ. Nguồn: Bybit

Ví dụ như giá BitDAO - đồng tiền mã hóa đại diện cho sàn giao dịch top đầu thị trường khác là Bybit cũng bị suy giảm nghiêm trọng do tác động của vụ việc. Điều này đã phủ bóng đen và khiến toàn bộ cộng đồng crypto lo sợ.

Trước đó vào năm 2021, hai quỹ BitDAO và Alameda Research đã thực hiện thương vụ cam kết đổi ngang. Cụ thể, Alameda Research đã đề xuất BitDAO đầu tư 180 triệu USD vào FTT, theo đó, Alameda Research sẽ giữ 1% tổng cung BIT và BitDAO giữ 1% tổng cung FTT. Cả hai bên cam kết sẽ không bán số tiền điện tử này ít nhất trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, với “chiến sự" hiện tại, cộng đồng đang đồn đoán việc Alameda Research đang “bội tín”, bán Bit để trợ giá cho FTT. 

Trước tình huống trên, Ben Zhou - CEO Bybit đã ngay lập tức yêu cầu SBF cung cấp dữ liệu xác thực về việc có còn nắm giữ Bit hay không. Trả lời vấn đề này, CEO của Alameda - Caroline yêu cầu mọi người bình tĩnh và sẽ giải đáp sau khi mọi chuyện ổn định trở lại. 

Sau đó, quỹ Alameda cũng đưa ra bằng chứng họ chưa hề bán Bit. Điều này giúp cho Bit tăng ngược trở lại trước khi rơi vào trạng thái hoảng loạn và tiếp tục lao dốc do sức ép chung của thị trường.

Nhiều nhà đầu tư đang lo sợ trước những diễn biến khó lường của thị trường tiền mã hóa. Ảnh: Trọng Đạt

Rạng sáng ngày 9/11 giờ Việt Nam, BitDAO chứng kiến một cú dump lao dốc hơn 30% trong chưa đầy 2 tiếng và đang dao động ở mức 0.33 USD. Trong khi đó, đồng FTT (đồng token của sàn FTX) còn có lúc giảm tới gần 90% (từ đỉnh 20,5 USD về tới 2,51 USD) chỉ trong ít giờ đồng hồ.

Sự kiện nói trên cho thấy thị trường tiền số tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước. Đây cũng là lời cảnh tỉnh dành cho các nhà đầu tư về việc không thể “dồn tất cả trứng vào một giỏ”.

Trọng Đạt