Cảnh báo đáng lo về tên lửa chống hạm tầm xa TQ

Tổ chức cố vấn lâu đời của Mỹ là Viện Hudson cảnh báo, các tên lửa chống hạm tầm xa của Trung Quốc đã vượt trội so với các radar của hải quân Mỹ.

{keywords}
 

Hải quân Mỹ không có đủ các thiết bị giám sát để hỗ trợ và bảo vệ hạm đội ngày càng phình to của mình, báo cáo mới của Viện Hudson cảnh báo. Theo tổ chức này, khi đối mặt với quân đội Trung Quốc đang sở hữu ngày càng nhiều các tên lửa tầm xa, các chỉ huy Mỹ sẽ không thể định hình môi trường chiến đấu.

Trong chiến tranh, sự nhận thức và phạm vi hoạt động giữ yếu tố chủ chốt. Các hạm đội có thể biểu dương sức mạnh tại một khu vực nhất định trên biển và những người chỉ huy phải nhận thức rõ mọi thứ đang lao tới hoặc bay ra khỏi khu vực đó.

Hãng tin Sputniks dẫn báo cáo mới của Viện Hudson cho hay, hải quân Mỹ không có các thiết bị tình báo, giám sát và do thám (ISR) để cung cấp thông tin cần thiết cho các chỉ huy hạm đội Mỹ trong trường hợp chiến tranh trên biển nổ ra.

Cảnh báo được đưa ra trong báo cáo với nhan đề: “Nếu bạn có thể thấy, thì bạn có thể bắn nó: Cải thiện khả năng tình báo, giám sát, do thám và nhắm mục tiêu".

“Trong trường hợp xấu nhất, các đối thủ của Mỹ có thể qua mặt nước này trong các giai đoạn mở đầu cuộc chiến, buộc Washington phải quyết định giữa chấp nhận thương vong cao hoặc nhường lại khu vực chiến lược.

Trong trường hợp ít thảm khốc hơn, nếu Mỹ thiếu thông tin về các hoạt động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương thì việc đó sẽ cho phép Bắc Kinh thao túng thời gian và địa điểm các cuộc đối đầu có thể xảy ra, buộc các chỉ huy Mỹ phải lựa chọn giữa những tình huống leo thang không mong muốn”, báo cáo nêu rõ.

Theo Viện Hudson, lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc (PLARF) đã lên kế hoạch tấn công quy mô lớn vào các tàu Mỹ từ một khoảng cách xa. Một số tên lửa của nước này như loại YJ-12 có thể bay xa 400km, YJ-18 bay xa 540km và tên lửa chống hạm vượt âm CM-401 có tầm xa là 290km.

Nguy hiểm hơn nữa là các tên lửa đạn đạo chống hạm không rõ tầm xa của quân đội Trung Quốc. Báo cáo năm 2018 của Lầu Năm Góc cho biết, tháng 1/2018, Bắc Kinh đã phóng thử một tên lửa đạn đạo, được cho là có nguồn gốc của tên lửa đạn đạo tầm trung Dong Feng-21, với khả năng bay xa đã được nâng lên 3.000-4.000km.

Đầu tháng này, Sputnik cũng đăng tải loạt hình ảnh mới về máy bay ném bom mới cải tiến H-6N của Trung Quốc, dưới máy bay có một tên lửa đạn đạo chống hạm mà các nhà quan sát cho rằng đó là loại DF-15, có thể bay xa 900km.

Hoài Linh

tin nổi bật

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.

“Anh em” dòng chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) diễn ra cuối tháng 6, Mỹ cho biết sẽ điều thêm các phi đội máy bay F-35 tới Anh.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga gặp tai nạn

Một xe tải quân sự chở chuyên chở theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mới đây đã bất ngờ gặp tai nạn, may mắn là không có thiệt hại về người.

Kiev nói tình hình Donbass khó khăn, chỉ 30% vũ khí viện trợ tới tay

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quân đội nước này đang làm mọi thứ có thể để ngăn bước tiến công của Nga ở vùng Donbass.

Trung Quốc công bố video ra mắt máy bay vận tải quân sự YU-20

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố các hình ảnh thuộc về máy bay vận tải quân sự mới YU-20, được phát triển từ máy bay vận tải hạng nặng Y-20.

Hình ảnh hải quân Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

Hải quân Trung Quốc trong ngày 6/8 vẫn tiếp tục nhiều hoạt động tập trận gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Sức mạnh tên lửa hành trình Hùng Phong IIE của Đài Loan

Hùng Phong IIE của Đài Loan (Trung Quốc) là tên lửa hành trình được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Chiến cơ J-20 của Trung Quốc có phải là đối thủ của F-35 do Mỹ sản xuất?

Là tiêm kích thế hệ 5 thứ ba trên thế giới được đưa vào biên chế, J-20 Mighty Dragon (Mãnh Long) là máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của không quân Trung Quốc (PLAAF).

Video quân đội Trung Quốc phóng hàng loạt ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan

Theo truyền thông Trung Quốc, quân đội nước này đã thực hiện nhiều vụ phóng ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong chiều 4/8.

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của hải quân Trung Quốc được cho là tàu khu trục tên lửa lớn thứ 2 trên thế giới, với sức mạnh tấn công đáng gờm.