Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ

Tài chính Hiphop – một hình thức đầu tư mới hay chỉ là những biến thể? Người khởi nghiệp thành công là người có nhóm máu L: Liều, lỳ, lanh, lẹ" là một trong những châm ngôn mới của hội nhóm "tài chính Hiphop".

Tài chính Hiphop

“Tài chính Hiphop” hay “Tài chính 4.0” là hình thức đầu tư tài chính trực tuyến thông qua các sàn giao dịch hay ứng dụng tài chính. Hình thức đầu tư này được nhiều bạn trẻ từ 16 đến 25 tuổi lựa chọn để kiếm tiền.

Những bạn trẻ này chọn đầu tư vào Rosichi – một sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option), có thể gọi tắt là Trade BO. Hầu hết các bạn trẻ tham gia Rosichi đều xây dựng hình tượng bản thân là người nhiều tiền, tự lập tài chính, có đôi chút cá tính, hiphop. Hình tượng này rất được lòng giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn sinh năm 2000 – 2005 thuộc thế hệ Gen Z.

Sau khi được mời tham gia những buổi event sang chảnh, những party đậm chất hiphop, nhiều Gen Z nhẹ dạ cả tin đã nhanh chóng được mời vào con đường đầu tư tài chính, một bước trở thành những “chiến thần đầu tư”.

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ ảnh 1

Một thành viên của "tài chính HipHop"

OTB Group – Đại diện tiêu biểu

Được biết, những "Chiến thần đầu tư" của sàn Rosichi thường thành lập hội nhóm riêng, trong đó điển hình nhất là hội nhóm có tên "OTB Group". M là một thành viên từng tham gia vào hội nhóm này với mong muốn kiêm thêm tiền, có thêm thu nhập. M tin tưởng tham gia sàn vì những lời khẳng định của leader "Sàn mình uy tín, không sập như các sàn khác", "Sàn không nhận ủy thác, giam vốn", "Tiền ai nấy giữ, lãi ai người đấy cầm"…

PV Báo Pháp luật Việt Nam đã tìm hiểu về hoạt động của sàn Rosichi và được M cho biết: "Người chơi chỉ cần đặt cược một khoản tiền để dự đoán xu hướng lên/xuống của đồng tiền ảo BTC trong một thời gian nhất định. Nếu dự đoán đúng, người chơi sẽ nhận được tiền (95% lãi), đoán sai sẽ mất toàn bộ tiền đặt cược. Mỗi lần giao dịch tối thiểu là 1$. (Hình thức này gọi là trade)."

Người chơi (là F0) cũng có thể kêu gọi thêm nhiều người gia nhập như mình để kiếm tiền, chỉ cần hai người gia nhập (hai F1) là F0 đã có thể hoàn vốn. Mỗi giao dịch cá cược của F1 không cần biết thắng thua, F0 sẽ nhận 50$ tiền hoa hồng.

"Đa số thành viên đều không kiếm được tiền nhờ trade nên mới chuyển qua kiếm F1 để hồi vốn. Mà muốn kiếm F1 chỉ có cách là đăng bài." - M nói.

Khi tham gia nhóm OTB, M kể được đào tạo xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách thường xuyên đăng bài trúng lệnh. Tiêu đề được ghi: "Ăn sáng ngon nghẻ", "Bữa trưa ngon miệng", hoặc đăng những bài viết giải thích về sàn,… viết sao cũng được miễn là thu hút được nhiều người tham gia.

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ ảnh 2

Các thành viên của OTB Group

Để tham gia sàn Rosichi, M buộc phải nạp sàn 100$ để mua quyền thành viên Vip, bởi như vậy người tham gia mới được học đọc lệnh và được đào tạo từ A-Z, được nghe đọc lệnh của các chuyên gia qua Zoom. Những "chuyên gia đọc lệnh" được M cho biết chỉ là những bạn trẻ sinh năm 2000-2003, đều là thành viên của OTB – những leader đời đầu nên có kinh nghiệm hơn.

Một trong những "vị tổng tư lệnh" lâu đời nhất ở OTB Group là Lê Mai H - một người sở hữu các tài khoản mạng xã hội có lượt theo dõi cao. Trên facebook, H chia sẻ đã tham gia sàn Rosichi được 6 tháng và gặt hái nhiều thành công.

Leader này thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải những bài viết kêu gọi đầu tư, lôi kéo người chơi, giúp bạn trẻ giải đáp thắc mắc. Ví dụ, trong một bài đăng đính chính về sàn Rosichi, H nhắc đến “lõi cân tiền liên sàn MT6”, trong khi thực tế, MT6 không tồn tại. MetaTrader mới có đến bản MT5.

Đến đây, nhiều người đặt ra câu hỏi: Một người đứng đầu hội nhóm chơi Rosichi, người hướng dẫn những anh em đầu tư mà còn phát ngôn sai về lý thuyết, thì không biết khi chinh chiến thương trường thực tế sẽ ra sao?

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ ảnh 3

Hướng dẫn trade của các "chuyên gia tài chính"

Để bảo vệ sàn Rosichi, nhiều bạn trẻ trong OTB Group còn đưa ra luận điểm: báo chí đưa tin về mô hình đa cấp của Rosichi để che giấu tình hình dịch bệnh căng thẳng. H thậm chí còn có những phát ngôn ngông cuồng, thiếu căn cứ về tình hình dịch bệnh COVID-19.

Nhận thấy, bản thân leader của OTB đều là những người rất trẻ, kinh nghiệm về tài chính cũng chưa dày dạn, thậm chí chưa hiểu hết về tài chính, phát ngôn còn có chỗ sai lệch, đôi khi ngông cuồng. Vậy, bằng thế nào có thể dẫn dắt người khác tìm hiểu, và đầu tư vào Roisichi?

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ ảnh 4

Phát ngôn ngông cuồng về dịch COVID-19 trên MXH Instagram của một thành viên OTB Group, hiện tại đã bị gỡ

Chỉ là những biến thể

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ ảnh 5

Mô hình trả hoa hồng 10 tầng của Winsbank

Theo tìm hiểu, OTB Group thuộc hệ thống sàn Rosichi, sàn giao dịch này thuộc chuỗi Winsbank của Trung Mỹ. Trong dự án đầu tư tiềm năng của Winsbank, sàn Wefinex cũng được lập ra với mục đích đón đầu xu hướng mới. Nhìn lại, cách thức hoạt động của sàn Rosichi hiện cũng tương tự như sàn Wefinex.

Ngày 10/12/2020, Công an TP HCM đã phát đi thông báo cảnh báo hình thức huy động vốn, tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép trên website Wefinex.net. Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương cũng xác định Wefinex có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Đồng thời khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch như trên.

Việc kêu gọi, dụ dỗ đầu tư "tài chính hiphop" liệu có vi phạm pháp luật, chế tài xử phạt nào dành cho những kẻ mượn danh "chuyên gia tài chính", "doanh nhân" này về việc huy động vốn bằng tiền ảo trái phép, mời độc giả đón đọc kì tiếp theo trên Báo Pháp luật Việt Nam.

(Theo Pháp Luật Việt Nam)

Lộ diện đường dây lừa 'kiếm tiền online': Điều khiển từ xa

Lộ diện đường dây lừa 'kiếm tiền online': Điều khiển từ xa

Đường dây đã dùng mọi “thủ thuật” để đánh lòng tin của “con mồi”, trong đó có việc mạo danh một doanh nghiệp môi giới chứng khoán, đầu tư ngân hàng, tài chính có tên tuổi tại TP Hồ Chí Minh.

tin nổi bật

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.