Cảnh báo ngộ độc rượu cuối năm

Bán lẻ rượu là khâu gần nhất với người tiêu dùng nhưng cũng là khâu khó kiểm soát nhất do rượu tại Việt Nam được buôn bán tràn lan khá phổ biến.

Trong thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu nghiêm trong khiến nạn nhân tử vong. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh bảo về việc sử dụng rượu không an toàn dẫn đến ngộ độc rượu, đặc biệt vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu sử dụng rượu bia gia tăng trong các buổi tiệc tùng, liên hoan, tất niên.

Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng

Sau khi uống một chai rượu trắng không rõ nguồn gốc, ngày hôm sau ông L. P. G (59 tuổi, TP Hồ Chí Minh) cảm thấy mệt, không ăn uống được. Đến chiều, ông G. nôn ra dịch vàng bất tỉnh và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia định. Tại đây, các bác sĩ cho biết ông G. bị ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) với nồng độ methanol trong máu cao gấp 20 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Chú thích ảnh
Chi phí điều trị cho một ca ngộ độc rượu có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bác sĩ Võ Thúy Vân, khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, ông G. nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, toan chuyển hóa nặng, tụt huyết áp, suy hô hấp phải thở máy, không đáp ứng điều trị nội khoa bình thường. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành lọc máu liên tục, chạy thận, điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ.

“Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Tuy nhiên, hai mắt của ông G không nhìn thấy được và tay chân rất yếu. Đây là một di chứng của ngộ độc methanol, trong tình huống xấu nhất bệnh nhân có thể mù vĩnh viễn”, bác sĩ Võ Thúy Vân nói.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2022, tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng xảy ra một vụ ngộ độc rượu khiến 6 người phải đi cấp cứu trong tình trạng nặng, trong đó có 2 người tử vong. Tương tự, trong tháng 11/2022, tại tỉnh Kiên Giang cũng xảy ra một vụ ngộ độc rượu tập thể khiến 14 người nhập viện, trong đó có 3 người tử vong. Tại TP Hồ Chí Minh, trong tháng 8/2022 liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc rượu khiến 13 người nguy kịch, trong đó có 2 người tử vong.

TS. BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, tình trạng ngộ độc vì sử dụng rượu có chứa cồn công nghiệp ngày càng nhiều. Các triệu chứng ngộ độc rượu thường không xảy ra ngay trong cuộc nhậu, hầu hết bệnh nhân đều rơi vào tình trạng nguy kịch sau một ngày uống. Nếu không được nhập viện điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Có những trường hợp nặng, dù may mắn được cứu sống nhưng có thể đối mặt với di chứng thần kinh, thị giác. Chi phí điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc rượu có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc rượu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng rượu mà nguyên nhân do sản phẩm rượu có pha tạp chất có methanol. Khi methanol vào cơ thể người, ban đầu gây say giống rượu bình thường, nhưng sau khi uống từ 1 đến 2 ngày, methanol trong cơ thể chuyển hóa thành axit formic rất độc. Máu bị nhiễm axit khiến bệnh nhân thở nhanh và sâu giống như khó thở; tổn thương mắt gây nhìn mờ, nặng hơn có thể gây mù, thậm chí phù não, hôn mê, hoại tử não và tử vong.

Rượu kém chất lượng len lỏi bàn nhậu

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý, Ban An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho rằng, từ sau dịch COVID-19 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận một số trường hợp ngộ độc rượu do methanol, trong đó đã có những trường hợp tử vong. Điều này cho thấy, rượu kém chất lượng đang len lỏi trên thị trường ngày càng gia tăng. Càng gần lễ Tết, nguy cơ ngộ độc rượu cũng tăng cao do tiệc tùng nhiều.

Chú thích ảnh
Cuối năm, nhu cầu sử dụng rượu bia của người dân tăng cao dẫn đến nguy cơ ngộ độc do rượu bia cũng tăng. 

Trên thực tế, buôn bán, sản xuất rượu là một ngành kinh doanh có điều kiện nên từ khâu sản xuất, phân phối đến bán buôn, bán lẻ đều yêu cầu kiểm soát chặt chẽ và có giấy phép. Riêng bán lẻ rượu là khâu gần nhất với người tiêu dùng nhưng cũng là khâu khó kiểm soát nhất do rượu tại Việt Nam được buôn bán tràn lan khá phổ biến. Theo thống kê của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2022 đến hết tháng 7/2022, đơn vị này đã kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia và chưa phát hiện trường hợp vi phạm.

“Trong suốt năm, chúng tôi cũng có những chuyên đề tập trung vào công tác thanh kiểm tra sản xuất kinh doanh rượu, bia nhưng cũng phải thừa nhận rằng, rất khó phát hiện các trường hợp sai phạm. Bởi đoàn thanh tra không thể nào tịch thu và xử phạt khi sự việc chưa xảy ra và thường chạy theo xử lý vụ việc. Chẳng hạn khi đi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bên trong cửa hàng có một can cồn công nghiệp, khi được hỏi thì chủ cửa hàng này sẽ không khai đó là rượu mà chỉ khai là cồn dùng để sát khuẩn nên cơ quan chức năng không thể xử lý được; hoặc khi kiểm tra họ mang giấu cồn công nghiệp ở một nơi nào khác”, bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, bên cạnh công tác thanh kiểm tra, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm còn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ và hậu quả của việc sử dụng rượu tự pha chế không rõ nguồn gốc, có thể dẫn đến ngộ độc rượu.

