Canh bạc đạo tranh: Sẽ thu hồi giải thưởng vi phạm

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, trao đổi quanh vụ tranh cổ động dự thi của Dương Ngân Hải bị tố đạo, nhái.

Một tác giả, hai tác phẩm vi phạm

Dương Ngân Hải, một họa sĩ ở Cà Mau, bất đồ “nổi tiếng” bởi tranh cổ động Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của anh bị tố: giống hệt tranh cổ động của họa sĩ A. Arkhipenko sáng tác cho kỳ Thế vận hội 1980. Tranh Ngân Hải được giải khuyến khích cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền năm APEC Việt Nam 2017, do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức.

Bức thứ hai: ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng của Dương Ngân Hải dự thi sáng tác tranh cổ động Tuyên truyền văn hóa Năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức, cũng bị tố đạo nhái một họa sĩ Ukraine. Được biết, hai cuộc thi đều do Bộ Ngoại giao đặt hàng Bộ VHTTDL.

 “Tác phẩm Dương Ngân Hải giống tranh nước ngoài không ở màu sắc, chi tiết, bố cục mà đầu tiên là ý tưởng. Tiêu chí đầu tiên của tranh, áp phích chính là ý tưởng. Ý tưởng ở đây giống hệt, chưa kể đều là chim bồ câu, bố cục cũng đặt ở vị trí trung tâm, rồi màu sắc của dải lụa. Ở tranh cổ động Năm Chủ tịch ASEAN, Hải cũng ăn cắp ý tưởng cách viết chữ rồi cắt hình con chim”, họa sỹ Lê Thiết Cương phân tích.

Quy trình chấm giải chặt chẽ

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, đơn vị chấm giải tranh cổ động liên quan đến ca đạo nhái của Dương Ngân Hải cho biết: “Qui trình chấm giải chặt chẽ”. Bà cũng đề cập biện pháp xử lý trường hợp này: Cho tới thời điểm này, BTC chưa chính thức công bố giải thưởng. Thông tin tác phẩm Dương Ngân Hải được giải là chưa chính xác.

Cuộc thi nào cũng vậy, tác giả phải tuân thủ thể lệ. Thể lệ mỗi cuộc thi nhấn mạnh: “BTC không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. BTC sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận khi có vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, mỗi tác giả khi nộp tác phẩm dự thi đồng nghĩa họ chịu trách nhiệm về tác phẩm. Trường hợp tác phẩm vào danh sách đạt giải có dấu hiệu vi phạm thì BTC sẽ căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền để thu hồi giải. Cục thành lập BTC, BGK và Tổ tư vấn. BGK làm việc độc lập với BTC. Thành viên BGK là các họa sĩ có chuyên môn sâu, đại diện cơ quan quản lý nhà nước về mỹ thuật và các đơn vị liên quan. Ngoài ra, tùy theo tính chất từng cuộc thi, thành viên một số cục, vụ thuộc Ban Tuyên giáo và các bộ liên quan được mời tham gia Tổ Tư vấn kiểm duyệt nội dung nhằm đảm bảo về chính trị, tư tưởng hoặc nội dung có tính chuyên ngành để hỗ trợ BGK.

Quy trình chấm giải chặt chẽ. BGK bỏ phiếu ba vòng, không kèm tên tác giả nhằm bảo mật và khách quan. Từng tác phẩm sau khi chấm đều được BTC rà soát trước khi công bố và trao giải thưởng.

Việc tranh của họa sĩ Dương Ngân Hải có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả, Cục sẽ xác minh để tham mưu xử lý theo quy định. Việc kiểm soát tất cả các tác phẩm trên toàn cầu nhằm đảm bảo không vi phạm quyền tác giả là thách thức rất lớn. Vì vậy, BTC cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn về sở hữu trí tuệ, kỹ thuật hình ảnh, áp dụng công nghệ hiện đại để kiểm tra, xác định hình ảnh bị sao chép trong các tác phẩm do BGK lựa chọn trước khi công bố trao giải thưởng. Một phải pháp quan trọng khác là có chế tài xử phạt mạnh, đủ răn đe các hành vi vi phạm.

