Rạng sáng 25/10, triều cường cùng cơn mưa lớn kéo dài từ đêm trước khiến nhiều tuyến đường ở TP.Thủ Đức ngập sâu. Hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai đạt mực nước cao. Dự báo mực nước tại trạm Phú An và Nhà Bè ở TP.HCM cao hơn báo động 3 gây nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp và ven sông.
Tại các tuyến đường ven kênh rạch ở quận 7 như Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập, Trần Xuân Soạn, Phú Thuận, Cao Thị Chính,... nước triều dâng cao hai lần vào buổi sáng và tối, mỗi đợt kéo dài từ 4 ngày đến một tuần.
Một quán cơm tấm khuya vốn đông khách trên đường Trần Xuân Soạn tĩnh lặng. 
Anh Ngô Tấn Thọ (44 tuổi) cho biết do phải né đường ngập nước, không nhiều người ghé ăn khuya.
Chị Mai Loan (50 tuổi) thức từ 2h30 để chuẩn bị gạch và vách gỗ chặn nước tràn vào nhà. "Cứ mỗi tháng đỉnh triều cường xuất hiện 2 lần vào đầu và giữa tháng, nhưng trước và sau 3 ngày đỉnh triều, nhà chị đều phải chịu cảnh ngập nước lênh láng", chị Loan kể.
Vào khung giờ rạng sáng là thời gian ít phương tiện qua lại, nhiều người cố phóng xe nhanh để vượt qua các đoạn ngập.
Trên đường Cao Thị Chính (quận 7), phía trước khu vực chợ Phú Thuận, nước bủa vây 4 mặt chợ. Nhiều tiểu thương phải thay đổi thời gian mở cửa hàng vì khi ngập không có khách đến.
Người phụ nữ sau khi cùng chồng vận chuyển hàng rau củ quả đến chợ ngồi yên trên xe chờ nước rút mới có thể bày bán như bình thường.

Các sạp hàng được đặt trên vỉa hè cao hơn mặt đường 20-50cm, biến lòng đường thành sông. Chị Thúy Liễu (35 tuổi) nói: "Giờ ai mà đi chợ bằng thuyền, thì có thể xem đây là chợ nổi luôn rồi".

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ (37 tuổi, tiểu thương bán cá ở chợ) đang tranh thủ chà giỏ đựng đồ nghề bán cá bằng nước thủy triều, sau đó rửa lại một lần bằng nước sạch, để tiết kiệm nước.
6h30, nhiều nơi nước đã rút gần cạn. Riêng hẻm 719 Huỳnh Tấn Phát, một trong những điểm trũng thấp nhất của khu vực, nước vẫn ngập mênh mông.
Chị Võ Thị Tuyết Trinh (39 tuổi) tiếc nuối vì lỡ mua hàng nên phải bán cho hết, không thể để qua ngày. "Chiều hôm qua thấy nước lên nhưng không ngập đến trước cửa nhà tôi, nên mới mở hàng sáng nay. Bình thường đến mùa triều cường tôi nghỉ bán vì không ai mua", chị Trinh nói.
Tại đường Phú Thuận, Chị Lê Thị Kim Chi vẫn miệt mài tát nước từ trong nhà sau một đêm ngập vì triều cường. 
Các vật dụng trong nhà chị đều được kê cao bằng gạch ống. Chị Chi cho biết sự việc kéo dài hơn 20 năm qua. Từ khi gia đình chị dọn về đây ở đã thường xuyên xảy ra tình trạng này, đặc biệt vào mùa mưa kèm thủy triều, kê cao cỡ nào nước cũng làm hư hỏng hết đồ đạc.
Còn ông Lê Văn Đặng (70 tuổi, bố của chị Chi) chia sẻ, nhà đã được tôn nền lên nhiều hơn, mỗi lần nâng đều cao hơn mặt đường nhưng tình trạng này vẫn không giảm. Hàng năm cả nhà đều phải sống chung với nước ngập từ tháng 10 đến tháng 12.