Sáng 23/11, Sở Y tế TP.HCM công bố kết quả vòng 1 kỳ thi tuyển Giám đốc Bệnh viện Mắt. Từ 25 ứng cử viên ban đầu, hiện chỉ còn 3 bác sĩ đến gần vị trí này. 

Cụ thể, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hiền (Phó Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM), bác sĩ CK2 Lê Anh Tuấn (Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) và bác sĩ CK2 Hồ Văn Hân (Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp) đạt số điểm tại vòng 1 theo quy định. 3 bác sĩ sẽ bước vào vòng 2 của kỳ thi, người có số điểm cao nhất sẽ chính thức trở thành Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Công tác ban hành đề thi đảm bảo bảo mật. Ảnh: SYT. 

Tại vòng 1 (tổ chức ngày 17/11), 25 ứng viên đã trải qua kỳ thi viết, trả lời 10 câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng của ngành y tế như: công tác đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, chậm thanh quyết toán khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, tự chủ bệnh viện, bác sĩ hành nghề ngoài giờ…  

Theo Sở Y tế TP.HCM, bộ đề thi của vòng 1 rất thực tiễn, bao phủ các vấn đề chính trong công tác quản lý bệnh viện. Các chuyên gia cho rằng, đây là bộ đề khó, ứng viên phải thường xuyên cập nhật và nắm vững các quy định pháp luật, phải có trải nghiệm trong xử lý các tình huống. 

Theo kế hoạch của Hội đồng thi tuyển, tại vòng thi thứ 2 diễn ra trong ngày 5/12. Ba ứng viên sẽ viết đề án, trình bày đề án và trả lời các câu hỏi vấn đáp. Chủ đề để các ứng viên viết đề án có nội dung:

“Trong thời gian qua, cùng với cả hệ thống y tế TP, Bệnh viện Mắt đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân với nhiệm vụ được Bộ Y tế giao là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối của khu vực phía Nam.  Tuy nhiên, một trong những khó khăn, thách thức lớn hiện nay mà bệnh viện phải đối mặt và đòi hỏi phải có giải pháp khắc phục chính là nâng cao năng lực quản lý bệnh viện. 

Nếu được trúng tuyển và được bổ nhiệm vào chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, ông (bà) hãy viết Đề án (Kế hoạch) củng cố và tăng cường nguồn nhân lực quản lý của Bệnh viện Mắt trong giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo”.

Hội đồng thi sẽ cung cấp tài liệu về hoạt đông của bệnh viện, tổ chức buổi gặp gỡ với lãnh đạo Bệnh viện Mắt để các ứng cử viên có thêm thông tin phục vụ cho việc viết kế hoạch. Buổi gặp gỡ có sự giám sát của Ban giám sát và điều phối của Hội đồng thi, diễn ra vào ngày 28/11 tại Sở Y tế.

Đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức thi tuyển giám đốc bệnh viện. Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP, điểm mới của lần thí điểm thi tuyển này là không bắt buộc giám đốc bệnh viện phải là bác sĩ chuyên khoa tương ứng với chuyên ngành của bệnh viện. Nghĩa là, không bắt buộc thí sinh phải là bác sĩ chuyên khoa Mắt. 

Thay vào đó, ngoài các quy định về tiêu chuẩn chức danh, vị trí này phải có đủ kiến thức và năng lực quản lý bệnh viện đảm bảo cho bệnh viện phát triển bền vững trên thế kiềng 3 chân.

Cụ thể, thứ nhất, không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo Bệnh viện Mắt luôn là bệnh viện chuyên khoa sâu tuyến cuối ngang tầm các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thứ hai, không ngừng cải tiến chất lượng điều trị và an toàn người bệnh, chất lượng phục vụ người bệnh. Thứ ba, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong mọi hoạt động của bệnh viện.