“Nạn tranh giả, đạo nhái là câu chuyện nhức nhối chưa có lời giải. Vi phạm tác quyền liên tục, cơ quan quản lý mất kiểm soát, người làm nghề thiếu tự trọng nên chưa thể nghiêm trị. Chúng ta thiếu hành lang pháp lý: Luật Mỹ thuật, Luật Nhiếp ảnh chưa có, chỉ có Nghị định 113 giám sát hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

Theo Tiền Phong

Ngắm nhìn thế giới nghệ thuật đồ họa qua tranh Trần Văn Quân

Ngắm nhìn thế giới nghệ thuật đồ họa qua tranh Trần Văn Quân

30 năm gắn bó với nghệ thuật được họa sĩ Trần Văn Quân trải lòng trong buổi triển lãm cá nhân diễn ra từ ngày 4/7- 14/7.

tin nổi bật

'Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn'

Ngày 2/12, Sở VH&TT Nghệ An phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội hoạ “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”.

Mãn nhãn với màn trình diễn của các nghệ sĩ Xiếc

Nhiều tiết mục hấp dẫn như nhào lộn trên cầu, dây lụa đôi, tung bóng, đu quăng, đế trụ, dây căng cao, đu vòng, hình tượng… khiến khán giả mãn nhãn.

Họa sĩ Trần Quốc Giang hoài niệm với 'Ngày hôm qua'

Vẽ về thiên nhiên với sắc trời, dáng mây, hình đất, thế nước, họa sĩ Trần Quốc Giang tìm về với những ký ức xưa cũ qua triển lãm của mình.

Tôn vinh nghệ thuật dân tộc trong sự kiện lễ hội lớn của TP.HCM

TP.HCM chủ trương giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân qua các hoạt động trong lễ hội 'TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta'.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022.

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Giải pháp chấm dứt quan niệm 'tiền trong túi thì vầng hào quang tỏa trên đầu'

Giải pháp chấm dứt quan niệm coi trọng đồng tiền khiến nhiều giá trị bị đảo lộn, theo PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, là nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu của các nhà lãnh đạo, quản lý, đội ngũ văn nghệ sĩ...

Mang đặc sản 'tiến vua' lên sân khấu, Võ Minh Lâm đoạt Huy chương Vàng

Lần đầu tiên tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2022 - lần V với vở cải lương thử nghiệm 'Truyền tích Nàng Thơm', đoàn nghệ thuật Cải lương Long An đã được công chúng Thủ đô đón nhận nồng nhiệt.

Hệ giá trị văn hóa con người phải trở thành hệ giá trị công dân Việt Nam

Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" diễn ra hôm nay tại Hà Nội nhằm nhìn lại một năm thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư tại hội nghị Văn hoá toàn quốc.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo chỉ vẽ bằng điện thoại

Triển lãm "Phù Thế" trưng bày các phẩm mà hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức đã sáng tác bằng điện thoại sau 30 năm ông rời xa cây cọ và bảng màu.

Cuộc dạo chơi với ánh sáng của họa sĩ Trần Quang Dũng

Họa sĩ Trần Quang Dũng chọn màu sắc là phương tiện chủ đạo, cùng ánh sáng để tạo nên sự khác biệt trong triển lãm "Nghiêng sáng'.

Sơn mài truyền thống Việt Nam biến hoá dưới bàn tay nghệ nhân chế tác đồ xa xỉ

Gilles Jonemann, nghệ sĩ nổi tiếng người Thuỵ Sỹ từng hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp, trong đó có Hermes, vừa tổ chức triển lãm đầu tiên tại Việt Nam.

Chấn Hưng văn hoá trong doanh nghiệp

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch,...sẽ tổ phối hợp tổ chức diễn đàn Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững ngày 3/12 tới.

NSƯT Trịnh Kim Chi tiết lộ việc tu sửa Chùa Nghệ sĩ

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ với VietNamNet về việc cho tu sửa Chùa Nghệ sĩ đón năm mới.

Clip hậu trường hài hước Hoài Linh, Minh Nhí tập cải lương

Danh hài Hoài Linh cùng danh hài Minh Nhí, nghệ sĩ Ngọc Huyền, Bình Tinh,... say sưa tập luyện cho trích đoạn cải lương tuồng cổ "Mạnh Lệ Quân".