Theo anh Chính, việc đặt tên con là Rô Nan Đô không phải chơi trội mà chỉ mong muốn cho con trai được khỏe mạnh như danh thủ lừng danh thế giới này.

Cháu Rô Nan Đô (sinh năm 2012, trú tại xã Lại Thượng, Thạch Thất, Hà Nội) là người được coi có tên độc đáo, lạ nhất nhì ở thành phố Hà Nội.

Vượt quãng đường hơn 30km từ trung tâm Hà Nội tìm về ngôi nhà của gia đình ở xã Lại Thượng, chúng tôi được bà nội của cháu cho biết, được vợ chồng chị gái giúp đỡ nên bố mẹ cháu đã chuyển vào khu vực cách đó gần 20km để kinh doanh buôn bán.

Tiếp tục hành trình tìm đến ngã tư Miễu (xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội), qua vài lời hỏi thăm, chúng tôi đã dễ dàng tìm được cửa hàng của bố mẹ cháu Rô Nan Đô đang kinh doanh.

Qua câu chuyện chúng tôi được biết, cháu Rô Nan Đô sinh ngày 1/11/2012 là con trai thứ ba trong gia đình của anh Rô Man Chính và chị Vương Thị Loan.

Ngồi bên bàn nước của gia đình, với sự có mặt thêm của bố đẻ là ông Rô Man Le, anh Chính cho biết, gia đình anh là người dân tộc gốc ở trong Gia Lai, năm 1960, bố anh ra Bắc học tập và sau đó, lấy vợ rồi lập nghiệp tại đây.

Nhắc đến việc đặt tên cho con, anh Chính cho hay, toàn bộ tên của các con đều do anh suy nghĩ và đặt từ trước khi sinh các cháu.

{keywords}

Vợ chồng anh Chính, chị Loan và hai con Rô Lan Hương, Rô Man Đức.

"Vợ chồng tôi lấy nhau năm 1999, đến năm 2001 thì có cháu gái đầu, tôi đặt là Rô Lan Hương, năm 2004, có cháu trai thứ hai, tôi đặt là Rô Man Đức. 9 năm sau, đến năm 2012, vợ chồng tôi có bàn bạc và đi đến thống nhất là sinh thêm một cháu nữa.

Trước khi sinh, dù vợ chưa đi siêu âm nhưng tôi cũng đã đinh ninh trong đầu về hai cái tên nếu cháu sinh ra là trai hoặc gái. Đến khi sinh ra, biết là con trai nên tôi quyết định lấy tên đã đinh ninh từ trước đặt cho cháu là Rô Nan Đô. Còn thực tế, về cái tên này thì cũng có nhiều nguyên do...", anh Chính kể.

Theo anh Chính, trước hết, do dòng họ Rô Man của gia đình khá đặc biệt nên lẽ ra sẽ đặt tên con trai là Rô Man Đô nhưng để vần và phù hợp hơn nên anh đã sửa lại tên đệm, đặt thành Rô Nan Đô.

Thêm vào đó, dù điều kiện, hoàn cảnh gia đình không cho phép nhiều nhưng anh Chính vẫn rất hâm mộ bóng đá và các cầu thủ. Trong số đó, cầu thủ Ronaldo được anh hâm mộ hơn cả.

{keywords}

Bức ảnh chụp cháu Rô Nan Đô khi tròn 1 tuổi.

"Khi cháu sinh ra đã bị sặc ối, sức khỏe yếu ớt, thường xuyên phải đi viện nên tôi đặt tên cháu là Rô Nan Đô cũng để mong muốn cháu có sức khỏe, thể lực tốt như các cầu thủ Ronaldo chứ không phải là vì hâm mộ nên chơi trội gì cả.

Giờ mới hơn 2 tuổi nhưng cháu rất thích đá bóng và hát nên nhiều lúc tôi vẫn trêu bảo rằng, Rô Nan Đô nhà mình tương lai sau này không làm cầu thủ đâu mà làm ca sĩ cũng nên", anh Chính tâm sự.

Thường xuyên bị nhầm thành... người nước ngoài

Chị Loan, vợ anh Chính cũng cho hay, rất nhiều người ở các nơi sau khi nghe tên của cậu con trai thứ 3 của gia đình đều tỏ ra rất thích thú và lạ lẫm.

"Ai ở xa đến đây khi nghe được thấy tên Rô Nan Đô cũng đều thấy lạ và hỏi han rất kỹ xem tại sao lại đặt như vậy. Khi biết rõ rồi thì mọi người đều động viên vợ chồng tôi phải chăm lo cho cháu được đầy đủ", chị Loan nói.

{keywords}

Thẻ bảo hiểm y tế của cháu Rô Nan Đô

Và trong những kỷ niệm với cái tên "độc" của cậu con trai này thì việc thường xuyên bị nhầm thành người nước ngoài chính là điều chị Loan nhớ nhất.

"Do yếu ớt nên cháu thường xuyên phải đi viện và mỗi lần ra các viện ở nội thành Hà Nội thì khi mới ban đầu thấy ghi tên là Rô Nan Đô, các y, bác sỹ đều tưởng nhầm cháu là con của người nước ngoài. Có lần, bác sỹ còn quả quyết là chồng tôi là người nước ngoài nên sinh cháu ra mới đặt tên như vậy.

Nhưng sau đó, khi thấy chồng tôi và nghe kể chuyện về dòng họ Rô Man của gia đình thì mọi người mới hiểu rõ, không nhầm lẫn nữa", chị Loan kể.

Đến nay, mọi người địa phương đã quen dần với cái tên Rô Nan Đô được vợ chồng anh chị Chính Loan đặt cho cậu con trai thứ 3 và mới đây, anh Chính còn đặt tên quán giải khát của gia đình theo tên cậu con trai này với mong muốn được buôn may, bán đắt.

Đúng như mong muốn của vợ chồng anh Chính, đến nay, Rô Nan Đô đã khỏe mạnh hơn rất nhiều so với trước. Cháu rất kháu khỉnh và rất hiếu động, thường xuyên nô đùa bên những người thân yêu của mình. Và giờ đây, cháu cũng đã có thể nói rõ được tên của mình cùng tên của bố mẹ khi người khác hỏi thăm.

"Cháu vẫn còn bị đờm nhiều và phải theo dõi thường xuyên nhưng so với thời gian trước thì sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều. Vợ chồng tôi cũng chỉ mong muốn làm sao là con mình được khỏe mạnh, bình an. Và chúng tôi rất vui về cái tên này của cháu nên không có lý do gì phải đổi cả...", anh Chính nhấn mạnh.

Theo Trí Thức Trẻ