Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình

Vượt qua nhiều khó khăn khởi nghiệp ban đầu, kỹ sư Nguyễn Văn Thanh (Quảng Bình) đang có khoảng 4.000 con cá chình. Chỉ khoảng 5 tháng nữa, số cá chình này sẽ được bán và thu lãi gần một tỷ đồng.

Chọn hướng đi... "độc đáo và mới lạ"

Qua lời giới thiệu của một cán bộ trẻ xã Quảng Đông, chúng tôi đã được tiếp xúc và tham quan mô hình khởi nghiệp từ cá chình của kỹ sư Nguyễn Văn Thanh (SN 1990), trú thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). 

Cơ sở nuôi cá chình của anh Nguyễn Văn Thanh là mô hình duy nhất tại xã Quảng Đông nói riêng và huyện Quảng Trạch nói chung. 

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế, chàng trai Nguyễn Văn Thanh đã bôn ba đến nhiều nơi, làm đủ thứ nghề và luôn khao khát sẽ tìm ra hướng đi riêng trên con đường khởi nghiệp.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình - 1

Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Thanh tại trang trại nuôi cá chình.

Đến năm 2017, sau một lần về huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), anh Nguyễn Văn Thanh có dịp tham quan mô hình nuôi cá chình hiệu quả của một người dân địa phương. Ý tưởng đưa cá chình về quê hương Quảng Trạch đã nảy ra trong đầu anh Nguyễn Văn Thanh.

Cũng chính từ thời điểm đó, anh Nguyễn Văn Thanh bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về các mô hình nuôi cá chình. Anh lặn lội vào tận Khánh Hòa và các tỉnh phía Nam để tìm hiểu cách nuôi, nghiên cứu các trang trại đi trước cũng như trên sách vở để đúc kết kinh nghiệm.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình - 2

Năm 2017, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thanh đã bén duyên với cá chình.

Qua một thời gian tìm hiểu và nhận thấy nuôi cá chình nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế, nguồn thức ăn của cá chình cũng rất dễ kiếm. Trong khi đó, ở quê chưa có ai nuôi nên anh Nguyễn Văn Thanh suy nghĩ và quyết định chọn đầu tư vào con cá chình.

"Với quan điểm tìm sản phẩm độc lạ, dễ tiêu thụ, ít người làm để khởi nghiệp thì mình thấy cá chình là phù hợp. Cái khó lúc đó là vốn quá ít, toàn bộ đều phải vay mượn, mà vốn đầu tư lớn, rủi ro cũng không nhỏ nên gia đình phản đối", anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ.

Tuy nhiên với kiến thức chuyên môn có được, anh vẫn thuyết phục gia đình để đầu tư và tin tưởng bản thân sẽ thành công

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình - 3

Sau thời gian tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Thanh đã quyết định chọn cá chình cho con đường khởi nghiệp.

Là người tiên phong trong việc đưa cá chình về với vùng đất huyện Quảng Trạch, mọi công đoạn phát triển mô hình đều được anh Nguyễn Văn Thanh tính toán hết sức kỹ lưỡng. Để giảm thiểu rủi ro, anh Nguyễn Văn Thanh tiến hành nuôi thử trước khi thả giống đại trà.

Mặc dù đã tìm hiểu cách nuôi, chuồng trại, môi trường sống của cá chình và ghi lại chi tiết, nhưng lúc đó còn có ít kinh nghiệm nên anh rất lo lắng.

"Thời điểm đầu mới nuôi, nhiều đêm không ngủ được, cứ xoay quanh hồ nuôi cá. Cũng may là lúc nuôi thử đều rất thuận lợi và không có bất trắc gì, từ đó mình mới vay mượn để đầu tư khởi nghiệp thực sự", anh Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình - 4

Anh Nguyễn Văn Thanh đã đầu tư xây dựng trang trại quy mô để nuôi cá chình.

Chi tiền tỷ cho dự án nuôi cá chình

Qua thử nghiệm thành công, cuối năm 2018, anh Nguyễn Văn Thanh đã đầu tư hơn một tỷ đồng xây dựng mô hình. Ngày đầu bắt tay vào thực hiện, khó khăn lớn nhất là vốn liếng ít, phần lớn anh phải cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng. 

Xây dựng được ao nuôi, nhà trại và thả giống đã tốn hơn một tỷ đồng rồi, cái khó tiếp theo của anh là mỗi tháng phải chi gần 10 triệu tiền thức ăn và tiền điện bơm nước cho ao nuôi cá.

"Khi nguồn thu chưa có nhưng mỗi tháng vẫn mất một số tiền lớn khiến mình hết sức vất vả. Mình cũng cố gắng làm thêm việc này, việc khác để có nguồn kinh phí nuôi hoài bão làm giàu từ cá chình", anh Nguyễn Văn Thanh tâm sự.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình - 5

Anh Nguyễn Văn Thanh hiện có 3 hồ nuôi với khoảng 4.000 con cá chình.

Lứa cá chính thức của Nguyễn Văn Thanh được thả giống vào tháng 7/2020. Hiện nay với 3 hồ, anh có khoảng 4.000 con cá chình, trọng lượng khoảng một kg/con, chỉ khoảng 5 tháng nữa, số cá chình này sẽ được xuất bán.

