Cấp dưới khai chấm thầu theo chỉ đạo của cựu Giám đốc BV Mắt TP.HCM

Các bị cáo là cấp dưới của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM khai rằng các tiêu chí dùng đánh giá hàng mẫu không giống tiêu chuẩn trong hồ sơ mời thầu.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Chiều 28/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 đồng phạm liên quan sai phạm thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu tại bệnh viện này hồi năm 2018, gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng. Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố về cùng tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Cáo trạng thể hiện năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.HCM được giao tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018 gồm 32 gói thầu. Sau khi thông báo hồ sơ mời thầu, các mặt hàng thủy tinh thể của các nhà thầu Codupha, Tâm Hợp và Hào Tín có cùng tính năng, tác dụng tương tự, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật tham gia dự thầu tại các phần thầu số 19, 24, 28, 29.

Theo hồ sơ mời thầu, nếu đạt 7 tiêu chuẩn đề ra sẽ đánh giá đạt; nếu 1 trong 7 nội dung theo tiêu chuẩn bị đánh giá không đạt thì sẽ chấm không đạt.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Khải, các bị cáo còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo của bệnh viện. Từ đó, các bị cáo trong nhóm Hội đồng đánh giá hàng mẫu đã dựa vào các tiêu chí không có trong hồ sơ mời thầu, chấm “không đạt” đối với nhà thầu Codupha, chấm trúng thầu với 2 nhà thầu còn lại tham gia dự thầu.

Tại cuộc họp ngày 12/6/2018, do có ý kiến chỉ đạo từ đầu của bị cáo Khải, các bị cáo Nguyễn Quốc Toản, Lương Ngọc Tuấn, Nguyễn Trí Dũng đưa ra các lý do định hướng để các bác sĩ trong hội đồng hàng mẫu bổ sung thống nhất đánh giá "không đạt kỹ thuật" đối với nhà thầu Codupha.

benh vien mat TP.HCM anh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khải tại tòa ngày 28/11. Ảnh: Dương Trang.

Tại tòa hôm nay, trả lời thẩm vấn, 4 bị cáo trong Hội đồng đánh giá hàng mẫu thừa nhận tiêu chí khi tham gia đánh giá không đúng với tiêu chí được xây dựng trong hồ sơ mời thầu. Quá trình đánh giá hàng mẫu, các bị cáo không xem hồ sơ mời thầu nên không rõ tiêu chí xây dựng trong hồ sơ, chỉ căn cứ vào kinh nghiệm chuyên môn.

Ngoài ra, các bị cáo khai khi họp chấm thầu bổ sung đều theo định hướng của bị cáo Nguyễn Minh Khải hoặc bị cáo Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Mắt TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu). Theo bị cáo Toản, tiêu chí đánh giá hàng mẫu gồm bao bì, đặc tính kỹ thuật trước, trong và sau mổ. Tiêu chí này được xây dựng theo mẫu của Sở Y tế năm 2015.

Về phương pháp đánh giá hàng mẫu, bị cáo Toản cho biết trong đợt đánh giá lần một, ông dựa vào kinh nghiệm, chuyên môn để chấm, các bác sĩ trong hội đồng cũng sẽ tự quyết định sau khi có trao đổi chuyên môn. Sau khi chấm lần một, thấy Công ty Codupha rớt thầu nên bị cáo Khải đã mời ông lên làm việc. "Bị cáo Khải nói phải cho Codupha trúng một số phần thầu, nằm trong kế hoạch dự trù", bị cáo Toản khai.

Về các mặt hàng thủy tinh thể của 3 nhà thầu Codupha, Tâm Hợp và Hào Tín, bị cáo Toản trình bày là cùng có tính năng, tác dụng tương tự. Nhưng Codupha là công ty trúng thầu tại Sở Y tế vào năm 2016, nên các sản phẩm thủy tinh thể của đa số được các bác sĩ sử dụng mổ cho bệnh nhân.

Quá trình sử dụng, khó khăn gặp phải là qua vết mổ dễ gây biến chứng, có chất dễ gây phản ứng, kính bị nứt song trường hợp này cũng ít, không nhiều. Khi chủ tọa hỏi "tiêu chí đạt hay không trong hợp đồng đánh giá hàng mẫu có phải là được cụ thể hóa trong hồ sơ mời thầu không”, bị cáo Toản trả lời "không”.

Theo Zingnews

tin nổi bật

Thanh niên dùng clip nóng tống tiền hơn 100 lần nữ Việt kiều

Qua chát sex, gã trai nắm được những hình ảnh nhạy cảm và các clip sex của nữ Việt kiều Mỹ. Sau đó gã dùng đó đe doạ, yêu cầu chuyển tiền hơn 100 lần từ nước ngoài về.

Khởi tố đối tượng mua dâm người dưới 18 tuổi ở Bắc Giang

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Văn Định về tội “mua dâm người dưới 18 tuổi”.

Cựu Chủ tịch Bình Thuận giúp doanh nghiệp hưởng lợi bất hợp pháp 45 tỷ

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bình Thuận vì liên quan đến việc giúp Công ty Tân Việt Phát được hưởng lợi số tiền hơn 45 tỷ đồng trái quy định.

Trả hồ sơ vụ Nguyễn Phương Hằng để điều tra phát ngôn của tiến sĩ Đặng Anh Quân

VKSND TP.HCM đề nghị cơ quan điều tra nêu rõ kết luận về việc giám định nội dung phát ngôn của ông Đặng Anh Quân có một số nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân.

Bắt giam 2 lãnh đạo Ban quản lý dự án ở Nghệ An

Ngày 2/2, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã phê chuẩn các quyết định khởi tố, lệnh tạm giam trong vụ án “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Khởi tố bị can đối tượng dùng súng bắn 2 người tử vong

Trong 2 ngày liên tiếp, Tuấn đã dùng súng tước đi mạng sống của 2 người tại địa bàn tỉnh Nam Định và Bắc Ninh.

Thanh niên ở Bình Dương tàng trữ nhiều súng trong phòng trọ

Kiểm tra phòng trọ của một thanh niên ở Bình Dương, công an phát hiện nhiều khẩu súng, đạn, công cụ hỗ trợ và chất ma túy.

Vợ chồng chủ doanh nghiệp phân lô đất Nhà nước cho thuê rồi đem bán

Được Nhà nước cho thuê 2.375m2 đất trong 20 năm để mở nhà xưởng, vợ chồng ông Vinh và bà Hương đem phân lô để bán, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Sau cuộc rượu, cha dùng dao chém con trai tử vong

Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) Nguyễn Xuân Thê cho biết, một người đàn ông trên địa bàn vừa bị công an tạm giữ để điều tra liên quan đến cái chết của con trai.

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển bị cáo buộc khởi xướng 'rút ruột' 50 tỷ để chia nhau

Viện kiểm sát quân sự trung ương vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Sơn (cựu trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển) cùng 6 người khác về tội Tham ô tài sản.

Khởi tố 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở làm việc.

Hà Nội: Tạm giữ chủ quán cafe tổ chức sử dụng ma túy

Công an huyện Thường Tín, Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Tạ Văn Hiếu (SN 1990, ở xã Ninh Sở) để điều tra hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tưới xăng đốt người khác: Thỏa mãn thù tức, tự đẩy bản thân vào lao lý

Từ 2 vụ tưới xăng đốt người mới đây cho thấy, do không làm chủ được lý trí, mất kiểm soát hành vi nên các đối tượng đã tự giết chết tình yêu, gây tổn hại sức khỏe người khác và đẩy bản thân vào vòng lao lý.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.