Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Chị em Nhi đều là học sinh chuyên Anh Trường THPT Lê Hồng Phong, TP Hồ Chí Minh. Với 6 người bạn cùng khóa, các em lập nhóm chế tạo máy để tham gia cuộc thi Rube Goldberg do trường Đại học Technion tổ chức, dành cho học sinh trung học khắp thế giới. Vượt qua các đội thi, nhóm đã giành giải Nhất mùa năm 2019, được cấp học bổng sang Israel học đại học.

{keywords}

Chị em Mỹ Nhi – Xuân Nhi

Cuộc thi Rube Goldberg hàng năm dành cho học sinh lớp 10-12. Mỗi năm chương trình ra một chủ đề để các nhóm dự thi chế tạo những cỗ máy đơn giản minh họa cho các định luật vật lý. Chủ đề của năm 2019 là chế tạo máy liên hoàn mô tả thuyết Tương đối của Albert Einstein.

Nữ sinh chuyên Anh theo học ngành Cơ khí

“Tìm hiểu về thuyết Tương đối qua mạng Coursera và sách vở, nhóm đã sử dụng các vật liệu cơ bản như bìa, ống nhựa, cốc giấy, các vật dụng tái chế từ gia đình. Để sáng tạo được những phần đó, chúng em quan sát các vật dụng quanh nhà/lớp học và tìm cách kết hợp với kiến thức về thuyết Tương đối”,  Xuân Nhi cho biết.

Tham gia các dự án STEAM và câu lạc bộ Khoa học tại trường cấp 3 hai chị em được truyền nhiều cảm hứng và đam mê khoa học, dù không chuyên về tự nhiên.

Tập hợp từ nhiều lớp học, nhóm gặp nhiều khó khăn để hoạt động chung, thảo luận trực tiếp. Các em phải thảo luận online, rồi chỉ tận dụng cuối tuần gặp nhau để dựng máy, với sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh. Dù tất cả đều đạt học bổng, nhưng định hướng riêng khiến chỉ còn chị em Nhi quyết định lên đường.

{keywords}
Nhóm học sinh của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đạt giải nhất cuộc thi chế tạo Rube Goldberg của trường Technion năm 2019

Hai chị em sẽ học ngành Kỹ thuật cơ khí, khoa Quốc tế, Trường Đại học Technion. 

“Chúng em không nghĩ rằng môn chuyên/môn mình giỏi ở cấp 3 sẽ quyết định ngành mình học ở cấp đại học cũng như nghề nghiệp mình chọn sau này, mà tùy thuộc vào sự hứng thú và những giá trị mà mỗi cá nhân muốn theo đuổi”.

Cả hai đã tìm hiểu trước về trường và về Israel để ra quyết định nhận học bổng theo học đại học tại đây. Khóa học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Dù ban đầu gia đình lo lắng vì tin tức liên quan đến Israel trên báo đài, nhung khi tìm hiểu kỹ, hai chị em biết Israel có an ninh tốt cho sinh viên quốc tế.

Theo “Song Nhi”, Israel là nước sáng tạo về công nghệ, nghĩ ra những giải pháp về nông nghiệp trong môi trường khắc nghiệt với hệ thống tưới nhỏ giọt, có nhiều nhà máy lọc nước biển; phát minh ra USB, và có nhiều nhà khoa học được trao giải Nobel.

Israel là minh chứng cho việc vượt qua thách thức bằng những giải pháp thông minh, sáng tạo, dù có quy mô dân số nhỏ và ít tài nguyên thiên nhiên. Hai nữ sinh rất thích sự thẳng tính của người Israel, sự chú trọng việc giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả, chứ không để sự e dè, cả nể cản trở.

Vì thế, hai chị em dự định sang Israel sẽ tiếp tục học hỏi thêm về ứng dụng khoa học công nghệ, giúp cải thiện chất lượng sống và bảo vệ, gìn giữ những giá trị từ thiên nhiên.

Bảo Đức 

Trường Đại học Technion của Israel hình thành cách đây tròn 110 năm.

Qua hơn 1 thế kỷ, Technion đã là đầu tàu của khoa học công nghệ, là nơi đào tạo nhân sự cho những công ty khởi nghiệp hàng đầu, góp phần tạo nên thương hiệu Quốc gia Khởi nghiệp cho Israel. Technion đã có 4 người được trao giải Nobel.

Trong những năm gần đây, đã có một số học sinh Việt Nam được trao học bổng danh giá để theo học tại Technion. 


Nữ sinh Thái Nguyên: "Israel chọn em"

Nữ sinh Thái Nguyên: "Israel chọn em"

Sinh ra và lớn lên ở Thái Nguyên, vào lớp 10, Hà Khánh Linh thi đỗ lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên ngữ (Hà Nội). Hai năm sau, em giành học bổng 85% học tiếp chương trình phổ thông ở Israel – một lựa chọn không mấy phổ biến.

tin nổi bật

Đại học Monash nhảy vọt trên bảng xếp hạng danh tiếng thế giới

Đại học Monash (Úc) xếp hạng 62 trong “Bảng xếp hạng Đại học Uy tín thế giới 2022” của Times Higher Education (THE). Đây là thứ hạng cao nhất của đại học Monash trên các bảng xếp hạng toàn cầu từ trước đến nay.

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).