Với giá ở mức cao và ổn định là 550.000 đồng/kg, trong 3-5 tháng tới, anh sẽ xuất bán được khoảng gần 4 tấn cá, tương đương với số tiền gần 2 tỷ đồng. Ước tính ban đầu, anh sẽ thu lời gần một tỷ đồng sau khi đã trừ các chi phí liên quan.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình - 6

Anh Nguyễn Văn Thanh cũng đã đầu tư hệ thống máy bơm nước, máy xay thức ăn, máy sục khí, thiết bị đo độ PH để phục vụ việc nuôi cá chình.

Theo anh Nguyễn Văn Thanh, cá chình dễ nuôi và ít bệnh tật. Tuy nhiên cá chình phải nuôi trong môi trường ít ánh sáng, thức ăn cũng phải là bột chuyên dụng, nước bể cá gần như ngày nào cũng phải thay mới để đảm bảo môi trường sinh sống.

Để con cá chình phát triển tốt, người nuôi phải nắm bắt được đặc tính của cá là ban ngày ngủ, chỉ ăn vào buổi đêm, khu vực nuôi phải yên tĩnh. Bên cạnh đó, cứ sau 3 tháng cần phải phân loại cá, trọng lượng cá khác nhau để có chế độ ăn phù hợp.

Chàng kỹ sư trẻ có dự định mở rộng thêm hồ nuôi, tuyển thêm lao động thường xuyên vào làm việc. Ngoài nuôi cá, anh Nguyễn Văn Thanh còn tìm hiểu và đang nuôi thử nghiệm các cá thể chồn hương lấy giống.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình - 7

Cá chình của anh Nguyễn Văn Thanh hiện đã đạt khoảng một kg và đều đã được đặt hàng, bao tiêu sản phẩm với giá 550.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - địa phương này là vùng đất cát, vô cùng khắc nghiệt, người dân chủ yếu sống dựa vào nghề biển hoặc trồng keo tràm và rất ít các mô hình chăn nuôi.

Theo ông Hiền, mô hình nuôi cá chình của anh Nguyễn Văn Thanh đang mang lại những tín hiệu tích cực trong việc thay đổi tư duy của người dân.

"Bước đầu chúng tôi nhận thấy mô hình này sẽ có hiệu quả cao nên sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho anh Nguyễn Văn Thanh, trong đó có việc vay vốn. Sắp tới cũng sẽ nhờ anh tư vấn, hướng dẫn thêm cho bà con nhân dân, để có thể học hỏi, phát triển các mô hình tương tự", ông Hiền nói.

(Theo Dân Trí)

Bỏ lương nghìn đô, cô gái Hà Nội khởi nghiệp với nghề điêu khắc da bò

Bỏ lương nghìn đô, cô gái Hà Nội khởi nghiệp với nghề điêu khắc da bò

Từ miếng da vụn được tặng, chị Nguyễn Ngọc Diệu Linh (Hà Nội) đã sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo và nghề điêu khắc da bò hình thành từ đó.

tin nổi bật

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

The Noodle House - Phở Tràng An và café Gemini ký hợp tác chiến lược

Sáng 15/8 đại diện hai doanh nghiệp ký kết bản hợp tác chiến lược, đánh dấu cú bắt tay của chuỗi café với hơn 10 năm kinh nghiệm - Gemini và chuỗi phở mới xây dựng nhưng có sự phát triển ấn tượng - The Noodle House.

Điều đặc biệt của na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ này khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của chúng đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”

TikTok trở thành 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái

TikTok đang trở thành điểm tập trung mới của hàng giả, hàng nhái. Dù nghiêm cấm các sản phẩm kém chất lượng, gian thương vẫn dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Giá cá kèo cao kỷ lục

Cá kèo thiên nhiên chế biến được nhiều món ăn ở miền Tây đang hiếm, khiến giá tăng cao kỷ lục. Cua biển thiên nhiên cũng tăng nhẹ vì tháng 7 âm lịch sắp hết.

Bánh trung thu ngon nhất thế giới, giá tiền triệu rao bán la liệt

Là phiên bản giới hạn với vỏ bánh dẻo mịn như mochi, nhân làm bằng 100% sầu riêng tươi Musang King và sầu Blackthorn ngon nhất thế giới, loại bánh trung thu cao cấp này lại xuất hiện la liệt trên thị trường.

Giá thép lao dốc, tiếp tục giảm lần thứ 14 liên tiếp

Giá thép trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 14 liên tiếp với mức giảm cao nhất tới 710.000 đồng/tấn, kéo giá bán về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Nhãn ồ ạt xuống phố, giá rẻ bằng mớ rau muống

Miền Bắc đang vào vụ thu hoạch lớn, nhãn lồng ồ ạt xuống phố Hà Nội. Trong đó, nhãn miền thiết xuất hiện khắp các tuyến đường, ngõ chợ với giá rẻ như rau.

'Vua me' với những tác phẩm bonsai hái tiền tỷ

Gắn bó với cây kiểng bằng niềm đam mê, nghệ nhân Bùi Quốc Nam từ một người chạy xe ôm nay đã được nhiều người biết đến với cái tên "vua me", gắn liền với những tác phẩm me bonsai tiền tỷ.

Thế giới trái chiều, ẩn số giá xăng trong nước

Giá dầu thế giới lao dốc mạnh, xuống dưới 90 USD/thùng, giá xăng nhập lại có xu hướng tăng lên. Giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới tăng hay giảm tiếp thì vẫn phải chờ vào diễn biến giá xăng thế giới trong vài ngày tới.

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.