Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh

Ở thôn Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, nhiều cơ sở đang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn trong không gian chật chội, không đảm bảo vệ sinh.

Được sự giới thiệu của Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Đình Nam, Trưởng thôn Xuân Lai - nơi được coi là "thủ phủ" sản xuất khẩu trang ở Bắc Ninh - và được ông Nam khuyến cáo: khách không quen vào làng Xuân Lai sẽ rất khó mua khẩu trang, mọi giao dịch họ chỉ làm với dân buôn. Nhiều người dân và các quầy thuốc y tế cũng phản ánh với PV, hiện không thể mua khẩu trang từ các cơ sở sản xuất này.

Ông Nam dẫn chúng tôi vào cơ sở sản xuất khẩu trang V.A của nhà ông Nguyễn Văn Sáng. Tại đây, chúng tôi ngỏ ý muốn gặp chủ cơ sở để tiếp cận hồ sơ, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa sản phẩm nhưng không được đáp ứng vì người đại diện pháp luật của cơ sở đi vắng. Mặc dù được trưởng thôn giới thiệu là PV xuống tác nghiệp, có sự giới thiệu của chính quyền xã, nhưng khi thấy chúng tôi quay phim, chụp ảnh, rất nhiều người lập tức chạy ra cản trở và không cho tiếp cận khu vực sản xuất.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 1

Nhờ có ông Nguyễn Đình Nam, Trưởng thôn Xuân Lai "giúp sức", phóng viên mới được vào bên trong các cơ sở sản xuất khẩu trang ở đây.

Theo quan sát của PV, nhiều xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Lai khá lụp xụp, chật chội và không đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn phòng chống cháy nổ. Có những cơ sở để nguyên liệu bừa bãi dưới đất, không có nơi đóng hàng và thu gom rác thải theo quy định. Nhiều cơ sở đóng gói bao bì sản phẩm có ghi tên thương hiệu nhưng không thấy ghi địa chỉ, số điện thoại nơi sản xuất, cũng như số đăng ký lưu hành sản phẩm y tế.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 2

Nguyên liệu sản xuất và rác thải lẫn lộn dưới đất, rất mất vệ sinh.

Bên trong nhiều cơ sở sản xuất, dây điện chằng chịt xung quanh các dàn máy móc chạy rầm rầm hết công suất cả ngày lẫn đêm, cùng với đó là công nhân không đeo khẩu trang, không có găng tay và đồ bảo hộ lao động đang hối hả đóng hàng.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 3

Công nhân không đeo khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất.

Tại cơ sở sản xuất khẩu trang VA, bà Nguyễn Thị Nhung, chủ cơ sở, không xuất trình được giấy tờ pháp lý, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định sản phẩm. Bà Nhung cho biết: "Hiện nay, toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến sản phẩm khẩu trang do chồng tôi là Nguyễn Văn Sáng cất giữ, nhưng ông ấy đi vắng không có nhà nên không biết để đâu. Thời gian qua, cơ sở sản xuất của chúng tôi có nhiều dân buôn lạ mặt đến đặt mua hàng và trả giá rất cao, nhiều khi họ còn gây sức ép nếu không bán, họ còn đe dọa không cho nhà tôi mang hàng ra khỏi xưởng để bán".

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 4

Bao bì sản phẩm khẩu trang của nhà bà Nguyễn Thị Nhung có ghi tên thương hiệu nhưng không ghi địa chỉ, số điện thoại, nơi sản xuất, cũng như số đăng ký lưu hành sản phẩm y tế.

Nói về việc tồn tại của nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang nghi không đảm bảo chất lượng, ông Nguyễn Kim Vượng, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, nói: "Ở xã chúng tôi hiện nay có 10 cơ sở sản xuất khẩu trang, trong đó chỉ có 2 cơ sở được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp phép sản xuất khẩu trang y tế. Các cơ sở còn lại có đăng ký sản xuất, kinh doanh may mặc, trong đó có mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh. Việc kiểm tra chất lượng khẩu trang của các cơ sở sản xuất do các cơ quan chức năng liên ngành tiến hành. Chính quyền xã không thể can thiệp sâu vào quá trình sản xuất của các xưởng, nên không rõ chất lượng ra sao”.

Cũng theo ông Vượng, thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện Gia Bình và xã Xuân Lai nhiều lần đi kiểm tra nhưng chưa phát hiện cơ sở nào bán tăng giá. Chính quyền cũng yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất phải ký cam kết bình ổn giá theo quy định của Chính phủ.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 5

Ông Nguyễn Kim Vượng, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

“Khẩu trang khan hiếm từ khi xảy ra dịch Covid-19. Nhiều dân buôn từ các tỉnh đổ về đây mua bán tấp nập khắp xóm làng, chủ cơ sở sản xuất thì giao dịch với dân buôn. Đến như cán bộ chúng tôi cũng khó tiếp cận được với chủ cơ sở sản xuất, vì họ luôn khóa cửa với lý do hết nguyên liệu, máy móc hỏng hoặc đi vắng”, ông Vượng nói.

Hình ảnh sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh:

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 6

Thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh hàng ngày thu hút hàng loạt "con buôn" khẩu trang từ khắp các tỉnh về "săn" hàng.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 7

Các chủ cơ sở sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai thường không ra mặt, mà để cho người nhà, anh em đứng ra đại diện giao dịch với dân buôn.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 8

Dù bên trong xưởng sản xuất khẩu trang đang hoạt động nhưng khi khách lẻ hỏi mua đều được trả lời là "không có"?!.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 9

Thuốc lá, bật lửa, cốc nước… để bừa bãi cạnh máy móc sản xuất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất vệ sinh cho thành phẩm.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 10

Khẩu trang và nguyên liệu sản xuất để ở gầm cầu thang ẩm thấp, đầy bụi bẩn.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 11

Nhà xưởng lụp xụp, hệ thống dây điện chẳng chịt cùng khẩu trang để bừa bãi cạnh máy móc sản xuất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động cho những người xung quanh.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 12

Công nhân làm việc không được trang bị đồ bảo hộ an toàn.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 13

Nhà xưởng sản xuất không đảm bảo hệ thống phòng chống cháy nổ.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 14

Nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, trên bao bì vỏ hộp không có địa chỉ sản xuất và số đăng ký lưu hành sản phẩm y tế.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 15

Liệu chất lượng khẩu trang kháng khuẩn với quy trình sản xuất như thế này có đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho người dùng?

Theo VTC 

 

tin nổi bật

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Thuốc viên nén Neometin bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc vì vi phạm ở mức độ 2. Thuốc viên nén Neometin được chỉ định điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Cảnh báo mua thực phẩm chức năng được miễn phí khám mắt trong nhiều năm

Mới đây, Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, Bệnh viện vừa phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

15 cách tiết kiệm tiền bạn nên học từ mẹ mình

Bạn không cần đi đâu xa để học những bài học tiết kiệm tiền quý báu, hãy học từ chính người thân thiết với bạn nhất - đó chính là mẹ!

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

5 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ "bão giá", loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.

"Nam Á Cường Thận" bị thu hồi vì không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn toàn thực phẩm vừa ra thông tin cảnh báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm An toàn toàn thực phẩm

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.