Cậu học trò 'thiếu đủ thứ' đỗ trường kinh doanh hàng đầu thế giới

Có xuất phát điểm không mấy thuận lợi, từng gạt bỏ lối mòn để bứt phá theo con đường riêng, Đạt mong muốn tập hợp được những người trẻ có dấu ấn trên con đường tự học, cùng hội tụ giúp đỡ thế hệ học sinh mới tại Việt Nam.

Đinh Tiến Đạt (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm thứ nhất tại Trường Kinh doanh IE của Tây Ban Nha - nằm trong top những những trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới, theo Financial Times.

Không phải Anh hay Mỹ, Tây Ban Nha là nơi chàng trai Việt lựa chọn đặt chân tới bởi nhiều lý do, nhưng hơn hết vẫn là tinh thần khởi nghiệp – thứ tinh thần mà theo Tiến Đạt nói – luôn thường trực trong bất cứ sinh viên hay giảng viên nào của Trường.

Bước ngoặt của cậu học sinh “thiếu đủ thứ”

Đạt sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Vì biến cố gia đình, cậu cùng anh trai chuyển về sống với mẹ - vốn là một giáo viên tiểu học.

“Mẹ là giáo viên nên đồng lương ít ỏi. Chỉ lo ăn học cho hai con cũng đã rất chật vật. Nhưng cũng chính hoàn cảnh ấy khiến em phải suy nghĩ khác đi, phải tự tìm cơ hội cho mình để tạo ra tiếng nói riêng cho bản thân và mẹ”.

Điều đầu tiên cậu học sinh 13 tuổi khi ấy nghĩ tới là “phải đi du học”. Vì thế, khi thấy các anh chị ở Hà Nội chia sẻ về quá trình chuẩn bị du học, Đạt một mình từ Hà Tĩnh bắt xe ra Hà Nội để “được lắng nghe nhiều hơn”.

Những lần “liều mình đi tìm cơ hội ấy” đã giúp cậu nhận ra, môi trường chính là chất xúc tác quan trọng có thể giúp mình phát triển. Và một công cụ khác cũng quan trọng không kém, đó chính là tiếng Anh.

Quả thực, với một cậu học sinh chuyên Toán vốn “đặc sệt chất tự nhiên”, học tiếng Anh là một sự "đánh đố".

“Năm lớp 7, dù không biết gì về tiếng Anh nhưng em vẫn mua sách về tự học. Em học lại tất cả mọi thứ, rồi tìm hiểu nếu muốn thi vào chuyên Anh sẽ cần phải học những gì”.

Nghĩ rằng cách học tốt nhất là học từ những người giỏi đi trước, Đạt lại tự bắt xe tới thành phố Hà Tĩnh để mượn tài liệu của các anh chị học sinh giỏi quốc gia mà mình quen qua mạng xã hội.

{keywords}
Đinh Tiến Đạt (sinh năm 2002) giành học bổng toàn phần Trường Kinh doanh IE của Tây Ban Nha - Trường xếp thứ 12 trong những trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới năm 2020, theo Financial Times.

Hết lớp 9, Đạt liều lĩnh xin mẹ cho thi vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

“Sự lựa chọn ấy không phải vì Trường Chuyên Hà Tĩnh không tốt, mà vì em nghĩ trường Phan nổi tiếng với nhiều hoạt động ngoại khóa”.

May mắn, mẹ Đạt luôn tin tưởng và tôn trọng quyết định của con. Để mẹ không phải lo lắng, suốt những năm cấp 3, Đạt cố gắng giành học bổng, đi dạy thêm để trả tiền thuê nhà và sinh hoạt phí.

Thuộc diện “đỗ vớt”, Đạt nói xuất phát điểm của mình không mấy thuận lợi, thậm chí là “thiếu đủ thứ”. Vì thế, cậu đặt mục tiêu phải học hành tử tế ngay từ lớp 10. Năm lớp 11 và 12, Đạt vươn lên tốp đầu và giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh cả 2 năm liền.

{keywords}
Hình ảnh của Đạt đăng trên Global Voice eMagazine của Hiệp hội các trường kinh doanh thế giới vào tháng 6 tới cùng bài viết về “Ứng dụng kinh tế tuần hoàn và thiết kế phỏng sinh học cho phát triển bền vững”.

