Cao Bằng: Nỗ lực dập dịch cúm gia cầm A/H5N8

Sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 trên địa bàn TP Cao Bằng, ngành chăn nuôi tỉnh đã triển khai các giải pháp nhằm nỗ lực khống chế và ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan. 

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện 01 ổ dịch cúm gia cầm thể độc lực cao type A/H5N8.

Ngày 15/6/2021, đàn gia cầm của một hộ chăn nuôi trú tại Tổ 1, phường Ngọc Xuân, TP Cao Bằng có hiện tượng chết chưa rõ nguyên nhân. Cơ quan chuyên môn đã kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 2 xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh.

{keywords}
Chủ động lấy mẫu đánh giá, phát hiện sự lưu hành của các chủng virus cúm. Ảnh: Duy Khánh

Chiều 16/6/2021 Chi cục Thú y vùng 2 đã trả lời kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao type A/H5. Số gia cầm nhiễm bệnh đã được tiêu hủy theo quy định.

Chi cục Trồng trọt và chăn nuôi đã tham mưu các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao khác.

Đồng thời, Chi cục đã tiến hành lấy mẫu giám sát tăng cường với tổng số 40 mẫu gộp trên đàn gia cầm bán tại các chợ để chủ động đánh giá, phát hiện sự lưu hành của các chủng virus cúm. Từ đó kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Đa số các lô hàng có mẫu xét nghiệm dương tính đều là gia cầm giống (gồm 07 mẫu) được lấy trên đàn vịt từ 05-15 ngày tuổi vận chuyển từ tỉnh Thái Bình vào địa bàn tỉnh để tiêu thụ tại các chợ và 01 mẫu dương tính được lấy từ lô gà thịt được chủ hộ thu gom từ các chợ huyện Trùng Khánh, Quảng Uyên về để bán lẻ cho người tiêu dùng tại khu vực thành phố.

Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh đã thực hiện vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc tại các chợ có kết quả giám sát dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8 với tần suất 01 lần/ ngày liên tục trong 03 tuần. Vì vậy, tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm tương đối ổn định, chưa phát hiện ổ dịch mới xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, với tình hình thời tiết có nhiều diễn biến cực đoan làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ theo phương thức nông hộ; việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế… nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Trước tình hình này, ngành chăn nuôi tỉnh Cao bằng khuyến cáo các hộ dân tập trung thực hiện các giải pháp sau:

Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học vào trong chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường theo dõi tình hình sức khỏe của đàn vật nuôi, khi phát hiện gia cầm ốm chết không rõ nguyên nhân cần báo cho cơ quan thú y tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm (nhất là gia cầm giống), sản phẩm gia cầm trên địa bàn và tại các chợ buôn bán gia cầm. Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh.

Thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường để tiêu diệt mầm bệnh và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh.

Duy Khánh

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.