Cảnh báo: 3 nguy cơ luôn rình rập khi để tiền trong thẻ ATM cần biết

Khi sử dụng thẻ ATM, đặc biệt là phụ nữ cần lưu ý những nguy cơ dưới đây để đảm bảo sự an toàn.

1. Bảo mật tài khoản lỏng lẻo

3 nguy cơ luôn rình rập khi để tiền trong thẻ ATM, không to tát khiến ai cũng bất cẩn - Ảnh 1.

Rất nhiều phụ nữ có thói quen giữ tiền của bản thân hoặc gia đình trong thẻ ATM thay vì trong két sét hoặc ví. Với tâm lý tin tưởng vào sự bảo mật cũng như an toàn của ngân hàng. Tuy nhiên, vì suy nghĩ này mà nhiều trường hợp bất cẩn lại xảy đến khiến kẻ gian được cơ hội lợi dụng.

Nguy cơ đầu tiên đến từ việc tạo bảo mật tài khoản (hay còn gọi là mật khẩu thẻ) quá lỏng lẻo. Đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để kẻ gian hack mất toàn bộ số tiền trong tài khoản của bạn. Sự chủ quan không đáng có này của chủ tài khoản sẽ khiến họ bị đánh cắp mất thông tin và tiền nhanh chóng.

Trường hợp nhiều người đặt mật khẩu rất dài nhưng lại chọn sinh nhật, số điện thoại hoặc là dãy số tự nhiên vô cùng đơn giản cũng là lý do giúp kẻ gian dễ dàng bẻ khóa và lấy cắp tiền của bạn.

Chính vì thế, bạn nên tránh điều này xảy ra bằng cách thiết lập mật khẩu chặt chẽ, nhiều kí tự đặc biệt đan xen. Nếu có thể, hãy thay đổi chúng theo tháng để đảm bảo an toàn nhất.

2. Rút tiền từ ATM công cộng

3 nguy cơ luôn rình rập khi để tiền trong thẻ ATM, không to tát khiến ai cũng bất cẩn - Ảnh 3.

Việc rút tiền từ những cây ATM công cộng là mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn nhất. Đặc biệt là những cây rút tiền nằm ở những vị trí địa lý vắng vẻ, ít người qua lại. Chúng thường có nhiều kẻ gian rình rập nhằm đánh cắp thông tin cũng như tiền trong tài khoản của bạn.

Rất nhiều trường hợp trong thực tế, kẻ gian đặt những thiết bị ghi hình lén, rồi ăn cắp số thẻ, hoặc dùng thẻ trắng để nuốt thẻ thật hay ghi âm lại mật khẩu của bạn. Rất nhiều hình thức ăn cắp tinh vi từ cây rút tiền công cộng để ăn cắp tiền.

Vì vậy, bạn không nên rút tiền ở những cây ATM hoang vắng, ít người qua lại hoặc cây quá cũ có dấu hiệu tình nghi.

3. Rủi ro khi dùng thẻ trực tuyến

Cảnh báo: 3 nguy cơ luôn rình rập khi để tiền trong thẻ ATM, không xa lạ khiến ai cũng bất cẩn - Ảnh 4.

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, thì có rất nhiều người thường sử dụng thẻ ATM để thanh toán hoặc mua sắm khi đi siêu thị. Không thể phủ nhận thanh toán bằng thẻ mang tới sự tiện ích cho bạn và rất tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, hạn chế của loại thẻ này lại là lỗ hổng lớn gây nguy cơ cho người dùng. Đó chính là bảo mật lỏng lẻo. Hoặc bạn sẽ rất dễ dàng mất đi mật khẩu của thẻ khi thanh toán tiền qua các trang web không đảm bảo. Điều này khiến tình hình mất thẻ xảy ra thì chính là cơ hội ngon ăn để kẻ gian chiếm đoạt tiền của bạn dễ như trở bàn tay.

Cách hạn chế những rủi ro

- Đầu tiên bạn phải đăng ký SMS Banking. Đây được coi là công cụ cảnh báo hữu hiệu cho các giao dịch của khách hàng. Đăng ký dịch vụ này tại ngân hàng phát hành, khách hàng sẽ nhận được các tin nhắn thông báo giao dịch phát sinh từ tài khoản của mình.

- Tiếp đến bạn phải bảo mật thông tin thẻ của mình. Không cho bất cứ ai biết chi tiết những thông tin trên thẻ của mình. Nếu cho biết, bạn sẽ bị làm giả thẻ và bằng vài thủ thuật phá mật mã, bạn sẽ bị kẻ gian rút sạch tiền trong tài khoản.

- Bạn không nên đặt mật khẩu quá dễ như ngày sinh, số CMND bởi khi đó kẻ gian sẽ dễ dàng tra ra mật khẩu nếu bạn bị mất ví. Tránh tuyệt đối để thông tin ghi mật khẩu và thẻ trong cùng một ví đựng, vì như thế khi mất ví đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất sạch tiền trong tài khoản.

- Khi rút tiền tại cây ATM, bạn phải quan sát kỹ xem có camera được kẻ xấu gắn tinh vi nhằm ghi lại mật khẩu cũng như thông tin thẻ của bạn hay không.

- Nên che bàn phím khi nhập mã PIN và tuyệt đối không nhờ người lạ rút hộ, bởi có thể trong lúc rút, họ sẽ lén chuyển tiền của bạn vào tài khoản khác, hoặc nắm được mật mã của bạn.

- Kiểm đếm tiền, lấy hóa đơn ngay sau giao dịch. Tránh trường hợp máy trả thiếu tiền, máy nuốt tiền. Dù rút nhiều hay ít, vẫn nên chọn in biên lai hay in hóa đơn vì đây là tờ đơn đảm bảo cho việc giao dịch. Nếu có lỗi xảy ra hoặc sai sót, bạn chỉ việc cầm tờ đơn đến ngân hàng phát hành thẻ, để họ tiến hành tra cứu.

- Luôn nhận thẻ trước rồi cất vào ví cho chắc ăn. Để phòng trường hợp bị máy nuốt mất thẻ, bạn nên lấy thẻ trước khi lấy tiền. Hiện nay đa số các cây ATM đều nhả thẻ trước, sau đó đến mới nhả tiền.

- Khi đi rút tiền, nếu chờ lâu mà máy ATM chưa nhả tiền, nhả thẻ. Bạn nên kiên nhẫn chờ thông báo kết quả trên màn hình ATM và chỉ rời khỏi máy ATM khi biết tình trạng giao dịch và màn hình ATM trở lại trạng thái bình thường.

- Trường hợp bị mất thẻ, hoặc phát hiện tài khoản bị kẻ gian rút trộm. Bạn phải gọi ngay lên tổng đài của ngân hàng để khóa thẻ. Nếu phát hiện bị rút trộm tiền ngoài việc báo ngân hàng, bạn cần báo ngay cho cơ quan công an điều tra để làm rõ.

(Theo Tổ quốc)

tin nổi bật

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Vàng thế giới mất phanh, trong nước bật tăng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.