Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Hôm nay, tôi đọc được bài viết của một thành viên đăng trên nhóm Facebook Otofun cảnh báo về chiêu "nhầm tiền" tại cây xăng. Bản thân tôi cũng từng rơi vào tình huống tương tự nên muốn chia sẻ thêm để mọi người phòng tránh.

Do phải đi tỉnh nhiều, tôi cũng thường xuyên đổ xăng tại các trạm dọc đường cao tốc. Khi vừa đỗ ô tô thì đã có nhân viên đứng cạnh xe, ra hiệu cho tài xế mở cốp chỗ bình xăng (nắp ngoài) và người này sẽ mở giúp nắp bình xăng (nắp xoáy bên trong). Như vậy, tài xế chỉ việc ngồi trong ô tô và trả tiền, không cần xuống xe.

Tuy nhiên, cũng chính sự tiện lợi này tạo sơ hở cho việc "nhầm lẫn". Tôi thường đổ đầy bình mỗi lần vào trạm thay vì đổ tròn theo số tiền. Có lần, đồng hồ trên cột bơm xăng hiển thị 905.000 đồng nhưng nhân viên lại báo là 950.000 đồng. Lần khác, nhân viên thông báo số tiền 1.200.000 đồng, song trên đồng hồ chỉ là 1.020.000 đồng.

Cảnh giác trước chiêu nhầm tiền của trạm xăng trong thời buổi bão giá - 1

Thành viên Otofun chia sẻ về lần đổ xăng mà trên đồng hồ hiển thị 1.015.000 đồng, trong khi nhân viên lại báo số tiền là 1.150.000 đồng (Ảnh: TSS).

Nếu bị 1-2 lần thì tạm cho rằng nhân viên nhầm lẫn, chứ tôi bị tới lần thứ 4 thì đây được xem là "nhầm lẫn" có hệ thống rồi. Đương nhiên, tất cả những lần này tôi đều phát hiện ra nhưng ngay cả khi yêu cầu nhân viên xem lại số tiền, người này vẫn cố tình đọc con số sai.

Qua câu chuyện của thành viên chia sẻ trên Facebook và chính trải nghiệm của mình, sẽ thật khó để tin rằng đây là sự "nhầm lẫn vô tình". Ngoài sự im lặng, cũng chẳng có lời xin lỗi nào được đưa ra từ những người bán hàng hay quản lý.

Giá xăng hiện nay sắp chạm ngưỡng 33.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tăng giá. Sự khó khăn là chung cho tất cả mọi người, đừng vì thế mà nhân viên cố tình "nhầm lẫn" như vậy. Ở hai ví dụ trên, nếu tôi không kịp thời phát hiện ra thì lần mất 45.000 đồng, lần mất 180.000 đồng, là số tiền không hề nhỏ.

Để hạn chế việc "nhầm lẫn" này, tôi cho rằng khách hàng nên xuống xe và đứng gần vòi bơm để dễ quan sát. Đảm bảo trước khi tiếp nhiên liệu thì đồng hồ trên cột xăng được đưa về mức 0, tránh trường hợp bơm nối, cộng dồn tiền của xe trước. Bản thân việc chủ xe đứng gần cột bơm cũng khiến ai có ý định gian lận sẽ phải dè chừng hơn. 

Thứ hai, thay vì chọn bơm đầy bình thì có thể bơm theo số tiền chẵn, 500.000 đồng, 1 triệu đồng hay 1,2 triệu đồng… Giá nhiên liệu đang vô cùng đắt đỏ, xe bơm gần đầy là được chứ tránh việc bơm nhồi, bơm cố sẽ dễ bị tràn ra ngoài, vừa lãng phí mà vừa không tốt cho xe. Bơm xăng tròn theo số tiền cũng tránh được việc "đọc nhầm".

Ngoài ra, có thể cân nhắc đổ xăng tại những trạm quen, có thương hiệu uy tín thay vì chọn những điểm lạ dọc đường. Với những bác tài đi ô tô có cả phiên bản máy xăng và máy dầu (chẳng hạn Hyundai Tucson, Kia Sorento…) thì việc xuống xe quan sát, đọc rõ loại nhiên liệu mình cần đổ cũng tránh được việc nhầm lẫn.

Độc giả Thành Hưng

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.