Theo các bác sĩ, rượu nào cũng có hại đối với sức khỏe, ngay cả những loại rượu đạt chất lượng sản xuất theo quy định nếu uống quá nhiều. Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo, cách tốt nhất để ngừa ngộ độc rượu là không uống rượu hoặc hạn chế uống rượu; kiểm soát bản thân và người uống cùng, nên từ chối dứt khoát khi bị ép uống rượu. Ngoài ra, có thể ngăn ngừa ngộ độc rượu bằng tránh chơi trò thách đố uống rượu; uống nước sau mỗi lần uống rượu; không được uống rượu khi đang điều trị thuốc kê toa; không uống rượu khi chưa biết nguồn gốc xuất xứ và thành phần.

Nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã triển khai công tác bảo đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung kiểm tra những doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt Ban Quản lý An toàn Thực phẩm sẽ tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão như thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo Báo Tin tức/ TTXVN

tin nổi bật

Cách phân biệt nhanh thịt bò khô thật và giả dành cho các bà nội trợ

Một vài bí quyết giúp các bà nội trợ có thể sớm phân biệt được đâu là thịt bò khô thật và giả nhằm bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Những thói quen chi tiêu giúp bạn có chuyến du lịch giá rẻ dịp Tết

Không chỉ bằng cách săn vé máy bay, tìm kiếm những khách sạn đang có chương trình khuyến mãi hay các combo du lịch đang có deal hời, mọi người vẫn có thể có 1 chuyến du lịch giá rẻ bằng rất nhiều cách khác.

Mạnh tay xử lý nạn buôn bán hải sản kiểu lừa đảo khách du lịch

Đây không phải là lần đầu du khách phản ánh tình trạng cân thiếu hải sản ở chợ làng chài Mũi Né, mỗi lần có phản ánh thì lực lượng chức năng lại đi kiểm tra, cho các hộ kinh doanh ký cam kết, thế nhưng tình hình vẫn tiếp tục tái diễn.

Yến sào ngày Tết: Cách phân biệt yến thật và yến kém chất lượng

Theo các chuyên gia, yến sào giả được làm rất tinh vi. Vì thế người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhầm lẫn, không phân biệt được và mất tiền oan khi mua các sản phẩm này.

Lừa đảo hơn 10 tỷ đồng bằng thủ đoạn "xả hàng" giá rẻ qua mạng Internet

Công an tỉnh Hưng Yên vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Hàng giả, nhái tung hoành dịp cận Tết

Những lọ mỹ phẩm từ nước hoa, sơn móng tay, dầu gội đến các loại bánh kẹo mứt đổ đống ở vỉa hè được quảng cáo “hàng xách tay” với giá chỉ vài chục ngàn đồng/món đổ bộ tại nhiều chợ Tết ở TPHCM.

Chợ Bình Điền phát hiện 3 cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng măng, ngó sen

3 cơ sở đã có hành vi sử dụng hóa chất để ngâm, tẩy trắng gần 2.000 tấn măng, ngó sen tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để sinh lợi tối đa và an toàn

Nhiều người gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng chưa lường hết được những ro có thể gặp phải. Luật sư sẽ lưu ý một số điểm để người gửi có thể sinh lợi tối đa cũng như đảm bảo an toàn số tiền đã gửi.

Tạm giữ 36.000 túi chân gà ăn liền nhập lậu

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ được số lượng lớn chân gà ăn liền đóng túi hút chân không nhập lậu.

3 bí quyết giúp đi du lịch tiết kiệm hơn trong năm 2023

Năm 2023 xu hướng du lịch thông minh được dự báo sẽ lên ngôi. Không chỉ các hoạt động du lịch sẽ được số hóa, với du lịch thực tế ảo được khai thác và phát triển, người tiêu dùng cũng sẽ chi tiêu thông minh hơn cho chuyến đi trong năm 2023.

Liên tục phát hiện hàng tấn thực phẩm bẩn trên đường đến bàn nhậu

Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 960 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông qua địa bàn.

Những hình thức lừa đảo người dân dễ dính bẫy dịp cuối năm

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng một số hình thức như mua hàng hoàn lại tiền; bỗng dưng gánh nợ khi mua trả góp; hay nhận quà trúng thưởng… Dù cơ quan chức năng đã cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người dính bẫy.

Chuyên gia chỉ ra những hậu quả nghiêm trọng khi dùng mỹ phẩm kém chất lượng

Không chỉ gây hại cho làn da mà những loại mỹ phẩm giả, kém chất lượng còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Liên tiếp phát hiện số lượng lớn quần áo giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng dịp cận Tết

Những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường các địa phương liên tiếp phát hiện thu giữ, xử phạt các cơ sở kinh doanh hàng hóa thời trang giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tràn lan thực phẩm Tết không rõ nguồn gốc

Ở các chợ lẻ và lề đường TPHCM xuất hiện rất nhiều điểm bán thực phẩm Tết dưới dạng cân ký hoặc đóng trong gói, lọ. Tuy nhiên, hàng hóa này không có nhãn ghi thông tin về tên sản phẩm, đơn vị sản xuất, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng.