Sáng nay 16/4, vụ án bầu Kiên và các đồng phạm sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử. Biệt thự sang trọng của ông bầu nổi tiếng này hiện ra sao?

Bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên, SN 1964) được nhiều người biết đến với nhiều vai trò như: Phó Chủ tịch Hội Đồng sáng lập của ngân hàng Á Châu (ACB), Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, là cổ đông tại nhiều ngân hàng thương mại tại Việt Nam... cùng rất nhiều tài sản có giá trị khác. Đặc biệt phải kể đến căn biệt thự rộng khoảng 500m2, được thiết kế theo kiến trúc Việt - Pháp hiện đại, có 3 mặt tiền tọa lạc trên phố Quảng An - Quảng Khánh, nằm trong khu biệt thự 1,3 ha ven Hồ Tây, thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, (ngõ 27 Xuân Diệu cũ).

Ông Kiên là tâm điểm đáng chú ý của dư luận vào hồi tháng 8/2012, khi bất ngờ ông bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ vì các tội liên quan tới kinh tế: Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước phiên tòa xét xử “vụ án bầu Kiên” dự kiến sẽ kéo dài khoảng 14 ngày (từ ngày 16 - 29/4), chúng tôi đã quay trở lại khu dinh thự này để ghi nhận những hoạt động ở đây.

Theo những người dân sinh sống gần biệt thự của bầu Kiên, ngôi nhà này vẫn có người thân của ông Kiên ở. Hàng ngày, thường chỉ thấy người giúp việc dọn dẹp, trông nom nhà cửa. Khi ông Kiên chưa bị cơ quan công an tống đạt bắt giữ, căn biệt thự thường có 2 bảo vệ ngày đêm túc trực canh gác. Ngôi biệt thự khang trang này thường xuyên khóa trái cửa, ít người lui tới so với thời điểm trước.

Nổi tiếng là người giàu có, bầu Kiên sở hữu một biệt thự riêng rộng khoảng 500m2 bên hồ Tây, đây được coi là một vị trí “đắc địa”, có 2 mặt tiền và có cả một hồ bơi rất đẹp. Trước ngày diễn ra phiên xét xử vụ án bầu Kiên và những người liên quan.

Ngôi biệt thự riêng của bầu Kiên rộng khoảng 500m2 nằm ở vị trí “đắc địa”, có 3 mặt tiền nằm trên phố Quảng An - Quảng Khánh và đường vào ngõ khu dân cư, ven Hồ Tây.

Đại diện tổ dân phố 25 (nơi ông Kiên đăng ký hộ khẩu thường trú) cho biết, trước kia vợ chồng ông Kiên ít khi sinh hoạt cùng tổ dân phố, chỉ có bà mẹ tham gia một số hoạt động của tổ dân phố 25. Sau khi ông Kiên bị cơ quan công an bắt giữ, bà mẹ ông Kiên cũng không tham gia hoạt động ở địa phương nữa. Tình hình an ninh trật tự tại ngôi nhà này diễn ra bình thường và từ đó đến nay chưa thấy gia đình phản ánh gì.

“Từ thời điểm cơ quan điều tra ra lệnh khám xét nhà và bắt giữ ông Kiên, tôi được công an mời đến để chứng kiến sự việc và ký xác nhận vào một số giấy tờ liên quan. Ngôi nhà thi thoảng vẫn có người thân của ông Kiên đến thăm nom rồi lại đi ngay. Không có việc gì nên chúng tôi cũng không vào đó, vì nhà luôn khóa trái. Tất cả các giao dịch tiền điện, tiền nước hàng tháng đều do người giúp việc lo cả”, đại diện tổ dân phố cho biết thêm.

Một số hình ảnh ghi lại tại biệt thự riêng của bầu Kiên:

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

(Theo Trithuctre)