Năm lớp 10, Đạt giành học bổng toàn phần để tham gia trại học tập và khám phá 3 tuần ở Chicago và Wisconsin (Mỹ). Cùng năm đó, cậu giành học bổng toàn phần Hội trại Thanh niên Quốc tế tại Trung Quốc do Trường Liên kết Thế giới (UWC) và IDEAS tổ chức.

Đến năm lớp 11, cậu tiếp tục giành học bổng (1% trong số 2.000 ứng viên đăng ký) tham gia chương trình khám phá Nhật Bản.

{keywords}
Đinh Tiến Đạt trong chuyến đi Nhật Bản năm lớp 11

“Em nghĩ rằng nội động lực của mình khá mạnh, bởi nếu không có những động lực ấy, em cũng không dám bứt phá khỏi những rào cản để khai thác hết tiềm năng của bản thân, thử sức và nỗ lực hết mình để có được những trải nghiệm tuổi trẻ đáng giá”.

Ước mơ đưa học sinh Việt ra thế giới

Cũng từng ấp ủ được đi du học Mỹ, nhưng với điều kiện tài chính của gia đình, kể cả được nhận sự hỗ trợ từ trường, cũng rất khó để Đạt chi trả các chi phí sinh hoạt. Vì vậy, năm lớp 12, Đạt chuyển hướng sang các trường ở Châu Âu.

{keywords}

Đạt giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2019, 2020

Giành học bổng toàn phần tại Trường Kinh doanh IE, sau một năm học, Đạt cho hay đã có những trải nghiệm tuyệt vời.

“Ngôi trường này rất chú trọng vào tinh thần khởi nghiệp. Vì thế, sinh viên từ những năm đầu đã tham gia khởi nghiệp rất nhiều. Em nghĩ môi trường này rất phù hợp với tính cách của mình - luôn mong muốn hướng về cộng đồng và có tinh thần khởi nghiệp cao”.

Theo Đạt, nhiều giáo sư giảng dạy cũng thành lập công ty riêng. Vì thế, sinh viên dễ dàng có được lời khuyên hay những chia sẻ thực tế.

Là du học sinh Việt Nam, Tiến Đạt nói mình luôn nỗ lực để trở thành một “đại diện tiêu biểu”. Vì thế, cậu tham gia vào các cuộc thi quốc tế; trở thành thành viên ban quản trị của trường với mong muốn “tăng thêm sự hiện diện của người Việt Nam”.

Kết thúc năm học đầu tiên, cậu sinh viên người Việt đứng thứ nhất toàn ngành với điểm GPA 9,67/10.

Đạt cũng là sinh viên năm đầu duy nhất thắng giải cuộc thi viết luận của Hiệp hội các trường Kinh doanh thế giới và sẽ có bài đăng trên tạp chí Global Voice eMagazine vào tháng 6 tới đây với chủ đề “Ứng dụng kinh tế tuần hoàn và thiết kế phỏng sinh học cho phát triển bền vững”.

{keywords}
Đinh Tiến Đạt trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm với các học sinh khóa dưới.

Trưởng thành từ một cậu học trò vùng quê chật vật để tìm hướng đi phù hợp, Đạt sáng lập VSPACE Education với mong muốn cùng nhiều bạn trẻ tài năng, từng chinh phục học bổng ở những ngôi trường hàng đầu như ĐH Cornell, ĐH New York, ĐH Monash, ĐH Melbourne,… giúp các em học sinh vươn ra thế giới.

Với sự chia sẻ, hỗ trợ của Đạt, đã có học sinh đạt giải Ba quốc gia môn tiếng Anh, có em trở thành thủ khoa kì thi học sinh giỏi môn tiếng Anh tỉnh Đăk Lắk, giành giải các cuộc thi viết luận ở nước ngoài, đỗ các trường chuyên ở Nghệ An...

“Em hiểu cảm giác khó khăn khi không thể kết nối với những người giỏi đi trước. Vì thế, em hy vọng những chia sẻ thực tế về trải nghiệm chinh phục học bổng, những con đường gập ghềnh mà du học sinh từng đi qua sẽ giúp các em học sinh có cái nhìn chân thực, sâu sắc hơn về đường đi tương lai của mình. Đối với em, hạnh phúc lớn nhất là khi mình có thể giúp người khác có những dấu ấn riêng của họ”, Đạt nói.

Thúy Nga

Trận 'kịch chiến' của cá chọi và bài báo 9 lần bị từ chối của TS người Việt

Trận 'kịch chiến' của cá chọi và bài báo 9 lần bị từ chối của TS người Việt

Một bài báo mở ra hướng nghiên cứu mới ở mức độ gene trong khoa học hành vi do anh Vũ Triệu Đức thực hiện, đã từng bị 9 tạp chí từ chối trước khi được xuất bản trên tạp chí uy tín PLOS Genetics.

tin nổi bật

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thủ khoa khối B không còn chọn học y

Thủ khoa khối B năm 2022 Bùi Đức Anh (cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã quyết định theo học ngành kinh tế thay vì ngành y như dự định ban đầu.

Lixil Talent Match - cơ hội ‘tỏa sáng’ của sinh viên ngành thiết kế - kiến trúc

Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc Lixil Việt Nam kì vọng Lixil Talent Match mùa mới sẽ tiếp tục mang tới nhiều cơ hội phát triển cho các sinh viên ngành Thiết kế - Kiến trúc.

Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.

Tân cử nhân ngôn ngữ giành giải Người đẹp xứ Tuyên

Vũ Phương Thảo (sinh năm 2000, quê Tuyên Quang), cùng lúc đón nhận hai niềm vui lớn trong tháng 8 vừa qua: nhận bằng tốt nghiệp đại học và trở thành Tân Người đẹp Xứ Tuyên năm 2022.

Thủ khoa các khối thi năm 2022 trúng tuyển trường đại học nào?

Sau khi điểm chuẩn của các trường đại học được công bố trong hai ngày qua, thủ khoa các khối thi của kỳ tuyển sinh năm 2022 đã xác định chắc chắn trúng tuyển vào ngành mà các bạn đã lựa chọn đăng ký xét tuyển trước đó.

Nữ sinh tốt nghiệp ĐH Ngoại thương với điểm A ở tất cả 48 môn

Đỗ Hoàng Phương Nhi vừa trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương năm 2022 với bảng điểm 48 môn toàn A.

Hành xử bất ngờ của cậu bé lớp 7 sau khi bị bạn đánh

Sau khi bị bạn đánh, Nguyên Khôi - học sinh lớp 7 ở Hà Nội - đã có những hành xử khiến nhiều người lớn vừa bất ngờ, vừa phải thán phục.

Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc của ĐH Ngoại thương

Ngày 11/9, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2022 cho các sinh viên hệ đào tạo chính quy. Hoa hậu Lương Thùy Linh là một trong những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc đợt này.

Nữ sinh chuyên Toán thắng 7 kiện tướng và đại kiện tướng, vô địch Cờ vua quốc gia

Ở Giải vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia năm 2022 vừa diễn ra, Nguyễn Hồng Nhung (lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) giành Huy chương Vàng nội dung Cờ siêu chớp đầy thuyết phục.

Nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa điểm tuyệt đối, phá kỷ lục 15 năm của trường

Đặng Ngọc Minh Thư - sinh viên ngành Quan hệ công chúng, tốt nghiệp thủ khoa với điểm số 4.0/4.0 và phá kỷ lục điểm số gần 15 năm qua, kể từ ngày thành lập Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Nữ sinh 17 tuổi sáng lập nền tảng tư vấn quốc tế

Phạm Bùi Gia Hân, sinh năm 2005, là sáng lập viên The Student Consulting Group (SCG) - nền tảng tư vấn quốc tế được điều hành bởi học sinh, sinh viên Việt Nam.

Top 5 Miss World chia sẻ bí quyết tốt nghiệp loại giỏi, nói 2 ngoại ngữ

Top 5 Miss World Việt Nam 2022 - Nguyễn Thùy Linh (SN 2000), vừa tốt nghiệp Học viện Ngoại giao với tấm bằng loại Giỏi, sở hữu chứng chỉ IELTS 7.0 và chứng chỉ tiếng Pháp DELF A2.