Theo thông tin từ Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân, các sản phẩm điện tử mới đặc biệt là các sản phẩm gia dụng được giới thiệu có chức năng liên quan đến ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19, hay được đặt tên liên quan đến chức năng này.

Để đảm bảo thông tin đến người tiêu dùng được rõ ràng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiến hành rà soát và thu thập, đánh giá một số thông tin về sản phẩm đồ điện gia dụng (như điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn, đèn chiếu sáng…).

{keywords}
Nhiều sản phẩm gia dụng quảng cáo chức năng diệt virus. Nguồn: Cục CT&BVNTD

Cụ thể, cơ quan này đã tiến hành rà soát điều hòa không khí sử dụng công nghệ Nanoe™ X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam; sản phẩm sử dụng công nghệ ScentAir ION của Công ty Cổ phần Appliancz Việt Nam; sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ; máy lọc không khí Blueair Health Protect của Công ty TNHH ASH Việt Nam; quạt khử trùng Philips Disinfection Air Cleaner của Công ty TNHH Tích hợp công nghệ In Situ; máy phun khử trùng, diệt khuẩn Covid Nano của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết các nội dung thông tin liên quan đến công dụng ngăn ngừa hoặc diệt virus Covid-19 trên các sản phẩm chủ yếu căn cứ vào các kết quả kiểm nghiệm thực hiện trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm mà chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế. Tuy nhiên, nội dung thông tin về các sản phẩm trên không nêu hoặc nêu không rõ ràng về các vấn đề hạn chế này.

{keywords}
Các sản phẩm chứa thông tin này đăng tải, quảng cáo cùng sản phẩm. Nguồn: Cục CT&BVNTD

Theo đó, thông tin ghi chú không đầy đủ, không rõ ràng hoặc quá nhỏ không thể đọc được trên hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc chạy quá nhanh không thể đọc kịp trên video clip giới thiệu sản phẩm.

Thông tin diệt, ức chế hay ngăn ngừa virus được đưa ra trên cơ sở kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong khi những điều kiện hạn chế của phòng thí nghiệm không được nêu rõ hoặc không tương xứng so với điều kiện sử dụng thực tế. Ngoài ra, còn có tình trạng sản phẩm không liên quan đến Covid-19 nhưng được đặt tên và thông tin về chức năng liê.

Theo đánh giá của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, việc đưa thông tin về tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt virus Covid-19, Sars-Cov-2 của các sản phẩm nói trên có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã cảnh báo và yêu cầu các đơn vị trên rà soát và chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin về sản phẩm để đảm bảo tuân thủ quy định. Đồng thời,khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua các sản phẩm có công dụng liên quan đến chức năng ngăn ngừa hoặc diệt Covid-19 trong bối cảnh hiện nay.

Duy Vũ

Miền Bắc tiếp tục giá rét, mua loại quạt sưởi nào tốt cho gia đình?

Miền Bắc tiếp tục giá rét, mua loại quạt sưởi nào tốt cho gia đình?

Các loại quạt sưởi đang được nhiều người tìm kiếm nhiều nhất trong đợt giá rét ở miền Bắc