Canh bạc đạo tranh: Sẽ thu hồi giải thưởng vi phạm

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, trao đổi quanh vụ tranh cổ động dự thi của Dương Ngân Hải bị tố đạo, nhái.

Một tác giả, hai tác phẩm vi phạm

Dương Ngân Hải, một họa sĩ ở Cà Mau, bất đồ “nổi tiếng” bởi tranh cổ động Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của anh bị tố: giống hệt tranh cổ động của họa sĩ A. Arkhipenko sáng tác cho kỳ Thế vận hội 1980. Tranh Ngân Hải được giải khuyến khích cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền năm APEC Việt Nam 2017, do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức.

Bức thứ hai: ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng của Dương Ngân Hải dự thi sáng tác tranh cổ động Tuyên truyền văn hóa Năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức, cũng bị tố đạo nhái một họa sĩ Ukraine. Được biết, hai cuộc thi đều do Bộ Ngoại giao đặt hàng Bộ VHTTDL.

 “Tác phẩm Dương Ngân Hải giống tranh nước ngoài không ở màu sắc, chi tiết, bố cục mà đầu tiên là ý tưởng. Tiêu chí đầu tiên của tranh, áp phích chính là ý tưởng. Ý tưởng ở đây giống hệt, chưa kể đều là chim bồ câu, bố cục cũng đặt ở vị trí trung tâm, rồi màu sắc của dải lụa. Ở tranh cổ động Năm Chủ tịch ASEAN, Hải cũng ăn cắp ý tưởng cách viết chữ rồi cắt hình con chim”, họa sỹ Lê Thiết Cương phân tích.

Quy trình chấm giải chặt chẽ

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, đơn vị chấm giải tranh cổ động liên quan đến ca đạo nhái của Dương Ngân Hải cho biết: “Qui trình chấm giải chặt chẽ”. Bà cũng đề cập biện pháp xử lý trường hợp này: Cho tới thời điểm này, BTC chưa chính thức công bố giải thưởng. Thông tin tác phẩm Dương Ngân Hải được giải là chưa chính xác.

Cuộc thi nào cũng vậy, tác giả phải tuân thủ thể lệ. Thể lệ mỗi cuộc thi nhấn mạnh: “BTC không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. BTC sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận khi có vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, mỗi tác giả khi nộp tác phẩm dự thi đồng nghĩa họ chịu trách nhiệm về tác phẩm. Trường hợp tác phẩm vào danh sách đạt giải có dấu hiệu vi phạm thì BTC sẽ căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền để thu hồi giải. Cục thành lập BTC, BGK và Tổ tư vấn. BGK làm việc độc lập với BTC. Thành viên BGK là các họa sĩ có chuyên môn sâu, đại diện cơ quan quản lý nhà nước về mỹ thuật và các đơn vị liên quan. Ngoài ra, tùy theo tính chất từng cuộc thi, thành viên một số cục, vụ thuộc Ban Tuyên giáo và các bộ liên quan được mời tham gia Tổ Tư vấn kiểm duyệt nội dung nhằm đảm bảo về chính trị, tư tưởng hoặc nội dung có tính chuyên ngành để hỗ trợ BGK.

Quy trình chấm giải chặt chẽ. BGK bỏ phiếu ba vòng, không kèm tên tác giả nhằm bảo mật và khách quan. Từng tác phẩm sau khi chấm đều được BTC rà soát trước khi công bố và trao giải thưởng.

Việc tranh của họa sĩ Dương Ngân Hải có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả, Cục sẽ xác minh để tham mưu xử lý theo quy định. Việc kiểm soát tất cả các tác phẩm trên toàn cầu nhằm đảm bảo không vi phạm quyền tác giả là thách thức rất lớn. Vì vậy, BTC cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn về sở hữu trí tuệ, kỹ thuật hình ảnh, áp dụng công nghệ hiện đại để kiểm tra, xác định hình ảnh bị sao chép trong các tác phẩm do BGK lựa chọn trước khi công bố trao giải thưởng. Một phải pháp quan trọng khác là có chế tài xử phạt mạnh, đủ răn đe các hành vi vi phạm.

“Nạn tranh giả, đạo nhái là câu chuyện nhức nhối chưa có lời giải. Vi phạm tác quyền liên tục, cơ quan quản lý mất kiểm soát, người làm nghề thiếu tự trọng nên chưa thể nghiêm trị. Chúng ta thiếu hành lang pháp lý: Luật Mỹ thuật, Luật Nhiếp ảnh chưa có, chỉ có Nghị định 113 giám sát hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

Theo Tiền Phong

Ngắm nhìn thế giới nghệ thuật đồ họa qua tranh Trần Văn Quân

Ngắm nhìn thế giới nghệ thuật đồ họa qua tranh Trần Văn Quân

30 năm gắn bó với nghệ thuật được họa sĩ Trần Văn Quân trải lòng trong buổi triển lãm cá nhân diễn ra từ ngày 4/7- 14/7.

tin nổi bật

Bộ Văn hoá yêu cầu quản lý chặt các cuộc thi nhan sắc, hoa hậu

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch.

