Vào ngày rằm tháng 7, nhiều gia đình tại TP.HCM trong đó chủ yếu là người Hoa ở Chợ Lớn làm mâm cúng cô hồn. Như mọi năm, chiều nay đội quân cướp đồ cúng lại xuất hiện. Họ chuẩn bị sẵn các dụng cụ vớt tiền và đồ cúng gồm bồ gà và bao to.
Từ 15h, hàng chục thanh niên có mặt tại vòng xoay Phùng Hưng (quận 5, TP.HCM) để chờ cướp đồ cúng (còn gọi là giật cô hồn).
Chủ nhà phải huy động nhân viên cửa hàng bảo vệ bàn cúng, tránh trường hợp hương chưa tàn đã bị nhóm thanh niên này lấy hết các lễ vật mang đi như những năm trước.
Đến gần giờ cúng, các thanh niên này vẫn chưa thể tiếp cận được khu vực bên trong. Một số người sốt ruột, đòi gia chủ cúng nhanh để đi tiếp điểm khác.
Khác với mọi năm, để đảm bảo an ninh trật tự, công an phường đã yêu cầu chủ nhà không rải tiền, thay vào đó phát theo thứ tự xếp hàng. 
Theo quy định của chủ nhà, mỗi người chỉ được lấy 20.000 đ. 
Tuy nhiên, vẫn có người xếp hàng quay vòng để nhận được nhiều tiền hơn.
Gia Bảo (quận 11) cho biết năm nào cũng đi theo các bạn để “kiếm tiền”. Đây là lần đầu cậu đi giật cô hồn mà phải xếp hàng ngay ngắn và chờ phát.
Cảnh nhao nhao chìa tay xin tiền vẫn diễn ra.
Dù bên ngoài trời mưa to, vẫn có nhiều người đổ về để nhận tiền cúng của chủ nhà.
Chỉ được 15 phút xếp hàng ngay ngắn, sau đó phía bên ngoài đường Phùng Hưng, đội quân này lại có dịp giành giật nhau số tiền trên tầng cao rơi xuống do chủ nhà thả. 
Kết thúc lễ cúng, người dân đốt vàng mã bên lề đường. Họ quan niệm lễ nghi này sẽ cứu giúp linh hồn khốn khổ, vất vưởng, lang thang không có nơi thờ. Các gia đình cúng lễ này là hộ kinh doanh, buôn bán, mục đích để các cô hồn không quậy phá. Công việc kinh doanh càng lớn, thì lễ càng hậu hĩnh để lấy may.
Đội quân giật tiền sau đó tiếp tục di chuyển khắp con đường, ngõ hẻm để tìm kiếm thêm.