CARE hợp tác Mastercard hỗ trợ nữ doanh nhân

Chiến dịch “Chiếc ô kiêu hãnh” ra đời nhằm tôn vinh những thành tựu của các nữ doanh nhân, thắp lửa đam mê thương trường mọi phụ nữ Việt.

Những rào cản mà phụ nữ Việt phải đối mặt

Theo bà Winnie Wong, Giám đốc quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Lào và Campuchia: “Phụ nữ Việt Nam rất mạnh mẽ và là những nhân tố đóng góp tích cực trong lực lượng lao động.” Theo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard năm 2020, Việt Nam đứng thứ 9/58 quốc gia được nghiên cứu về số phụ nữ giữ cương vị lãnh đạo và tham gia lực lượng lao động.

Dù tiềm năng khởi nghiệp của phụ nữ Việt là rất lớn, nhưng vì nhiều rào cản, nhiều người không dám theo đuổi ước mơ. Nhiều cha mẹ vẫn mong muốn con gái ra trường kiếm một công việc ổn định, rồi vun vén cho gia đình, hơn là lăn lộn nơi thương trường khốc liệt. Vì vậy, không ít người người đã bỏ ngỏ ước mơ khởi nghiệp ngay từ khi còn mới nhen nhóm. Họ vẫn chưa dám vươn ra biển lớn để khởi nghiệp và kinh doanh, dù ngoài kia còn rất nhiều cơ hội để thành công và tỏa sáng.

{keywords}
Hành trình khởi nghiệp của chị Nguyễn Thị Thu - một trong những nữ doanh nhân đã thành công vượt qua những định kiến xã hội

Không chỉ thế, kể cả khi phụ nữ bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, họ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình là khả năng tiếp cận các chương trình và chính sách hỗ trợ liên quan đến thuế, bảo hiểm, tài chính, thị trường - hội nhập. Những rào cản này khiến không ít phụ nữ chưa dám theo đuổi đam mê khởi nghiệp và kinh doanh.

Thắp lửa đam mê

Phần lớn các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Việc thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp này sẽ mang lại những tác động tích cực về mặt kinh tế, xã hội. Theo Nghiên cứu thị trường do Sáng kiến thắp lửa (CARE Ignite) thực hiện năm 2021, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thường có xu hướng đóng góp tạo tác động xã hội cao hơn so với doanh nghiệp do nam làm chủ.

Trong khuôn khổ Sáng kiến Thắp lửa do Trung tâm Phát triển Toàn diện Mastercard tài trợ (2020-2022), CARE Ignite khởi động chiến dịch “Chiếc ô kiêu hãnh” nhằm truyền cảm hứng và thắp lửa đam mê cho phụ nữ trên cả nước. Chiếc ô là người bạn che nắng, che mưa cho những chú bảo vệ, bác trông xe ngoài các cửa hàng kinh doanh. Nó cũng chứng kiến sự phát triển từng ngày của các nữ chủ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Nhìn thấy được sự gắn bó này, CARE Ignite đã khoác lên mình chiếc ô một sứ mệnh mới - trở thành người bạn đồng hành của phụ nữ làm kinh doanh trên con đường đẩy định kiến và bật kiêu hãnh.

{keywords}
Mỗi tán ô là một biểu tượng kiêu hãnh về sức mạnh tự chủ của các nữ doanh nhân Việt Nam

Dưới mỗi tán ô in dấu một câu chuyện, một sự tự hào, một niềm kiêu hãnh, một minh chứng cho năng lực của nữ doanh nhân Việt. Thêm một chiếc ô ra đời là thêm một niềm tin và niềm kiêu hãnh nở rộ. Chiến dịch mong muốn lan toả niềm tin, thắp lửa đam mê cho hàng ngàn phụ nữ trên hành trình phát triển doanh nghiệp của mình.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển doanh nghiệp

Thông qua chiến dịch “Chiếc ô kiêu hãnh”, CARE Ignite mong muốn xây dựng một cộng đồng phụ nữ cùng chung đam mê khởi nghiệp. Tại đây, các chị em phụ nữ có cơ hội được bày tỏ những khó khăn cũng như được hỗ trợ tinh thần để họ có thể chia sẻ nhiều hơn với người thân và bạn bè xung quanh. Từ đó, những người phụ nữ tự tin hơn, thấy được rằng “nếu cô ấy làm được, thì tôi cũng làm được".

{keywords}
Chị Nguyễn Thị Bé - một trong những nữ doanh nhân được chương trình CARE Ignite hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn số

Được tài trợ bởi Trung tâm Phát triển toàn diện Mastercard, CARE Ignite hợp tác với Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng VPBank, Công ty TNHH Công nghệ Canal Circle và Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE hỗ trợ về kỹ năng kinh doanh và cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn tài chính chính thống cho 50,000 nữ chủ doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ. Tham gia chương trình, các nữ chủ doanh nghiệp sẽ được các gói tài chính, bao gồm chương trình cho vay ưu đãi của VPBank SME giúp hỗ trợ doanh nghiệp nữ chủ phụ nữ vay vốn với lãi suất ưu đãi, và chương trình cho vay hạn mức cao của Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa, giúp doanh nghiệp nữ chủ tiếp cận nguồn vốn cao hơn mức vi mô thông thường.

Không chỉ vậy, thành viên chương trình sẽ được hỗ trợ hướng dẫn quản lý tài chính và kinh doanh cùng các cố vấn có chuyên môn cao do WISE thực hiện. CARE Ignite cũng tổ chức kết nối doanh nghiệp - nữ chủ doanh nghiệp tham gia các sự kiện giao lưu với các nữ giám đốc và doanh nhân khác, xây dựng cho mình một mạng lưới cố vấn chuyên môn, từ đó luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp.

Theo dõi Zalo OA của dự án tại: https://zalo.me/1688633194446018974

Tố Uyên

tin nổi bật

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

VPBank lập kỷ lục Việt Nam với biển quảng cáo in tên hơn 10.000 CBNV

Ngày 12/8/2022 Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Slogan quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam”.

Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tại sự kiện vinh danh và trao giải thưởng HR Asia, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Nam A Bank hai năm liên tiếp nhận giải thưởng ‘Nơi làm việc tốt nhất châu Á’

Vượt qua loạt tiêu chí khắt khe, tối ngày 11/8, Nam A Bank nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 - Best Companies to work for in 2022” do Tạp chí HR Asia trao tặng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nam A Bank nhận giải thưởng uy tín này.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

VietinBank eFAST: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương

VietinBank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng khu vực trong hạng mục “Giao dịch thông suốt” của The Asian Banker. Theo đó, The Asian Banker trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương” cho VietinBank eFAST.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.