Tường gạch mộc ở di tích quốc gia chùa Kim Liên bất ngờ bị đập bỏ, xây mới

Lo ngại bức tường bao có nguy cơ đổ sập trong bối cảnh nhiều người dân tìm đến chụp ảnh, trụ trì chùa Kim Liên (Hà Nội) đã thuê thợ đập, xây tường mới dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Sống uy danh, chết lẫm liệt của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương được tôn vinh trên sân khấu

'Bất tử với Thăng Long' tái hiện hình tượng người Nguyễn Tri Phương, một vị tướng già trong cơn nước nhà nguy khốn, dù sức cùng lực kiệt nhưng vẫn giữ được khí thế lẫm liệt trong giây phút cuối đời.

Vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông

Sa Pa lặng lẽ yêu - The Mong Show - vở diễn thực cảnh là điểm nhấn trong Festival Tinh hoa Tây Bắc năm 2022 vừa chính thức công diễn tại Bảo tàng Sa Pa, Lào Cai.

Đồng bào trình diễn trang phục dân tộc tại ngày hội văn hoá Việt - Lào

Đồng bào từ 9 tỉnh Điện Biên, Quảng Trị, Quảng Bình, Sơn La, Thừa Thiên-Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam và Kon Tum,..sẽ tham gia trình diễn trang phục dân tộc trong ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào.

NSƯT Xuân Bắc lý giải về kịch đề tài Hoa hậu chỉ gắn mác 16+

Vở kịch 'Người yêu Hoa hậu' do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng sẽ gắn mác 16+.

Nữ hoạ sĩ của loạt tranh vẽ trong MV mới của Đen Vâu là ai?

Họa sĩ Hà Ngọc Anh Thư phụ trách vai trò giám đốc nghệ thuật, đồng thời là người vẽ những bức tranh ấn tượng trong MV 'Diễn viên tồi' vừa ra mắt của Đen Vâu.

Chi tiền tỷ cho giải thưởng tại liên hoan sân khấu Thủ đô

NSND Thuý Mùi cho biết, 13 đơn vị tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, giải thưởng cho những vở diễn đoạt giải sẽ lên tới 1 tỷ đồng.

NSƯT Xuân Bắc khơi dậy tài năng nhí thông qua hoạt động vui chơi

"Chương trình School tour chủ đề Chính là tôi mong muốn tạo cho các em nhỏ một sân chơi vui khỏe và truyền tải được những thông điệp giáo dục tích cực Thỏa sức vui chơi - Khơi tài năng nhí", nghệ sĩ Xuân Bắc, chia sẻ.

'Kỳ nữ' Mộng Tuyền 3 đời chồng: Tuổi 75 sống một mình, không phiền con cái

"Người ta có câu 'Nước mắt chảy xuôi'. Nếu vì mình mà bắt con cái ở bên chăm sóc, tôi xót lắm, không chịu được", nghệ sĩ Mộng Tuyền nói với VietNamNet.

Chiêm ngưỡng váy cưới lộng lẫy

34 bộ váy cưới cùng 14 bộ vest được trưng bày và trình diễn trong triển lãm cưới quy mô lớn lần đầu tiên tổ chức tại Vĩnh Phúc.

Bùi Công Duy, Trinh Hương điêu luyện ở 'Giai điệu mùa thu 2022'

Khán phòng im lặng tập trung theo từng chuyển động âm nhạc của các nghệ sĩ trong hoà nhạc bế mạc Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu Mùa thu 2022.

Ngắm 3 bảo vật bằng vàng của triều đại Baekje-Hàn Quốc

Lần đầu tiên, công chúng Việt Nam có cơ hội ngắm nhìn những bảo vật quốc gia của Hàn Quốc, khai quật từ khu Di sản thế giới Baekje như trang trí bằng vàng trên vương miện của vua, bình đựng xá lị...

Giải Mai Vàng 2022 khởi động với nhiều đổi mới

Ban tổ chức giải Mai Vàng lần thứ 28 năm 2022 vừa công bố 15 hạng mục đề cử, tăng 3 hạng mục so với mùa giải 2021.

Chiêm ngưỡng sự đa dạng của mỹ thuật ứng dụng

Các tác phẩm tại triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ V giúp công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu, loại hình sáng tạo, sự phong phú trong tạo hình, thiết kế sản phẩm.