Cảnh báo chiêu trò lừa đảo 'người nước ngoài dạy tiếng Anh miễn phí' của một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng ở Hà Nội

Học tiếng Anh miễn phí với người bản xứ là cơ hội trong mơ với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, đây có thể là một chiêu trò lừa đảo nhằm chiêu dụ học viên của một số trung tâm.

Thời gian gần đây, nếu lướt Facebook, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp một số bài đăng với nội dung người nước ngoài "dạy tiếng Anh miễn phí" tại Việt Nam. Những bài đăng này được chạy quảng cáo bởi một số trung tâm Anh ngữ và lập tức thu hút sự chú ý của học sinh, sinh viên. Bởi việc được học tiếng với người bản xứ, lại còn miễn phí thì đúng là cơ hội trời cho để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, đây có thể là chiêu trò lừa đảo của một số trung tâm Anh ngữ.

Sử dụng hình ảnh người nước ngoài trái phép

Mới đây, thầy giáo người nước ngoài có tên B.B đã bức xúc tố một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng ở Hà Nội đã sử dụng trái phép hình ảnh của mình để lừa đảo, kêu gọi học viên đến học. Theo đó, trung tâm này tên B.G, có địa chỉ tại phố Chùa Láng, Hà Nội.

Theo bài đăng của thầy B.B trong nhóm "Hanoi Massive Community", trung tâm này đã tự ý lấy ảnh của thầy và lập ra các fanpage, đăng tải thông báo "dạy tiếng Anh miễn phí" cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Cụ thể, thầy B.B cho biết:

"Chào mọi người, tôi đăng bài này để cảnh báo mọi người ở Hà Nội về việc công ty dạy ngoại ngữ giả mạo này đã lấy tiền và nói dối các học viên Việt Nam. Tên của công ty là: "B.G". Đừng học tại trung tâm này và hãy chia sẻ với bạn bè đừng học ở đây. Lý do là vì họ đã và đang sử dụng hình ảnh của tôi và nói rằng tôi đang dạy ở trung tâm của họ năm ngoái. Nhưng tôi vừa mới tìm ra thông tin này gần đây.

Họ đã và đang nói dối rằng tôi, B.B, người trong bức ảnh này, đang dạy ở trung tâm của họ. Vậy nên tất cả bạn bè người Việt của tôi đều hỏi tôi có đang dạy ở đây không và gửi thông tin này cho tôi. Tôi không hề dạy ở đây!

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo

Trung tâm B.G lập fanpage giả mạo, đăng tải thông tin thầy B. dạy tiếng Anh miễn phí.

Khoảng 1 năm trước, tôi đã quảng cáo cho họ và nếu tự nhiên dùng hình ảnh của tôi thì không sao. Nhưng họ rõ ràng đang sử dụng hình ảnh của tôi để nói với học viên rằng đó là trung tâm của tôi và tôi dạy tiếng Anh miễn phí. Hơn thế nữa, họ đã tạo trang facebook dưới tên "B.B - B.G" để đăng tải những thông tin về việc học tiếng Anh miễn phí với tôi". 

Theo chia sẻ của thầy B., trung tâm Anh ngữ này đã nói dối về việc có người nước ngoài dạy tiếng Anh miễn phí nhằm mục đích thu hút, lôi kéo học viên đến trung tâm và hướng họ đến những khóa học khác.

Sau khi phát hiện hình ảnh của mình bị sử dụng trái phép nhằm mục đích lừa đảo, thầy B. B đã nhắn tin cho trung tâm này. Tuy nhiên chẳng những không được phản hồi mà còn bị block. Trang dạy tiếng Anh miễn phí lấy tên của thầy sau đó cũng đã bị xóa. "Tôi không hề muốn nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ việc này và thành thật mà nói, tôi sẽ không chia sẻ thông tin nếu tôi không cảm thấy có lỗi với những người đang bị họ lừa dối. Tôi chỉ mong những người nhìn thấy những thông tin này viết rằng tôi không hề làm việc ở đây và họ đang bịa đặt về tôi và còn sử dụng thông tin của tôi", thầy B.B viết.

Tin nhắn của thầy B.B với trung tâm B.G. Trung tâm này cho rằng hai bên đang có sự "hiểu lầm" và muốn thầy B. gỡ bài tố cáo. Nguồn ảnh: MXH

Được biết, sau khi những thông tin này được chia sẻ rộng rãi, trung tâm Anh ngữ B.G đã liên lạc với thầy B.B và yêu cầu thầy xóa bài viết vì cho rằng đây là sự hiểu nhầm. Tuy nhiên thầy B.B và cộng đồng mạng không đồng tình với lời giải thích. Ngoài ra thầy B.B cũng chia sẻ, sau khi tố cáo trung tâm B.G, nick Facebook của thầy liên tục bị giả mạo và đăng tải những thông tin xấu, có ý bôi nhọ.

Chúng tôi sau đó đã liên hệ với trung tâm B.G để làm rõ sự việc. Lần gọi điện thoại đầu tiên, trung tâm có nhấc máy và hẹn sẽ liên hệ lại để trả lời. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

Sau đó chúng tôi tiếp tục liên hệ thì trung tâm này không bắt máy.

