Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh

Ở thôn Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, nhiều cơ sở đang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn trong không gian chật chội, không đảm bảo vệ sinh.

Được sự giới thiệu của Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Đình Nam, Trưởng thôn Xuân Lai - nơi được coi là "thủ phủ" sản xuất khẩu trang ở Bắc Ninh - và được ông Nam khuyến cáo: khách không quen vào làng Xuân Lai sẽ rất khó mua khẩu trang, mọi giao dịch họ chỉ làm với dân buôn. Nhiều người dân và các quầy thuốc y tế cũng phản ánh với PV, hiện không thể mua khẩu trang từ các cơ sở sản xuất này.

Ông Nam dẫn chúng tôi vào cơ sở sản xuất khẩu trang V.A của nhà ông Nguyễn Văn Sáng. Tại đây, chúng tôi ngỏ ý muốn gặp chủ cơ sở để tiếp cận hồ sơ, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa sản phẩm nhưng không được đáp ứng vì người đại diện pháp luật của cơ sở đi vắng. Mặc dù được trưởng thôn giới thiệu là PV xuống tác nghiệp, có sự giới thiệu của chính quyền xã, nhưng khi thấy chúng tôi quay phim, chụp ảnh, rất nhiều người lập tức chạy ra cản trở và không cho tiếp cận khu vực sản xuất.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 1

Nhờ có ông Nguyễn Đình Nam, Trưởng thôn Xuân Lai "giúp sức", phóng viên mới được vào bên trong các cơ sở sản xuất khẩu trang ở đây.

Theo quan sát của PV, nhiều xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Lai khá lụp xụp, chật chội và không đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn phòng chống cháy nổ. Có những cơ sở để nguyên liệu bừa bãi dưới đất, không có nơi đóng hàng và thu gom rác thải theo quy định. Nhiều cơ sở đóng gói bao bì sản phẩm có ghi tên thương hiệu nhưng không thấy ghi địa chỉ, số điện thoại nơi sản xuất, cũng như số đăng ký lưu hành sản phẩm y tế.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 2

Nguyên liệu sản xuất và rác thải lẫn lộn dưới đất, rất mất vệ sinh.

Bên trong nhiều cơ sở sản xuất, dây điện chằng chịt xung quanh các dàn máy móc chạy rầm rầm hết công suất cả ngày lẫn đêm, cùng với đó là công nhân không đeo khẩu trang, không có găng tay và đồ bảo hộ lao động đang hối hả đóng hàng.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 3

Công nhân không đeo khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất.

Tại cơ sở sản xuất khẩu trang VA, bà Nguyễn Thị Nhung, chủ cơ sở, không xuất trình được giấy tờ pháp lý, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định sản phẩm. Bà Nhung cho biết: "Hiện nay, toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến sản phẩm khẩu trang do chồng tôi là Nguyễn Văn Sáng cất giữ, nhưng ông ấy đi vắng không có nhà nên không biết để đâu. Thời gian qua, cơ sở sản xuất của chúng tôi có nhiều dân buôn lạ mặt đến đặt mua hàng và trả giá rất cao, nhiều khi họ còn gây sức ép nếu không bán, họ còn đe dọa không cho nhà tôi mang hàng ra khỏi xưởng để bán".

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 4

Bao bì sản phẩm khẩu trang của nhà bà Nguyễn Thị Nhung có ghi tên thương hiệu nhưng không ghi địa chỉ, số điện thoại, nơi sản xuất, cũng như số đăng ký lưu hành sản phẩm y tế.

Nói về việc tồn tại của nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang nghi không đảm bảo chất lượng, ông Nguyễn Kim Vượng, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, nói: "Ở xã chúng tôi hiện nay có 10 cơ sở sản xuất khẩu trang, trong đó chỉ có 2 cơ sở được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp phép sản xuất khẩu trang y tế. Các cơ sở còn lại có đăng ký sản xuất, kinh doanh may mặc, trong đó có mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh. Việc kiểm tra chất lượng khẩu trang của các cơ sở sản xuất do các cơ quan chức năng liên ngành tiến hành. Chính quyền xã không thể can thiệp sâu vào quá trình sản xuất của các xưởng, nên không rõ chất lượng ra sao”.

Cũng theo ông Vượng, thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện Gia Bình và xã Xuân Lai nhiều lần đi kiểm tra nhưng chưa phát hiện cơ sở nào bán tăng giá. Chính quyền cũng yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất phải ký cam kết bình ổn giá theo quy định của Chính phủ.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 5

Ông Nguyễn Kim Vượng, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

“Khẩu trang khan hiếm từ khi xảy ra dịch Covid-19. Nhiều dân buôn từ các tỉnh đổ về đây mua bán tấp nập khắp xóm làng, chủ cơ sở sản xuất thì giao dịch với dân buôn. Đến như cán bộ chúng tôi cũng khó tiếp cận được với chủ cơ sở sản xuất, vì họ luôn khóa cửa với lý do hết nguyên liệu, máy móc hỏng hoặc đi vắng”, ông Vượng nói.

Hình ảnh sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh:

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 6

Thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh hàng ngày thu hút hàng loạt "con buôn" khẩu trang từ khắp các tỉnh về "săn" hàng.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 7

Các chủ cơ sở sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai thường không ra mặt, mà để cho người nhà, anh em đứng ra đại diện giao dịch với dân buôn.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 8

Dù bên trong xưởng sản xuất khẩu trang đang hoạt động nhưng khi khách lẻ hỏi mua đều được trả lời là "không có"?!.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 9

Thuốc lá, bật lửa, cốc nước… để bừa bãi cạnh máy móc sản xuất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất vệ sinh cho thành phẩm.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 10

Khẩu trang và nguyên liệu sản xuất để ở gầm cầu thang ẩm thấp, đầy bụi bẩn.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 11

Nhà xưởng lụp xụp, hệ thống dây điện chẳng chịt cùng khẩu trang để bừa bãi cạnh máy móc sản xuất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động cho những người xung quanh.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 12

Công nhân làm việc không được trang bị đồ bảo hộ an toàn.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 13

Nhà xưởng sản xuất không đảm bảo hệ thống phòng chống cháy nổ.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 14

Nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, trên bao bì vỏ hộp không có địa chỉ sản xuất và số đăng ký lưu hành sản phẩm y tế.

Ảnh: Cảnh sản xuất khẩu trang lộn xộn, nghi kém chất lượng ở Bắc Ninh - 15

Liệu chất lượng khẩu trang kháng khuẩn với quy trình sản xuất như thế này có đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho người dùng?

Theo VTC 

 

tin nổi bật

Bánh Trung thu mini không rõ nguồn gốc: Chất lượng không ai kiểm soát

Theo cách gọi trong giới dân buôn, loại bánh trung thu này còn có một cách gọi khác là hàng cân, vì chỉ bán theo cân.

8 cách kiếm tiền và tiết kiệm nhanh lại lành mạnh

Nếu bạn đang gặp phải tình huống cần tiền mặt ngay lập tức thì những mẹo dưới đây có thể giúp bạn kiếm tiền và tiết kiệm một cách cực nhanh.

Bộ Công Thương cảnh báo 3 loại mỹ phẩm chưa được cấp phép tại VN

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) có khuyến cáo đến người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam.

6 điều người mới tiết kiệm cần biết để tự chủ tài chính nhanh hơn

Một bí quyết cho những người tiết kiệm là, hàng tháng ngay khi nhận lương, bạn chuyển luôn 1 khoản tiền vào tài khoản ngân hàng khác. Sau đó cất đi, tuyệt đối không dùng đến, cũng không cất trong ví, để bản thân quên đi sự tồn tại của nó.

2 quên 3 nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân

Bạn đã đọc quá nhiều mẹo giúp hoạch định tài chính cá nhân nhưng vẫn vò đầu không biết bắt đầu từ đâu? Hãy chỉ cần nhớ nguyên tắc 2 không, 3 cần này.

7 sai lầm tiền bạc khiến bạn dù tăng lương vẫn chật vật không tiền tiết kiệm

Bằng cách tránh 7 sai lầm phổ biến khi tăng lương này, bạn sẽ thúc đẩy tiết kiệm gia tăng, đến gần hơn với sự giàu có.

Nhiều nguyên liệu làm trà sữa chứa chất bảo quản vượt ngưỡng

Ngoài thành phần chất bảo quản trong nguyên liệu làm trà sữa có thể cao vượt ngưỡng, việc uống trà sữa nói chung không tốt cho sức khỏe vì có quá nhiều đường, chất béo.

Kính áp tròng 30.000 đồng/cặp, cảnh báo từ giới y khoa

Hiện nay, kính áp tròng (lens mắt) không rõ nguồn gốc và chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường.

3 cách giúp gia đình bạn đối phó với khủng hoảng chi phí sinh hoạt thời kỳ bão giá

Giá cả tăng cao khiến nhiều gia đình đau đầu trong chuyện chi tiêu. Tiết kiệm hay thắt chặt mọi chi phí là đều ai cũng nghĩ tới.

Mua sách qua mạng xã hội, tay chơi cũng bị lừa

Sách giả tràn lan trên mạng là vấn đề nan giải. Tin tưởng người bán, người mua, thậm chí người sưu tầm sách, cũng mắc lừa gian thương.

3 thói quen sử dụng thẻ ngân hàng mà bạn nên rèn luyện để tránh mất tiền oan

Nếu biết cách sử dụng thẻ ngân hàng cẩn thận bạn sẽ không gặp phải các trường hợp rủi ro đáng tiếc.

Thu hồi 3 mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm

Kểt quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm trên đều cho thấy có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép.

7 quy tắc mà bạn cần áp dụng nếu muốn hiệu quả trong việc kiếm và tiết kiệm tiền

Ngay cả những triệu phú cũng có thói quen không dễ dàng lãng phí những khoản tiền nhỏ. Còn bạn thì sao, cùng xem 7 quy tắc dưới đây có đúng với mình hay không.

Phát hiện 3.000 lon nước yến giả pha chế hoàn toàn từ hóa chất

Kiểm nghiệm thành phần trong lon nước yến, cơ quan chức năng khẳng định không hề có chất nào từ tổ yến, toàn bộ lô hàng là giả.

Dàn cảnh bán bạch quả để lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ba đối tượng không có việc làm, cũng không có kiến thức về khám, chữa bệnh, nhưng đã câu kết với nhau, đến địa bàn huyện Thạch Thất để lừa bán thuốc chữa bệnh cho những người già cả, nhẹ dạ cả tin.