Cấp dưới ì ra, việc gì cũng đẩy lên Thủ tướng

Nhiều vụ việc các cơ quan có thẩm quyền không trực tiếp giải quyết, phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến được.

- Nhiều vụ việc các cơ quan có thẩm quyền không trực tiếp giải quyết, phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến được.

Đây là trăn trở của Vụ trưởng Vụ Pháp luật, VPQH Ngô Trung Thành tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của QH sáng nay.

Cần chấm dứt ‘trên nóng dưới lạnh’

ĐB Ngô Trung Thành cho rằng, nếu nhiều vụ việc báo chí không nêu thì chưa chắc đã được phát hiện.

“Tại sao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trực tiếp lại không không xử lý mà phải đợi yêu cầu từ trên xuống. Tại sao nhiều vụ việc phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến được trong khi nếu các cơ quan làm đúng chức năng, thẩm quyền thì những việc đó chắc chắn được xử lý”, ĐB đặt câu hỏi.

{keywords}
ĐB Ngô Trung Thành. Ảnh: Minh Đạt


Theo ĐB, giá như cấp trên phát huy đầy đủ chức năng thì sự việc đâu phải lên đến bàn Thủ tướng, Thủ tướng đâu phải chỉ đạo những vụ như quán "cà phê Xin Chào".

Giải pháp để thực hiện thành công công cuộc cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo không có gì quá khó khăn, thậm chí là đơn giản khi các cơ quan có thẩm quyền làm đúng, đầy đủ trách nhiệm của mình.

“Chính vì vậy tôi đề nghị Chính phủ cần có giải pháp quyết liệt để nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan, chấm dứt tình trạng trên nóng dưới lạnh, cứ ì ra đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên, cấp trên cứ phải lo thay cho cấp dưới”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông cũng kiến nghị phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm, buộc cấp dưới phải chủ động, năng động thực hiện đúng đủ trách nhiệm của mình để làm sao “trên nóng, dưới nóng, toàn hệ thống đều nóng”.

Nhiều cán bộ đi lại, ăn uống chưa tiết kiệm

Đánh giá về nhiệm kỳ hơn 1 năm qua của Chính phủ mới, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) dành nhiều lời khen cho các chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Tổ công tác của Chính phủ.

Ông dẫn chứng, tháng 8/2016, nợ nhiệm vụ quá hạn 25% thì đến tháng 9/2017 chỉ còn 2,18%.

Tuy nhiên ông đánh giá “kỷ luật kỷ cương hành chính vẫn chưa nghiêm”, tồn tại ở nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành như công tác tổ chức cán bộ, quản lý sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thái Học

“Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm nền hành chính trì trệ, kém hiệu quả. Hạn chế này kéo dài, nhưng chậm khắc phục, đề nghị Nghị quyết của QH nêu rõ vấn đề này và giao Chính phủ thực hiện, tăng cường giám sát”, ông Học nói tiếp.

ĐB Phú Yên cũng chỉ rõ, bên cạnh phát triển kinh tế, việc giảm chi thường xuyên, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong bộ máy Nhà nước, đội ngũ cán bộ là việc đáng quan tâm.

Đảng, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về thực hành chống lãng phí, nhiều cán bộ cấp cao Trung ương đã làm gương, tiết kiệm trong thực thi công vụ, cuộc sống làm cử tri đồng tình.

“Nhưng đánh giá thẳng thắn thì nhiều cán bộ trong bộ máy nhà nước chưa thực sự tiết kiệm, chống lãng phí từ đi lại, ăn uống, chi tiêu công, quản lý sử dụng tài sản công, động thổ, khởi công khánh thành ... làm người dân bất bình, nhất là khu vực lũ lụt, hạn hán”, ông Học dẫn chứng.

ĐB Học cho rằng chống tham nhũng phải đi liền với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Do đó Chính phủ cần có những chế tài xử lý nghiêm.

Đề xuất công chức đi làm muộn, nghỉ trưa ít

Đề xuất công chức đi làm muộn, nghỉ trưa ít

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề nghị điều chỉnh khung giờ làm việc hành chính từ 8h30 - 17h và chỉ nghỉ trưa 1h.

Cách chức Phó viện trưởng và kiểm sát viên vụ quán cà phê Xin Chào

Cách chức Phó viện trưởng và kiểm sát viên vụ quán cà phê Xin Chào

Ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng Viện KSND quận 6 (Nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh) đã bị cách chức.

Nhập bộ, tỉnh: Tư tưởng không thông đeo bình tông cũng nặng

Nhập bộ, tỉnh: Tư tưởng không thông đeo bình tông cũng nặng

ĐB Lê Thanh Vân ủng hộ chủ trương hợp nhất một số bộ ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng cũng như việc sáp nhập một số tỉnh.

Thúy Hạnh – Hồng Nhì

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.