Cẩn thận với chiêu trò lừa đảo

Dưới bài đăng của thầy B.B, một số giáo viên người nước ngoài cũng vào chia sẻ việc mình bị các trung tâm Anh ngữ sử dụng hình ảnh trái phép với mục đích tương tự. Liên hệ thử với một số trung tâm đăng tải hình ảnh người nước ngoài "dạy tiếng Anh miễn phí", chúng tôi được tư vấn các khóa học miễn phí 100% học phí gốc. Tuy nhiên sẽ có các mức phụ phí bao gồm tài liệu, cơ sở vật chất, học ngoại khóa... mà nếu cộng lại có thể cũng ngang ngửa với mức học phí được miễn. Bên cạnh đó, mức phí sẽ còn tùy thuộc vào lộ trình học của học viên.

Được học với người bản xứ là một cơ hội tốt để nâng cao trình độ ngoại ngữ, phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Tuy nhiên người học không nên vội tin vào các quảng cáo được đăng tải trên mạng mà cần tìm hiểu thật kỹ. Bởi đây có thể là chiêu trò lừa đảo mà các trung tâm sử dụng để dụ học viên đến cơ sở giảng dạy của mình, từ đó hướng học viên sang những khóa học mất phí khác.

Theo Chuyên trang Nhịp sống Việt/ Báo điện tử Tổ Quốc

 

 

tin nổi bật

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Thực hư tác dụng của máy trị mất ngủ

Các loại máy được quảng cáo “giúp ngủ ngon”, “trị mất ngủ” thực chất chỉ là thiết bị phát ra âm thanh, giúp người nghe cảm thấy thư giãn.

6 bước giúp bạn tất toán hết những món nợ khó trả 1 cách nhẹ nhàng

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về các khoản nợ và cách giải quyết chúng thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy tham khảo ngay bài viết này!

Bánh Trung thu mini không rõ nguồn gốc: Chất lượng không ai kiểm soát

Theo cách gọi trong giới dân buôn, loại bánh trung thu này còn có một cách gọi khác là hàng cân, vì chỉ bán theo cân.

8 cách kiếm tiền và tiết kiệm nhanh lại lành mạnh

Nếu bạn đang gặp phải tình huống cần tiền mặt ngay lập tức thì những mẹo dưới đây có thể giúp bạn kiếm tiền và tiết kiệm một cách cực nhanh.

Bộ Công Thương cảnh báo 3 loại mỹ phẩm chưa được cấp phép tại VN

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) có khuyến cáo đến người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam.

6 điều người mới tiết kiệm cần biết để tự chủ tài chính nhanh hơn

Một bí quyết cho những người tiết kiệm là, hàng tháng ngay khi nhận lương, bạn chuyển luôn 1 khoản tiền vào tài khoản ngân hàng khác. Sau đó cất đi, tuyệt đối không dùng đến, cũng không cất trong ví, để bản thân quên đi sự tồn tại của nó.

2 quên 3 nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân

Bạn đã đọc quá nhiều mẹo giúp hoạch định tài chính cá nhân nhưng vẫn vò đầu không biết bắt đầu từ đâu? Hãy chỉ cần nhớ nguyên tắc 2 không, 3 cần này.

7 sai lầm tiền bạc khiến bạn dù tăng lương vẫn chật vật không tiền tiết kiệm

Bằng cách tránh 7 sai lầm phổ biến khi tăng lương này, bạn sẽ thúc đẩy tiết kiệm gia tăng, đến gần hơn với sự giàu có.

Nhiều nguyên liệu làm trà sữa chứa chất bảo quản vượt ngưỡng

Ngoài thành phần chất bảo quản trong nguyên liệu làm trà sữa có thể cao vượt ngưỡng, việc uống trà sữa nói chung không tốt cho sức khỏe vì có quá nhiều đường, chất béo.

Kính áp tròng 30.000 đồng/cặp, cảnh báo từ giới y khoa

Hiện nay, kính áp tròng (lens mắt) không rõ nguồn gốc và chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường.

3 cách giúp gia đình bạn đối phó với khủng hoảng chi phí sinh hoạt thời kỳ bão giá

Giá cả tăng cao khiến nhiều gia đình đau đầu trong chuyện chi tiêu. Tiết kiệm hay thắt chặt mọi chi phí là đều ai cũng nghĩ tới.

Mua sách qua mạng xã hội, tay chơi cũng bị lừa

Sách giả tràn lan trên mạng là vấn đề nan giải. Tin tưởng người bán, người mua, thậm chí người sưu tầm sách, cũng mắc lừa gian thương.

3 thói quen sử dụng thẻ ngân hàng mà bạn nên rèn luyện để tránh mất tiền oan

Nếu biết cách sử dụng thẻ ngân hàng cẩn thận bạn sẽ không gặp phải các trường hợp rủi ro đáng tiếc.

Thu hồi 3 mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm

Kểt quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm trên đều cho thấy có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép.