Việc vệ sinh răng miệng kém không chỉ khiến nam giới có hơi thở kém thơm tho hay mắc các bệnh về răng, nướu, mà còn khiến họ đối mặt với nguy cơ bị trục trặc "cậu nhỏ", theo một nghiên cứu mới của Đài Loan.


{keywords}

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia phát hiện, những nam giới mắc chứng rối loạn cương dương (ED) tăng 79% nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh viêm nha chu mạn tính (CPD) hơn so với các bạn đồng giới không bị ED. Bệnh viêm nha chu mạn tính là một nhiễm trùng xảy ra khi nướu bị kéo tụt xuống, tạo thành các hốc sâu dung chứa vi khuẩn và cho phép chúng lây lan tới xương bao quanh răng.

Tiến sĩ Larry Lipshultz, chuyên gia tư vấn tiết niệu, giải thích, chứng viêm nha chu mạn tính bắt nguồn từ bệnh nướu răng có thể làm tổn hại các tế bào màng trong, vốn tạo nên thành của tất cả các mạch máu, kể cả ở dương vật. Sự tổn hại màng trong có thể dẫn đến việc suy giảm lưu lượng máu đổ dồn về "cậu nhỏ", khiến nó "ỉu xìu" khi lâm trận.

Các nhà nghiên cứu nhận định, nhổ răng có thể giúp làm giảm chứng rối loạn cương dương ở nam giới, thông qua việc loại bỏ viêm nhiễm. Tuy nhiên, đây hiện là giải pháp cuối cùng được các bác sĩ sử dụng.

Thay vào đó, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, việc chữa trị có thể đơn giản là vài bước làm sạch răng, nướu do nha sĩ tiến hành. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, người đàn ông có thể phải trải qua phẫu thuật nướu để làm giảm các lỗ hổng và khôi phục một số xương bị mất, theo Sally J. Cram, chuyên gia tư vấn thuộc Hiệp hội nha khoa Mỹ.

Khi bệnh đã được kiểm soát, bà Cram đề xuất, các bệnh nhân nên viện nhờ nha sĩ vệ sinh răng, nướu thường xuyên hơn, cứ 3 tháng 1 lần, thay vì 6 tháng 1 lần như thông lệ.

Các bệnh nhân mắc bệnh nha chu trong quá khứ nhiều khả năng sẽ tái phát bệnh, nên điều quan trọng là chúng ta cần phải thực thi các biện pháp phòng ngừa và giám sát các triệu chứng.

"Hầu hết mọi người mắc bệnh nha chu không cảm thấy đau đớn, cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển cao hơn. Do đó, cẩn phải đảm bảo bạn sẽ thăm khám nha sĩ nếu nướu răng bị sưng đỏ, chảy máu nướu khi đánh răng, hơi thở hôi, răng lung lay và tụt nướu", tiến sĩ Cram nhấn mạnh.

Chuyên gia Cram nói thêm rằng, bệnh nha chu gần như có thể phòng tránh được. Hãy đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 2 phút với kem đánh răng chứa flo. Dùng chỉ nha khoa 1 lần/ngày và đi thăm khám nha sĩ định kỳ để được kiểm tra tình trạng răng miệng và vệ sinh chuyên biệt.

Tuấn Anh (Theo Men's Health)