Cảnh báo đáng lo về tên lửa chống hạm tầm xa TQ

Tổ chức cố vấn lâu đời của Mỹ là Viện Hudson cảnh báo, các tên lửa chống hạm tầm xa của Trung Quốc đã vượt trội so với các radar của hải quân Mỹ.

{keywords}
 

Hải quân Mỹ không có đủ các thiết bị giám sát để hỗ trợ và bảo vệ hạm đội ngày càng phình to của mình, báo cáo mới của Viện Hudson cảnh báo. Theo tổ chức này, khi đối mặt với quân đội Trung Quốc đang sở hữu ngày càng nhiều các tên lửa tầm xa, các chỉ huy Mỹ sẽ không thể định hình môi trường chiến đấu.

Trong chiến tranh, sự nhận thức và phạm vi hoạt động giữ yếu tố chủ chốt. Các hạm đội có thể biểu dương sức mạnh tại một khu vực nhất định trên biển và những người chỉ huy phải nhận thức rõ mọi thứ đang lao tới hoặc bay ra khỏi khu vực đó.

Hãng tin Sputniks dẫn báo cáo mới của Viện Hudson cho hay, hải quân Mỹ không có các thiết bị tình báo, giám sát và do thám (ISR) để cung cấp thông tin cần thiết cho các chỉ huy hạm đội Mỹ trong trường hợp chiến tranh trên biển nổ ra.

Cảnh báo được đưa ra trong báo cáo với nhan đề: “Nếu bạn có thể thấy, thì bạn có thể bắn nó: Cải thiện khả năng tình báo, giám sát, do thám và nhắm mục tiêu".

“Trong trường hợp xấu nhất, các đối thủ của Mỹ có thể qua mặt nước này trong các giai đoạn mở đầu cuộc chiến, buộc Washington phải quyết định giữa chấp nhận thương vong cao hoặc nhường lại khu vực chiến lược.

Trong trường hợp ít thảm khốc hơn, nếu Mỹ thiếu thông tin về các hoạt động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương thì việc đó sẽ cho phép Bắc Kinh thao túng thời gian và địa điểm các cuộc đối đầu có thể xảy ra, buộc các chỉ huy Mỹ phải lựa chọn giữa những tình huống leo thang không mong muốn”, báo cáo nêu rõ.

Theo Viện Hudson, lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc (PLARF) đã lên kế hoạch tấn công quy mô lớn vào các tàu Mỹ từ một khoảng cách xa. Một số tên lửa của nước này như loại YJ-12 có thể bay xa 400km, YJ-18 bay xa 540km và tên lửa chống hạm vượt âm CM-401 có tầm xa là 290km.

Nguy hiểm hơn nữa là các tên lửa đạn đạo chống hạm không rõ tầm xa của quân đội Trung Quốc. Báo cáo năm 2018 của Lầu Năm Góc cho biết, tháng 1/2018, Bắc Kinh đã phóng thử một tên lửa đạn đạo, được cho là có nguồn gốc của tên lửa đạn đạo tầm trung Dong Feng-21, với khả năng bay xa đã được nâng lên 3.000-4.000km.

Đầu tháng này, Sputnik cũng đăng tải loạt hình ảnh mới về máy bay ném bom mới cải tiến H-6N của Trung Quốc, dưới máy bay có một tên lửa đạn đạo chống hạm mà các nhà quan sát cho rằng đó là loại DF-15, có thể bay xa 900km.

Hoài Linh

tin nổi bật

Ukraine cần tổ hợp phòng không hiện đại hơn, Nga phủ nhận bị giữ tàu chở ngũ cốc

Tổng thống Ukraine kêu gọi hỗ trợ một tổ hợp phòng không hiện đại hơn, khi hệ thống hiện nay không chặn được tên lửa từ Nga. Trong khi đó, Moscow phủ nhận việc các tàu chở ngũ cốc của họ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Đội tàu tác chiến tinh nhuệ trong hạm đội Biển Đen của Nga

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, đảm trách tác chiến biển là Hạm đội Biển Đen với 41 tàu chiến các loại trong biên chế, trong đó có 6 tàu ngầm lớp Kilo.

Video pháo phản lực Mỹ viện trợ khai hỏa ở Ukraine

Theo truyền thông Ukraine, các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS được Mỹ viện trợ đã bắt đầu tham chiến ở nước này.

Bí mật loại tên lửa Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS trong gói viện trợ mới nhất trị giá khoảng 820 triệu USD.

Nguyên nhân UAV của Ukraine dần trở nên thất thế trước Nga

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột, máy bay không người lái (UAV) có vẻ đã tạo lợi thế lớn cho Ukraine. Nhưng tình hình đã thay đổi khi Moscow tái tổ chức hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Slovakia tính viện trợ tiêm kích và xe tăng cho Ukraine

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết, nước này đang có kế hoạch chuyển tiêm kích MiG-29 và có thể cả xe tăng cho Ukraine trong thời gian tới.

Belarus đối thoại về vũ khí hạt nhân với Nga

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ý tưởng về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở nước này giống cách tiếp cận của Ba Lan với Mỹ.

Ukraine bị tố nã tên lửa đạn đạo vào thành phố Nga

Giới chức Nga cho biết, ít nhất ba người dân ở thành phố biên giới Belgorod đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo được quân đội Ukraine phóng.

Video pháo tự hành ‘con cua’ được Ba Lan viện trợ tham chiến ở Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan viện trợ hoạt động rất hiệu quả khi chiến đấu nơi tiền tuyến.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga công bố video phá hủy pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine

Giới quân sự Nga cho biết, một khẩu pháo tự hành Caesar trên đảo Kubansky, Ukraine đã bị quân đội nước này phá hủy.

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.